Thứ ba, 02/03/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
An Giang đặt mục tiêu xuất khẩu 10 tấn xoài sang Mỹ
08:47 - 15/05/2019
Theo Cục Thống kê An Giang, năm 2018 diện tích xoài trong toàn tỉnh được 9.697 ha, trong đó xoài 3 màu (Đài Loan) và Cát Hòa Lộc khoảng 7.700 ha, chiếm khoảng 80% diện tích trồng xoài.
Xoài Ba màu của huyện Chợ Mới diện tích trồng lên đến 127 ha

Diện tích cho trái hiện nay khoảng 7.000 ha, có thể thu hoạch rãi rác ở các tháng trong năm, sản lượng xoài cũng thay đổi tùy vào thuận vụ hay nghịch vụ (ước sản lượng toàn tỉnh khoảng 94.527 tấn/năm trong đó vụ chính chiếm 70-80% sản lượng; vụ muộn chiếm 20-30% sản lượng). Tình hình tiêu thụ xoài hiện nay phụ thuộc hoàn toàn vào thị trường tiêu thụ và thời giá, chủ yếu tiêu thụ nội địa và thị trường Trung Quốc, gần đây có thêm thị trường Hàn Quốc, Mỹ nhưng số lượng không đáng kể.

Theo Sở NN-PTNT An Giang, diện tích xoài sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP trong tỉnh đến nay có 193 ha, sản lượng ước đạt khoảng 1.900 tấn/năm; trong đó, xoài Ba màu của huyện Chợ Mới 127,3 ha, xoài cát Hòa Lộc rãi rác ở các huyện Tịnh Biên 33 ha, Tri Tôn 20 ha và thị xã Tân Châu 13 ha. Ngoài ra, dự án của tỉnh đã và đang đầu tư để Viện Cây ăn quả triển khai tập huấn và cấp chứng nhận cho 500 ha xoài VietGAP tại 3 xã Cù Lao Giêng của huyện Chợ Mới.

Tổng số vùng xoài đã được cấp mã code đạt tiêu chuẩn xuất khẩu là 18 mã, tổng diện tích 243,7 ha; trong đó, có 8 mã số đang hoạt động với diện tích 161,6 ha.

Trong những năm gần đây, nhất là sau khi tỉnh An Giang ban hành đề án tái cơ cấu của ngành nông nghiệp, nông dân An Giang đã mạnh dạng chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng các loại cây khác, vì vậy diện tích cây ăn trái (trong đó có xoài) gia tăng đáng kể. Tuy nhiên, thị trường tiêu thụ xoài hiện nay cũng chỉ tập trung vào nội địa, thị trường xuất khẩu đặc biệt là thị trường Mỹ và các thị trường khó tính khác chiếm tỉ lệ rất nhỏ.

Theo đó, Sở NN-PTNT An Giang đặt mục tiêu xuất khẩu từ 5-10 tấn xoài các loại sang Mỹ và các thị trường khó tính trong tháng 6 và những tháng tiếp theo của năm 2019. Để đạt mục tiêu đề ra, Sở NN-PTNT sẽ phối hợp với các HTX, THT sản xuất xoài đạt tiêu chuẩn VietGAP.

Đồng thời xúc tiến đẩy nhanh tiến độ cấp mã số vùng trồng (code) tại những nơi chưa có mã số. Tiếp tục hướng dẫn HTX và thành viên ở những vùng đã được cấp mã số vùng trồng, thực hiện tốt các chỉ tiêu, tiêu chuẩn theo yêu cầu của DN. Tuyên truyền về thị trường xuất khẩu cho nông dân ở các vùng trồng. Phối hợp các đơn vị có liên quan tổ chức lễ khởi động lô hàng xoài xuất khẩu sang thị trường Mỹ…

HƯƠNG HUỆ
Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá