Thứ sáu, 28/02/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Quảng Trị: Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong cải tạo vườn tiêu theo hướng an toàn sinh học
14:00 - 28/08/2019
(Cổng ĐT HND) – Qua khảo sát thực tế, bằng những kinh nghiệm từ những mô hình trồng trọt đã triển khai ở các vùng, miền; đồng thời, căn cứ vào đề xuất xây dựng, triển khai dự án của Hội ND tỉnh Quảng Trị, T.Ư Hội NDVN hỗ trợ “Xây dựng mô hình ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong cải tạo vườn tiêu theo hướng an toàn sinh học tại xã Gio Phong, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị”. Dự án được triển khai trong năm 2019, với quy mô 1,6 ha gồm 16 hộ nông dân tham gia.

Nhiều năm trở lại đây, việc canh tác trồng cây hồ tiêu ở huyện Gio Linh đã và đang giúp bà con nông dân có nguồn thu nhập ổn định

 
Dự án sẽ được thực hiện tại vườn, ruộng của các hộ nông dân trên cơ sở liên kết giữa các hộ dân với nhau để cùng thực hiện dự án. Các hộ nông dân tham gia mô hình ngoài các tiêu chí tự nguyện, có đủ năng lực về kỹ thuật còn phải có điều kiện về đất đai trong cùng khu vực để có thể tạo thành vùng sản xuất tập trung nhằm thuận lợi trong việc điều tiết sản phẩm và giám sát chất lượng.

 
Toàn bộ diện tích canh tác khi triển khai thực hiện dự án sẽ được bổ sung một số loại chế phẩm sinh học cho cây trồng nhằm giúp bà con nông dân chủ động trong việc giảm lượng phân bón cần phải sử dụng trên cây trồng xuống từ 10 – 15%. Khi tăng sức kháng bệnh cho cây trồng cũng sẽ làm giảm được chi phí về các loại thuốc bảo vệ thực vật cần sử dụng; tăng cường sức sống, tăng khả năng chống chịu rét, giúp cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt, cho năng suất cao từ 5 – 10%; có chất lượng sản phẩm tốt, màu sắc đẹp.

 
Quy trình trồng, chăm sóc, các hộ dân đều được hỗ trợ và hướng dẫn về kỹ thuật; được kiểm soát theo hướng an toàn sinh học, từ việc lựa chọn cây giống đến khi đạt yêu cầu về trọng lượng, mật độ… Lượng phân bón vô cơ và các loại thuốc bảo vệ thực vật thường xuyên được kiểm soát chặt chẽ. Do đó, sản phẩm sản xuất ra không những có mẫu mã nông sản đẹp hơn, có chất lượng cao, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm mà còn đáp ứng tiêu chuẩn VietGAP, đủ phẩm cấp để xuất khẩu giúp gia tăng giá trị.

 
Theo thống kê, trong năm 2018, ngành nông nghiệp của vùng đã đem về giá trị sản xuất đạt khoảng 1.327 tỷ đồng, chiếm 39,8% toàn huyện. Cơ cấu cây trồng được chuyển đổi theo hướng sản xuất hàng hoá, từng bước hình thành nên các vùng sản xuất tập trung. Diện tích, năng suất, sản lượng của một số loại cây trồng chính trong năm 2018 đều đạt khá, cụ thể như: Cao su canh tác 3.751,3 ha (năng suất 12 tạ/ha); hồ tiêu 451 ha (năng suất đạt 14 tạ/ha); lạc 170 ha (năng suất 21,3 tạ/ha); nghệ vàng 270 ha (năng suất trên 100 tạ/ha)... Ngoài ra, một số mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ, chế biến nông sản giữa nông dân và doanh nghiệp cũng được hình thành và bước đầu mang lại những hiệu quả rõ nét.

 
Từ nhiều năm trở lại đây, việc canh tác trồng cây hồ tiêu ở huyện Gio Linh đã và đang giúp bà con nông dân có nguồn thu nhập ổn định. Theo ước tính, 1 sào (500 m2) canh tác, bà con thu hoạch được gần 2 tạ tiêu khô; với giá bán hồ tiêu khô trên thị trường khoảng 130.000 đồng/kg, bình quân lợi nhuận của các hộ dân đạt được khá cao.

 
Tuy nhiên, cũng giống như các địa phương khác trong cả nước, hiện nay cả về diện tích, sản lượng và chất lượng của sản phẩm hồ tiêu Quảng Trị đang phải chịu những tác động của các dịch bệnh, giá cả, cây giống, phương thức canh tác...

 
Thực tế cũng cho thấy, biện pháp canh tác đối với cây hồ tiêu của bà con nông dân ở địa phương vẫn còn nhiều hạn chế. Phần lớn diện tích cây hồ tiêu đã được bón phân hữu cơ nhưng cả số lượng lẫn chất lượng phân chưa đủ và đảm bảo độ đồng đều. Một số vùng tuy đã mạnh dạn thử nghiệm việc sử dụng các loại phân bón sinh học chức năng MT1, SH1 theo đúng khuyến cáo của Viện Bảo vệ thực vật yêu cầu nhưng còn chưa nhiều (có huyện Cam Lộ, Vĩnh Linh áp dụng).

 
Đặc biệt đối với cây hồ tiêu, lượng phân bón hóa học hỗn hợp hoặc phân đơn mà bà con nông dân đã sử dụng hàng năm theo khuyến cáo của ngành chức năng hiện vẫn chưa được duy trì đúng và đủ. Cùng với đó, người dân còn chưa chú trọng tới các giải pháp thiết kế vườn để chắn gió bão; thoát nước vào mùa mưa; đảm bảo đủ lượng tưới nước vào mùa khô… do đó, năng suất của cây trồng đạt được còn khá thấp.

 
Bên cạnh đó, việc sử dụng nguồn cây giống đảm bảo chất lượng, có phẩm cấp còn ít; việc áp dụng đồng bộ các biện pháp quản lý tổng hợp IPM còn đang bị xem nhẹ, thiếu đồng bộ; các loại sâu bệnh phát sinh trên cây trồng nhiều năm liền đã gây thiệt hại cả về diện tích, năng suất và sản lượng. Ngoài ra, người dân vẫn dùng thuốc hóa học theo thói quen cũ chứ chưa áp dụng đúng kỹ thuật nên hiệu quả phòng trừ dịch bệnh chưa cao, ngược lại còn làm tăng các chi phí sản xuất và ảnh hưởng xấu môi trường sống của dân cư nông thôn…


 

Huy Hoàng
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
45.850
46.500
Vàng nhẫn
45.700
46.350
Vàng nhẫn
45.700
46.450
Tỷ giá