Thứ ba, 26/09/2023 (GMT+7)
Giá nông sản
Xuất khẩu thanh long sang Trung Quốc phải sạch mầm bệnh ngay từ vùng trồng
17:37 - 12/05/2022
Thời gian tới, Trung Quốc tiếp tục tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 nghiêm ngặt, vì vậy việc xuất khẩu thanh long sang thị trường này phải đảm bảo sạch mầm bệnh tại vùng trồng.

Sở Công thương Bình Thuận cho biết, đơn vị đã có văn bản đề nghị Sở NN-PTNT, UBND các huyện, thị xã, thành phố, Hiệp hội thanh long Bình Thuận và các doanh nghiệp xuất khẩu thanh long trên địa bàn tỉnh tăng cường triển khai thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 đối với hàng hóa xuất khẩu qua Trung Quốc.

Ngành nông nghiệp phải giám sát việc quản lý, sử dụng mã vùng trồng, mã đóng gói thanh long. Ảnh: KS.

Ngành nông nghiệp phải giám sát việc quản lý, sử dụng mã vùng trồng, mã đóng gói thanh long. Ảnh: KS.

Theo ông Biện Tấn Tài, Phó Giám đốc Sở Công thương Bình Thuận, UBND tỉnh Lạng Sơn đã có văn bản khuyến cáo, thời gian tới phía Trung Quốc vẫn tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 nghiêm ngặt.  Do đó để hoạt động xuất khẩu hàng hóa đáp ứng các yêu cầu phòng, chống dịch của phía Trung Quốc, đặc biệt là xuất khẩu thanh long qua cửa khẩu biên giới phía Bắc được thuận lợi, thông suốt, các Sở ngành, địa phương, hiệp hội và doanh nghiệp cần triển khai các giải pháp đồng bộ.

Trong đó, đối với Sở NN-PTNT tỉnh phải giám sát việc quản lý, sử dụng mã vùng trồng, mã đóng gói thanh long đã được cấp xuất sang Trung Quốc, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Cùng với đó tăng cường công tác quản lý về chất lượng, an toàn thực phẩm; đảm bảo kiểm soát chặt chẽ tình hình sử dụng hóa chất, chất kích thích, chất tăng trọng… trong toàn chuỗi sản xuất - tiêu thụ thanh long nhằm nhằm đảm bảo quy trình sản xuất được an toàn.

Việc xuất khẩu thanh long sang thị trường Trung Quốc phải đảm bảo sạch mầm bệnh. Ảnh: KS.

Việc xuất khẩu thanh long sang thị trường Trung Quốc phải đảm bảo sạch mầm bệnh. Ảnh: KS.

Đẩy mạnh tổ chức sản xuất thanh long theo các tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP nhằm đảm bảo, đáp ứng thị trường tiêu thụ.

Còn đối với UBND huyện, thị xã, thành phố phải tăng cường nhắc nhở, kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại các Công ty, doanh nghiệp, Hợp tác xã, cơ sở đóng gói, thu mua thanh long; các tổ chức và cá nhân có hoạt động giao nhận hàng hóa trong sản xuất kinh doanh tại địa phương.

Hiệp hội thanh long Bình Thuận thực hiện tốt vai trò là cầu nối giữa các doanh nghiệp trong việc tăng cường công tác thông tin về tình hình thị trường, giá cả… đến các doanh nghiệp thành viên để doanh nghiệp chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu.

Cùng với đó vận động doanh nghiệp tham gia các chương trình xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường, giải quyết tốt đầu ra cho thanh long. Cũng như kịp thời nắm bắt những khó khăn, vướng mắc hiện nay của doanh nghiệp và đề xuất, kiến nghị giải pháp với các đơn vị liên quan nhằm giúp doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu thanh long.

Các doanh nghiệp xuất khẩu thanh long trong tỉnh Bình Thuận thường xuyên cập nhật thông tin, tình hình xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu. Ảnh: KS.

Các doanh nghiệp xuất khẩu thanh long trong tỉnh Bình Thuận thường xuyên cập nhật thông tin, tình hình xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu. Ảnh: KS.

Về các doanh nghiệp xuất khẩu thanh long trên địa bàn tỉnh thường xuyên cập nhật thông tin, tình hình xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu và các quy định về phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc. Chú trọng, quan tâm thực hiện các giao dịch xuất khẩu theo thông lệ quốc tế thông qua hợp đồng mua bán ngoại thương.

Tăng cường kiểm tra sản phẩm trước khi nhận và xuất hàng; đảm bảo thực hiện khử khuẩn đối với công nhân, người lao động trong suốt quá trình sản xuất, thu hoạch; cũng như khử khuẩn hàng hóa và phương tiện ngay từ khi đóng gói bao bì, bốc xếp lên phương tiện để xuất xưởng, đảm bảo không tồn tại mầm bệnh trong toàn bộ quá trình sản xuất và chuyên chở hàng hóa từ nơi sản xuất lên đến cửa khẩu và cho đến khi xuất khẩu sang Trung Quốc.

Cùng với đó thực hiện tốt truy xuất gốc xuất xứ, quy định nhãn mác, bao bì sản phẩm, quản lý hồ sơ doanh nghiệp theo hướng dẫn của các cơ quan chức năng đảm bảo đủ điều kiện thông quan khi đưa lên cửa khẩu.

Cũng theo ông Tài, về phía công thương tỉnh, trong tháng 5 này sẽ chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức đoàn làm việc với các doanh nghiệp xuất khẩu thanh long trên địa bàn tỉnh về tình hình thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 đối với hàng hóa xuất khẩu và tình hình tiêu thụ thanh long trong thời gian qua.

Bên cạnh đó, Sở Công thương cũng sẽ thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình, thông tin với các cơ quan chức năng của các tỉnh biên giới phía Bắc về hoạt động tại các cửa khẩu, các yêu cầu trong công tác phòng, chống dịch của phía Trung Quốc để kịp thời thông tin, khuyến cáo và hỗ trợ doanh nghiệp trong tỉnh hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa được thuận lợi.

Theo UBND tỉnh Lạng Sơn, từ ngày 7/4, tại cặp cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị - Hữu Nghị Quan đã triển khai phương thức giao nhận hàng hóa mới theo mô hình cắt container tại hai bãi chờ trên tuyến đường chuyên dụng vận tải hàng hóa, năng lực thông quan đã được cải thiện so với thời gian trước, lượng hàng hóa xuất khẩu của nước ta đang dần được ổn định. Tuy nhiên theo yêu cầu của phía Trung Quốc thì hàng hóa xuất khẩu sang Trung Quốc phải thực hiện trước công tác khử khuẩn và xét nghiệm Covid-19 để tránh trường hợp phát hiện hàng hóa nhiễm virus SARSCoV-2 sau khi đã nhập khẩu vào Trung Quốc.


Kim Sơ
Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Những Kỳ Vọng Khi Thủ Tướng Phạm Minh Chính Đối Thoại Với Nông Dân

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá