Thứ ba, 13/04/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Thái -Trung đẩy mạnh giao thương trái cây
08:29 - 19/08/2019
Bộ Nông nghiệp Thái Lan xác định thị trường trọng điểm trái cây là Trung Quốc bằng việc đưa ra hàng loạt tiêu chuẩn mới.

Theo Nhật báo Thái Lan, ngành nông nghiệp sẽ tạo mọi điều kiện cấp chứng nhận Thực hành nông nghiệp tốt (GAP) và chứng nhận Thực hành sản xuất tốt (GMP) cho các nhà xuất khẩu trái cây ngay trước thời điểm thu hoạch rộ sầu riêng và măng cụt ở các tỉnh miền Nam.

Măng cụt ở miền Nam Thái Lan sắp vào mùa thu hoạch rộ

Hiện đã có 425 nhà máy đóng gói trái cây ở khu vực này đã được chứng nhận đáp ứng các tiêu chuẩn của đối tác nhập khẩu đảm bảo cho việc thông quan nhanh chóng hơn.

Thái Lan hiện đang xuất khẩu 22 loại trái cây chính sang Trung Quốc, đạt kim ngạch khoảng 10 tỷ bạt/năm. Trong đó, nhãn, măng cụt và đặc biệt là sầu riêng là những loại quả rất được khách hàng Trung Quốc ưa chuộng.

Hiện hai quốc gia đã ký kết thỏa thuận chia sẻ nguồn gốc xuất xứ danh mục các nhà vườn và nhà máy đóng gói trái cây đối với nhóm trái cây gồm: xoài, sầu riêng, nhãn, vải thiều và măng cụt.

Ngược lại, phía Trung Quốc cũng đang tiến hành các bước tương tự đối với táo, lê và cam để xuất khẩu sang Thái Lan trong nỗ lực nâng cao tiêu chuẩn an toàn thực phẩm của trái cây thương mại giữa hai bên đã đạt được hôm 1/7 vừa qua.

Dân Trung Quốc rất ưa chuộng sầu riêng

Theo đó, nếu có bất kỳ vi phạm nào liên quan đến quy chuẩn, tiêu chuẩn, nguồn gốc lô hàng xuất khẩu hoặc chứa mầm bệnh hay hóa chất sẽ đều bị trả lại kèm theo lệnh ngừng nhập khẩu cho đến khi nào vấn đề được khắc phục.

KIM LONG
Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá