Thứ bảy, 17/04/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Dưa hấu dán tem tiếng Trung Quốc để truy xuất nguồn gốc
08:32 - 18/04/2019
Thời gian gần đây, thông tin về dưa hấu dán tem Trung Quốc tại huyện Phú Ninh (tỉnh Quảng Nam) đã gây hoang mang trong dư luận. Tuy nhiên, đây chỉ là quy định mới về việc áp dụng quản lý truy xuất nguồn gốc trái cây nhập khẩu vào Trung Quốc.

Theo đó, bắt đầu từ ngày 1/1/2019, các loại nông sản xuất qua Trung Quốc đều phải đăng ký thông tin nhà vườn, nhà xưởng, bao bì gửi cho Hải quan Trung Quốc, trong đó có dưa hấu.

Dưa hấu Việt Nam xuất sang Trung Quốc có thể sử dụng cách dán tem có mã truy xuất nguồn gốc lên trái dưa hoặc đóng dưa bằng bao bì thùng giấy có thông tin truy xuất nguồn gốc.

Doanh nghiệp xuất khẩu chủ động lựa chọn sử dụng  bao bì, thùng giấy hoặc tem nhãn lên trái cây; chủ động chọn đơn vị in tem nhãn truy xuất nguồn gốc. Hiện đã có 41 doanh nghiệp xuất khẩu kí hợp đồng với Tập đoàn Trung Kiểm (CCIC) là đơn vị có năng lực cung cấp lượng lớn tem nhãn cho doanh nghiệp.

Thực hiện truy xuất theo mã QR trên các tem nhãn được dán trên sản phẩm dưa hấu Phú Ninh thì cho thông tin cụ thể như sau: Đơn vị thực hiện đăng ký - Công ty TNHH Dịch vụ công nghệ Traceability CCIC; Tên sản phẩm - Dưa hấu; Số đăng ký - VN-LAOR-01 05; Nước xuất xứ - Việt Nam; Tên nhà nhập khẩu - Công ty TNHH Thương mại xuất nhập khẩu Quảng Tây Huiming.

Dưa hấu được thu mua ở Quảng Nam phải dán tem nhãn truy xuất nguồn gốc xuất xứ

Ông Lê Muộn, Phó giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Nam cho biết, qua tìm hiểu thì các tem nhãn dán trên sản phẩm dưa hấu Phú Ninh là hợp lệ. Hiện tem nhãn này vẫn chỉ đề chung chung dưa hấu của Việt Nam chứ chưa chỉ rõ vùng trồng cụ thể. Do đó, về lâu dài, Quảng Nam cần tự xây dựng sản phẩm địa phương để tạo thương hiệu riêng cho dưa hấu Quảng Nam nói chung, dưa hấu Phú Ninh nói riêng.

“Việc đăng ký thương hiệu cho dưa hấu Quảng Nam thì không khó nhưng cái chính là có tổ chức sản xuất được mới đăng ký để Cục BVTV cấp mã số vùng trồng. Trước đó, huyện Phú Ninh cũng đã kết hợp với một HTX nhưng HTX đó lại không đủ lực nên không xúc tiến được. Do vậy, huyện Phú Ninh đang tìm một đối tác khác và chắc sang năm sẽ thực hiện được”, ông Muộn nói.

Các tem nhãn mã hóa vùng trồng bằng một dãy số thông qua Hải quan điện tử để truy xuất nguồn gốc

Trao đổi với NNVN, một cán bộ chuyên ngành kiểm dịch thực vật cho biết, ông đã nắm được thông tin về tem nhãn được dán lên sản phẩm dưa hấu ở Phú Ninh (Quảng Nam). Về vấn đề này, từ tháng 7/2018, phía Trung Quốc đã phổ biến quy định đó cho Việt Nam.

Theo đó, tất cả các loại trái cây mà Trung Quốc cho phép nhập khẩu chính ngạch vào nước này, trong đó có dưa hấu yêu cầu thứ nhất là địa phương phải đăng kí các mã số vùng trồng, các mã số này được mã hóa bằng các dãy số trong tem.

Trước đó, các địa phương phải cung cấp mã số vùng trồng lên cho Cục BVTV, sau đó Cục BVTV gửi mã số vùng trồng sang cho cơ quan Hải quan và Kiểm định của Trung Quốc. Từ đây, phía Trung Quốc sẽ mã hóa vùng trồng bằng hải quan điện tử.

Tiếp nữa, các địa phương phải đăng ký tên, địa chỉ cơ sở đóng gói, nhà nhập khẩu. Tất cả các thông tin đó được đưa mã hóa QR trên tem. Khi sản phẩm đưa lên cửa khẩu, cơ quan Hải quan sẽ đọc thông tin trên bao bì bằng tiếng Trung hoặc tiếng Anh (không có tiếng Việt) để xác định nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm.

LÊ KHÁNH - LÊ BỀN
Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá