Thứ năm, 28/09/2023 (GMT+7)
Giá nông sản
Người trồng hoa, cây cảnh kiếm bộn tiền dịp Tết
09:52 - 14/02/2022
Nằm ngoài dự đoán, dịp Tết Nhâm Dần 2022, nguồn thu từ đào và hoa, cây cảnh của các nhà vườn ở Hải Phòng vẫn cao ngất ngưởng.
Đào cảnh vẫn được tiêu thụ mạnh tại Hải Phòng dịp Tết Nhâm Dần 2022. Ảnh: Đinh Mười.


Năm 2021, thời tiết thuận lợi nên hoa rất đẹp. Dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng lượng khách mua đào, quất tại huyện An Dương, TP Hải Phòng vào dịp Tết Nhâm Dần vẫn rất đông, trái ngược với những dự đoán ban đầu.

Trong đó, riêng tại xã Đặng Cương, nơi được mệnh danh là "thủ phủ" trồng đào, quất cảnh, hoa đều được người dân bán sạch veo trước khi bước sang năm mới 2022.

Nếu như năm 2021 chỉ thu được 60 tỷ đồng từ bán hoa, cây cảnh dịp Tết thì năm nay thu được tới 68 tỷ đồng, hộ bán được nhiều nhất là 2 tỷ đồng.

Theo UBND xã Đặng Cương, địa phương đã hình thành sớm và tập trung quy hoạch các vùng sản xuất, phát triển làng nghề. Xã quy hoạch được 12 vùng sản xuất tập trung, vùng bé nhất từ 3 - 5 ha, vùng lớn nhất là 20 ha tại 8 thôn.

Những gốc đào như thế này sẽ được người dân cho thuê lên tới vài chục triệu đồng. Ảnh: Đinh Mười.

Những gốc đào như thế này sẽ được người dân cho thuê lên tới vài chục triệu đồng. Ảnh: Đinh Mười.

Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, xã thực hiện chủ trương làm đường ra đồng, làm đường dân sinh, tạo kết nối giao thông rất tốt, có những đoạn đường bà con làm rộng đến 4 - 5m để xe tải có thể vào tận nơi vận chuyển hoa, cây cảnh.

Nghề trồng hoa, cây cảnh có thu nhập cao nên đã thu hút mạnh mẽ nguồn lao động nhàn rỗi, tận dụng thế mạnh đó để phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Ngoài thổ nhưỡng trời ban thì kỹ thuật, kinh nghiệm chăm sóc đã giúp cho đào và cây cảnh ở Đặng Cương đặc biệt hơn nhiều nơi khác, hoa tươi tắn, nở theo ý muốn, được nhiều người ưa chuộng.

Do đó, sản phẩm của Đặng Cương chủ yếu bán tại vườn, số ít phải mang ra chợ, thậm chí, những năm gần đây, một số thương lái ở Quảng Ninh, Thanh Hóa,  TP. HCM cũng đánh cả container ra mua hoa, cây cảnh về bán.

Người dân chuẩn bị cho vụ đào mới sau Tết. Ảnh: Đinh Mười.

Người dân chuẩn bị cho vụ đào mới sau Tết. Ảnh: Đinh Mười.

Ông Nguyễn Thế Thuận, Chủ tịch UBND xã Đặng Cương cho biết, toàn xã có hơn 120 ha trồng hoa và cây cảnh, thu hút hơn 1.600 hộ tham gia.

Thu nhập từ đào cảnh so với các loại cây trồng khác cao hơn hẳn, giá trị canh tác trên 1 ha thấp nhất đạt trên 500 triệu đồng. Những gia đình kinh tế khá giả tại địa phương này về cơ bản đều liên quan đến đào và cây cảnh.

“Nghề trồng hoa, cây cảnh góp phần quan trọng trong việc ổn định kinh tế của địa phương. Năm nay, dù chưa có thống kê chính thức nhưng các vườn đều bán được, bình quân mỗi hộ trồng đào thu về từ 300 - 400 triệu đồng sau khi trừ chi phí”, ông Thuận chia sẻ.

Cũng theo ông Thuận, nghề trồng đào cảnh ở xã Đặng Cương bắt đầu từ năm 1990, sau khi một số hộ đi học hỏi kinh nghiệm từ Nhật Tân (Hà Nội).

Tuy nhiên, bằng sự sáng tạo, cộng với áp dụng công nghệ mới, người dân đã biết cách biến những gốc đào chỉ vài triệu thành vài chục, thậm chí là cả trăm triệu đồng.

Hàng năm, khoảng tháng 10, người dân xã Đặng Cương thường lên các tỉnh Tây Bắc mua những gốc đào cổ thụ về làm phôi, cấy ghép với đào thuần chủng, có thể đào phai hoặc đào bích.

Những gốc đào cổ thụ được mua từ Tây Bắc được người dân trồng, chuẩn bị cho vụ đào năm mới. Ảnh: Đinh Mười.

Những gốc đào cổ thụ được mua từ Tây Bắc được người dân trồng, chuẩn bị cho vụ đào năm mới. Ảnh: Đinh Mười.

Gốc đào được chọn kỹ càng, quá trình chăm sóc đòi hỏi nhiều kỹ thuật như: Tính toán thời điểm cắt lượng dăm cuối, là loạt dăm để lấy hoa, phải hãm làm sao cho dăm đẹp.

Tùy theo loại, có loại 35 ngày, có loại 60 ngày, tuy nhiên, người trồng đào phải sử dụng kỹ thuật để vừa có hoa nở sớm trước Tết nhưng đến khi ra Giêng vẫn phải còn hoa.

Việc trồng hoa và cây cảnh ngoài việc tạo cảnh quan cho môi trường sinh thái, thì đây còn là nguồn thu nhập cao, ổn định cho người dân ngoại thành Hải Phòng.

Hiện nay, huyện An Dương có gần 600 ha trồng đào, quất và các loại hoa cây cảnh khác, tập trung tại các xã: Đặng Cương, Hồng Thái, Quốc Tuấn, Lê Lợi, Bắc Sơn, Tân Tiến, An Hưng,…

Hoa cây cảnh không chỉ là thế mạnh của xã Đặng Cương mà còn là của cả huyện An Dương. Hiện tại, cả huyện này đang có 4 làng nghề trồng hoa, cây cảnh bằng công nghệ hiện đại, kỹ thuật cao, giá trị kinh tế đạt được trên đơn vị canh cao hơn gấp nhiều lần so với các đối tượng cây trồng khác.


ĐINH MƯỜI
Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Những Kỳ Vọng Khi Thủ Tướng Phạm Minh Chính Đối Thoại Với Nông Dân

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá