Thứ sáu, 25/09/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong thâm canh cây bưởi da xanh tại Điện Biên
14:41 - 18/09/2019
(Cổng ĐT HND)- Qua khảo sát thực tế, T.Ư Hội NDVN hỗ trợ Hội ND tỉnh xây dựng mô hình “Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong thâm canh cây bưởi da xanh theo hướng an toàn sinh học tại xã Mường Pồn, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên”, dự án được thực hiện năm 2019.
Ảnh minh họa


Những năm gần đây, nhiều hộ dân trên địa bàn đã mạnh dạn đầu tư cải tạo vườn tạp, chuyển đổi diện tích cây trồng ngắn ngày kém hiệu quả sang trồng các loại cây ăn quả mang lại giá trị kinh tế cao; đặc biệt là các loại cây có múi như: Cam, bưởi, quýt… Việc cơ cấu lại ngành nông nghiệp của tỉnh gắn với xây dựng nông thôn mới theo hướng phát triển, khai thác thế mạnh của từng địa phương; nông nghiệp phát triển một cách bền vững đã góp phần nâng cao giá trị và khả năng cạnh tranh trên thị trường.
 
 
Bên cạnh đó, tỉnh đang hình thành và tạo sự liên kết sản xuất theo chuỗi giữa doanh nghiệp và nông dân. Nhiều hộ gia đình đã chú trọng việc ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, từng bước khai thác hiệu quả những tiềm năng, lợi thế về nông nghiệp nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm và giá trị hàng hóa, tăng thu nhập, xóa đói giảm nghèo.
 
 
Huyện Điện Biên nói chung và xã Mường Pồn nói riêng có nhiều điều kiện tự nhiên, xã hội thuận lợi cho việc phát triển các loại cây ăn quả, đặc biệt là các loại cây có múi. Với quỹ đất dồi dào, điều kiện thổ nhưỡng thuận lợi, khí hậu phù hợp, lại có giao thông thuận tiện cho tiêu thụ sản phẩm, người dân địa phương mong muốn được phát triển các giống bưởi có chất lượng.
 
 
Thực tế cho thấy, do tập quán canh tác, trình độ thâm canh và khả năng đầu tư của người dân còn hạn chế, tình trạng vườn tạp, sâu bệnh còn nhiều nên sản xuất kém hiệu quả. Việc phát triển cây ăn quả theo liên kết chuỗi giá trị cần tăng cường nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật về giống, công nghệ mới (nhất là công nghệ sinh học, bảo quản, chế biến) gắn với phát triển liên kết vùng; hỗ trợ nông dân kết nối, tiếp cận với các dịch vụ khoa học công nghệ. Tỉnh quan tâm xây dựng các cơ chế, chính sách khuyến khích các thành phần kinh tế, đặc biệt là các doanh nghiệp tham gia nghiên cứu và chuyển giao khoa học công nghệ. Đồng thời đẩy mạnh hoạt động bồi dưỡng để nâng cao kiến thức, đào tạo nghề cho nông dân, nhất là kỹ năng thực hành, ứng dụng, vận hành các sản phẩm khoa học công nghệ vào sản xuất, bảo quản, chế biến... giúp tạo ra các sản phẩm nông nghiệp có giá trị, có lợi thế cạnh tranh.
 
 
Bên cạnh đó, hiện nay việc trồng, chăm sóc diện tích cây bưởi của các hộ dân chủ yếu là quảng canh và dựa vào kinh nghiệm là chính. Vì vậy, nhiều năm liền, nguồn cây giống tại đây sinh trưởng, phát triển kém, sâu bệnh gia tăng; tỷ lệ đậu quả thấp, năng suất, sản lượng không ổn định, dẫn đến sản phẩm không có thương hiệu, thị trường tiêu thụ còn hạn chế. Điều này là chưa tương xứng với tiềm năng và thế mạnh của địa phương.
 
 
Qua khảo sát nhận thấy, người dân rất mong muốn các nhà khoa học, các cơ quan chức năng chung tay đầu tư xây dựng những mô hình điểm để nông dân được trực tiếp tham gia thực hiện, được tiếp thu khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp. Đó cũng là cơ sở giúp cho các cấp Hội tuyên truyền, vận động nông dân hiệu quả. Xuất phát từ thực tế và căn cứ vào đề xuất của Hội ND tỉnh, T.Ư Hội đã hỗ trợ xây dựng mô hình “Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong thâm canh cây bưởi da xanh theo hướng an toàn sinh học tại xã Mường Pồn, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên” với quy mô 4,2 ha gồm 07 hộ tham gia.
 
 
Theo đó, toàn bộ mô hình sẽ được bổ sung một số loại chế phẩm sinh học BiOWiSH của Mỹ theo đúng quy trình của nhà sản xuất và khuyến cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
 
 
BiOWiSH là sản phẩm hữu cơ, không độc hại và an toàn để sử dụng hàng ngày. Các sản phẩm của BiOWiSH được tạo ra thông qua quá trình lên men tối tân nhiều giai đoạn, độc quyền và được cấp bằng sáng chế của hãng. Sản phẩm được nghiên cứu và sản xuất hoàn toàn tại Mỹ, theo Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) kết hợp với Viện Y tế Quốc gia (NIH) – Hoa Kỳ, các vi sinh vật chứa trong BiOWiSH đã được phân loại an toàn sinh học cấp độ 1 (BSL 1); cụ thể, sẽ “không chứa các chất gây bệnh cho người trưởng thành khỏe mạnh”.
 
 
Công nghệ vi sinh của BiOWiSH tạo ra phản ứng sinh hóa tăng cường, có thể hoạt động nhanh hơn và hiệu suất cao hơn so với các sản phẩm cùng loại. Có hiệu quả thủy phân và oxy hóa nhiều chất hữu cơ phức tạp thành dạng nhỏ hơn, giúp tăng cường độ màu mỡ của đất và sự hấp thụ chất dinh dưỡng của cây trồng. Sản phẩm đã được chứng minh là hiệu quả trong nhiều điều kiện môi trường khác nhau cũng như các điều kiện về nhiệt độ, độ mặn, pH, chlorin, mầm bệnh, và hàm lượng oxy hòa tan.
 
 
Phương thức hoạt động của chế phẩm sinh học là làm tăng giá trị dinh dưỡng cho cây trồng nhờ các chất xúc tác tăng cường của các phân tử lớn, cải thiện sự tiêu hóa vi sinh; sử dụng các quá trình xúc tác trao đổi chất giúp nâng cao chức năng hô hấp; tạo ra hiệu quả vượt trội từ những vi khuẩn hiệu suất thấp.
 
 
Dự án được thực hiện ngay tại các hộ nông dân trên cơ sở liên kết giữa các hộ để cùng thực hiện dự án. Các hộ nông dân tham gia mô hình ngoài các tiêu chí tự nguyện, có đủ năng lực về kỹ thuật còn phải có điều kiện về đất đai trong cùng khu vực để có thể tạo thành vùng sản xuất tập trung nhằm thuận lợi trong điều tiết sản phẩm và giám sát chất lượng.
Lê Bảo
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
55.150
55.650
Vàng nhẫn
52.900
53.500
Vàng nhẫn
52.900
53.600
Tỷ giá