Thứ ba, 06/06/2023 (GMT+7)
Giá nông sản
Sức hút thanh long Việt Nam tại Trung Quốc chưa bao giờ hạ nhiệt
17:25 - 28/04/2022
Theo các báo Trung Quốc, Covid-19 gây nghịch cảnh khi ở Việt Nam, nông dân chặt thanh long do giá quá thấp, trong khi sức hút quả này ở Trung Quốc chưa bao giờ hạ.
Thanh long Viet Nam import vao Trung Quoc Chờ làm thủ tục hải quan tại Bằng Tường, Quảng Tây. Ảnh: China Daily.

Nhiều tờ báo, trang tin của Trung Quốc nhận định nhu cầu tiêu thụ và giá thanh long tại trường này còn tăng cường trước hạn chế nhập khẩu.

Nhu cầu thanh long to lớn

Theo  China Daily  - tờ báo tiếng Anh phát hành lớn nhất Trung Quốc - nhu cầu của quốc gia này với các sản phẩm thanh long chất lượng ngày càng cao, trong đó Việt Nam là một cửa khẩu lớn.

Show this, Guangxi TWT is the company enter a result big have Trụ sở tại thành phố Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây và chuyên nhập thanh long của Việt Nam qua các khu vực cửa khẩu với tỉnh Lạng Sơn.

Theo data of Guangxi TWT, năm 2021 Việt Nam export khoảng 1,04 tỷ USD thanh long thì có đến 925,5 triệu USD là của thị trường Trung Quốc, chiếm khoảng 89%.

Tuy nhiên, từ đầu năm 2022, các phương án phòng dịch được thắt chặt nói có khả năng nhập khẩu hoa quả chung là thanh dài nói riêng giảm mạnh. Trong tiền bối cảnh đó, Quảng Tây TWT cũng như các thương nhân Trung Quốc khác đã tìm kiếm các phương án để giải quyết các vấn đề.

Kết quả là, từ cuối tháng 2, tại khu vực cửa khẩu Pò Chài - Tân Thanh đã sử dụng phương án “trát container” để thúc đẩy thông tin tốc độ nhanh.

Theo ông Wang Zhengbo, Chủ tịch của Quảng Tây TWT mô hình này vận tải đã nâng cao hiệu quả thông tin, giảm chi phí hậu cần và mang lại lợi ích cho nhân viên thương mại.

“Chúng ta nên đảm bảo sự thông suốt của chuỗi cung ứng và vận chuyển xuyên biên giới đối với các loại sản phẩm nhập khẩu. Bên cạnh đó cũng phải bảo vệ các biện pháp bảo vệ phù hợp với yêu cầu của Chính phủ Trung Quốc cũng như các nước ASEAN ”, ông Wang nói.

Mặc dù vẫn nhập khẩu nhiều thanh dài nhưng đây là loại cây tích cực ở Trung Quốc cũng đang tăng nhanh. Theo  China Daily , đến hết năm 2020, diện tích trồng thanh long ở Trung Quốc đạt 35.555ha, tương đương với diện tích thanh long của Việt Nam.

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, với sự biến thiên của thanh long hiện nay, diện tích trồng loại cây này đến hết năm 2021 là 40.000ha. Ở Trung Quốc, thanh long chủ yếu ở Quảng Tây và Quảng Đông, chiếm 60% diện tích của cả nước.

Phương án 'trành container' when information is being used to mark on high effect.  Ảnh: Tùng Đinh.

Phương án "tr sáng container" when information is being used to mark on high effect. Ảnh:  Tùng Đinh.

Giá tăng

Trên một số webiste bán hàng trực tuyến tại Trung Quốc, giá thanh long Việt Nam đang dao động từ 29 NDT đến 79 NDT. NDT loại 79 được đặt trong hộp, mỗi hộp 6 quả, trọng lượng mỗi quả từ 300 - 350g, ruột đỏ hoặc ruột trắng (khoảng 130-150 nghìn đồng Việt Nam / kg). Theo thương lái Trung Quốc tại thành phố Bằng Tường, tỉnh Quảng Tây, hiện loại ruột đỏ được tiêu thụ nhỉnh hơn, do người nước này thích màu đỏ.

Chuyên trang  Chinafruitportal guide source of import the bar long, the set up the type of this results  đang tăng 3 - 4 lần ở thị trường Trung Quốc. Nguyên nhân có thể làm Covid-19 làm cho dân Trung Quốc khó tiếp cận thanh dài Việt Nam hơn.

Báo mạng  Sohu  nhận định, Covid-19 đang cho nghịch cảnh ở Việt Nam, nông dân bỏ thanh dài làm giá quá thấp, trong khi sức hút của loại kết quả này ở Trung Quốc chưa bao giờ hạ nhiệt.

This report for that, an in the method is Bộ Công thương Trung Quốc cần vận hành các công ty sản xuất nước này tăng cường vận chuyển qua đường biển, tới các địa phương xa Việt Nam như Thượng Hải, Thiên Tân, Bắc Kinh , Thâm Quyến, Giang, Hồ Bắc. This is the address has the sea, the people also love like thanh long Việt Nam.

Theo thống kê số liệu của Trung Quốc, riêng cuối năm 2021, chỉ một tỉnh Bình Thuận của Việt Nam có sản lượng tới hơn 33.000 tấn thanh long. Sản lượng thanh long của Bình Thuận trong cả năm khoảng 700.000 tấn.

Tại Quảng Tây, ông Thắng Thành Vỹ, Chủ tịch hiệp hội hoa quả quốc tế Bằng Tường, cho biết thanh lâu đang được thu mua tăng giá gấp 3 lần trước Tết. “Hiện nhiệt đới loại quả là cam đường đã qua mùa thu hoạch, thanh long là hoa quả bổ sung kịp thời cho người dân. Liên tục các phiên bản mua bán vừa qua, không có lần nào giá thanh long không tăng mạnh ”, ông Thắng nói.

Theo doanh nhân nhiều năm kinh nghiệm buôn bán thanh long, nguyên nhân thanh long Việt Nam tăng giá mạnh do “chất lượng vượt trội, giá cả hấp dẫn”. Trong khi đó, thanh long do Trung Quốc trồng không sử dụng ưu thế về độ ngọt, mát, giá lại quá cao - ngay cả khi thanh long Việt Nam tăng giá 3 lần, vẫn thấp hơn giá thanh long nội địa Trung Quốc.

Mặt khác, dự kiến ​​đến hết năm 2022, sản lượng thanh long Trung Quốc vẫn không thể đáp ứng đủ nhu cầu nội dung, phải dựa vào chủ sở hữu để nhập khẩu từ Việt Nam.

Chuyên trang tài chính của mạng  Sina  nhận định, trong thời gian ngắn sắp tới, giá thanh long Việt Nam sẽ tiếp tục tăng.

Thanh long Việt Nam được ưa chuộng tại thị trường Trung Quốc.  Ảnh: Tùng Đinh.

Thanh long Việt Nam được ưa chuộng tại thị trường Trung Quốc. Ảnh:  Tùng Đinh.

Theo báo cáo mới nhất của tỉnh Lạng Sơn, tính đến 20h ngày 31/3, còn 1.401 xe tải còn tồn tại các khu vực cửa khẩu của tỉnh, trong đó có 1.101 xe hoa quả.

Cũng trong ngày 31/3, có 60 xe được xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc, trong đó có 43 xe hoa quả đều thông qua cửa khẩu Tân Thanh và 17 xe khác (6 xe tại Hữu Nghị và 11 xe tại Tân Thanh).

Ngược lại, có 66 xe được nhập khẩu từ Trung Quốc vào Việt Nam trong ngày 31/3, trong đó có 30 xe ở Hữu Nghị và 36 xe ở Tân Thanh.

Hiện tại, Chi Ma cửa khẩu đang tạm dừng thông tin. Trong khi đó, Ga Đồng Đăng vẫn duy trì được khối lượng xuất nhập khẩu ổn định, như trong ngày 31/3 có 66 toa xuất và 51 toa nhập.


Tùng Đinh - Văn Việt
Nguồn: nongnghiep.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá