Thứ bảy, 27/02/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Mũi nhọn cho ngành rau quả Tây Nguyên
08:08 - 21/05/2019
Trong bối cảnh rất nhiều nông sản ở Tây Nguyên liên tục bị mất mùa, mất giá thì, sự có mặt của DOVECO Gia Lai đã mang đến niềm vui không nhỏ cho bà con nông dân nơi đây.

Cụ thể, nhiều loại rau củ quả của nông dân đã được DOVECO Gia Lai thu mua với giá ổn định, mang lại niềm tin cho nông dân...  

Nhà máy chế biến hiện đại

Cty TNHH MTV Xuất nhập khẩu rau quả Gia Lai (gọi tắt là DOVECO Gia Lai, thuộc Cty CP Thực phẩm XK Đồng Giao), tọa lạc trên diện tích gần 6ha ở Cụm Công nghiệp- Tiểu thủ công nghiệp Mang Yang. Với tổng vốn đầu tư khoảng 300 tỷ đồng, đây là một trung tâm chế biến rau quả khép kín, bao gồm từ liên kết phát triển SX, thu mua nguyên liệu; chế biến tinh, chế biến sâu và hệ thống kinh doanh bán hàng trong nước, XK.

Chanh leo được công ty thu mua

Dự án bao gồm tổ hợp 3 NM có thiết bị và công nghệ hiện đại nhất hiện nay, gồm NM chế biến nước quả cô đặc và puree, công suất thiết kế 10.000 tấn/năm; NM chế biến rau quả đông lạnh công suất 10.000 tấn sản phẩm/năm; NM chế biến rau quả đồ hộp công suất 10.000 tấn sản phẩm/năm.

Với quy mô như trên, tổ hợp các NM có năng lực thu mua và chế biến hàng trăm ngàn tấn rau quả các loại như chanh dây, bơ, xoài, sầu riêng... Doanh thu hàng năm ước đạt 2.000 tỷ đồng, kim ngạch XK đạt 80- 90 triệu USD, nộp ngân sách cho tỉnh khoảng 100 tỷ đồng. Đặc biệt, dự án còn tạo công ăn việc làm cho hàng chục ngàn lao động địa phương làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp và 1.000 lao động làm việc tại NM.

Để đủ năng lực phục vụ cho những con số trên, tổ hợp 3 NM chế biến được xem là “trái tim” của trung tâm, với quy mô, công suất lớn, do các giáo sư hàng đầu của Nhật Bản, Italy tư vấn thiết kế; thiết bị máy móc, dây chuyền SX cũng được nhập từ các công ty uy tín ở nước ngoài và được chính các chuyên gia của họ thi công, lắp đặt…

KS Jorge Luis Vargas, một chuyên gia người Ý (làm việc cho Công ty Tropical Food Machinery) đang lắp đặt hệ thống dây chuyền cho NM chế biến nước quả cô đặc và purre của DOVECO Gia Lai, cho biết: “Tropical Food Machinery là công ty hàng đầu Châu Âu về công nghệ thực phẩm và đồ uống, chúng tôi đã lắp đặt cho nhiều nước có trái cây nhiệt đới như Nam Phi, Barazil… Đây là ngành SX rất có tương lai, bởi sản phẩm nước quả nhiệt đới rất được thế giới ưa chuộng”.

Dây chuyền sản xuất hiện đại

Không chỉ tập trung SX, vấn đề môi trường cũng được công ty đặt lên hàng đầu. Khu xử lý nước thải với thiết bị và công nghệ tiên tiến của Hà Lan giá trị hơn 5,5 tỷ đồng. Phương châm của công ty là đảm bảo hài hòa lợi ích giữa các bên, đặc biệt là lợi ích của nhân dân và người lao động trên địa bàn. Vì vậy, dù khá tốn kém nhưng công ty vẫn quyết tâm đầu tư hệ thống xử lý nước thải này, đảm bảo mỗi giờ có thể xử lý 150 m3 nước thải SX và sau khi xử lý, nước thải sẽ đạt tiêu chuẩn cột A...  

Vùng nguyên liệu bền vững

Để đảm bảo đủ nguyên liệu cho một NM hiện đại như trên, ngay từ đầu, vùng nguyên liệu đã được xây dựng bài bản. Ông Đinh Gia Nghĩa, Phó TGĐ DEVECO- phụ trách Tây Nguyên, cho biết: Hiện công ty đang kiểm soát được trên 3.000ha vùng nguyên liệu. Sản phẩm chủ lực hiện có là chanh leo với 600 ha. Công ty đầu tư ban đầu về giống cho nông dân, đến khi thu mua sẽ khấu trừ lại. Hiện công ty đang hợp đồng thu mua chanh leo với giá tối thiểu là 6.000 đ/kg. Theo tính toán: 1 ha thu khoảng 50 tấn quả, nông dân có thu nhập 300 triệu đồng, và lãi ròng 150 triệu đồng/ha chanh leo mỗi năm.

Để làm tốt công tác đầu tư và thu mua, công ty đã thành lập được trên 60 tổ hợp tác ở 5 huyện trọng điểm như Mang Yang, Đăk Đoa, Chư Prông, Chư Pưh... Các tổ hợp tác này là cầu nối giữa công ty và nông dân trong việc đầu tư và thu mua nguyên liệu. Hiện vùng nguyên liệu của công ty đã phủ gần khắp tỉnh (14/17 huyện, TX, TP) với trên 3.100 ha (chanh dây khoảng 1.400, dứa 800 ha, chuối tiêu hồng 750 còn lại là các loại đậu, ngô ngọt, rau chân vịt…)

Sản phẩm cuối cùng được cô đặc, đóng thùng, sau đó xuất khẩu đi châu Âu

Ngoài ra, công ty còn tổ chức thu mua một lượng lớn các loại trái cây trên địa bàn như xoài, mãng cầu, bơ, sầu riêng… Dự kiến, thời gian tới, vùng nguyên liệu sẽ tiếp tục được phát triển và mở rộng lên đến 25.000 ha.

Ông Nguyễn Đức Thuận, PGĐ HTX Nông nghiệp và Dịch vụ (huyện Đăk Đoa), cho biết: “Khi công ty đến đặt vấn đề liên kết, chúng tôi rất mừng, ngay đợt đầu đã có hơn 30 hộ đăng ký với trên 50 ha chanh dây. Công ty không chỉ cung cấp giống chất lượng, hỗ trợ kỹ thuật và bao tiêu đầu ra ổn định mà còn cam kết mua giá bảo biểm 6.000 đồng/kg (đối với chanh múc) cao gấp đôi so với giá ngoài thị trường. Với cách làm này, chúng tôi rất yên tâm, chỉ cần có đầu ra ổn định và giá bảo hiểm thì chắc chắn là có lời”.

Theo đó, các hộ gia đình trong xã, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số rất hào hứng với mô hình liên kết này, bởi chanh dây dễ trồng (có thể trên diện tích tiêu chết hoặc trồng xen canh với các loại cây trồng khác), ít vốn và thu hồi nhanh.

Ông Lê Thanh Nguyên, tổ trưởng Tổ hợp tác thôn 6C xã H’La (huyện Chư Pưh): “Gia đình tôi ký hợp đồng liên kết với công ty trồng 4ha chanh dây, hiện vườn đã thu và toàn bộ sản phẩm được nhập cho công ty. Nhờ hợp tác với công ty, chúng tôi yên tâm SX và thu được lợi nhuận tốt. Thời gian tới, tôi sẽ mở rộng thêm diện tích hoặc ký kết trồng thêm các loại cây khác cho công ty như chuối tiêu hồng, bơ, đậu tương…”.

Sau một năm khởi công xây dựng, Hiện DOVECO Gia Lai đã hoàn thành và đi vào chế biến sâu. Đây thực sự là chiếc "phao" đối với nông dân, khi mà nhiều sản phẩm nông sản đang gặp khó khăn.

Chính thức thu mua từ tháng 10/2018, đến nay, DOVECO Gia Lai đã thu mua được trên 8.000 tấn chanh leo, chưa kể chuối và một số loại rau quả khác. Tất cả đều được cô đặc, đủ tiêu chuẩn XK sang châu Âu.


TRẦN BÌNH ĐỊNH
Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá