Thứ hai, 24/02/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Điện Biên: Hiệu quả từ dự án trồng bưởi da xanh
14:40 - 18/12/2019
(Cổng ĐT HND)- Năm 2019, T.Ư Hội NDVN triển khai xây dựng dự án ứng dụng chế phẩm sinh học Biowish trong thâm canh cây bưởi da xanh theo hướng an toàn sinh học tại xã Mường Pồn, huyện Điện Biên. Sau 5 tháng triển khai, đến nay toàn bộ 4,2ha bưởi da xanh của dự án đều sinh trưởng, phát triển tốt. 
Ảnh minh họa


Để thực hiện dự án, Hội ND tỉnh đã lựa chọn 7 hộ có điều kiện và kinh nghiệm trong trồng, chăm sóc cây ăn quả để trồng thử nghiệm giống bưởi da xanh trên diện tích 4,2ha.
 
 
Chị Lù Thị Quyên là 1 trong 7 hộ tham gia dự án cho biết, nhà chị cũng trồng nhiều loại cây ăn quả, nhưng chưa bao giờ được hướng dẫn chăm sóc cây theo cách bón, sử dụng các chế phẩm sinh học. Phương pháp này tuy mới nhưng dễ làm, cây bưởi sau khi trồng một thời gian ngắn đã phát triển rất tốt.
 
 
Tương tự như nhà chị Quyên, 6 hộ khác trồng bưởi da xanh bằng chế phẩm sinh học Biowish cũng phát triển rất tốt. Bởi vậy, các hộ đều mong muốn được nhân rộng mô hình của gia đình mình.
 
 
Theo đánh giá của lãnh đạo xã Mường Pồn, do tập quán canh tác, trình độ thâm canh và khả năng đầu tư của người dân còn hạn chế nên tình trạng vườn tạp kém hiệu quả, sâu bệnh trên cây trồng còn nhiều. Vì thế nhiều năm qua, các giống cây ăn quả tại đây sinh trưởng và phát triển rất kém, năng suất và sản lượng quả thấp, không ổn định...
 
 
Khi triển khai mô hình, được cán bộ kỹ thuật của Hội ND tỉnh hướng dẫn, không chỉ 7 hộ dân tham gia thực hiện dự án mà có rất nhiều hộ dân đến tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm.
 
 
Hàng tuần, các kỹ sư trực tiếp xuống thăm diện tích trồng bưởi da xanh của 7 hộ và hướng dẫn người dân về kỹ thuật chăm sóc, cách phát hiện sâu bệnh. Lúc đầu người dân khi áp dụng khoa học còn rất bỡ ngỡ, nhưng bây giờ đều đã quen. Các hộ dân tham gia dự án tuân thủ nghiêm quy trình chăm sóc, bón phân mà các kỹ sư đã hướng dẫn.
 
 
Anh Lò Văn Tuân ở bản Lĩnh cho biết, trước đây chưa bao giờ anh biết cách chăm sóc cây bằng chế phẩm sinh học mà chỉ quen với việc sử dụng phân chuồng, phân vô cơ để bón cho cây, vì thế cây rất dễ bị sâu bệnh. Tham gia dự án, anh được Hội ND tập huấn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây; từ việc đào hố, trồng cây, bón phân, chăm sóc, phòng chống dịch bệnh... đều được các kỹ sư nông nghiệp hướng dẫn cụ thể.
 
 
Dự án được triển khai từ tháng 8/2019, đến nay, tỷ lệ cây sống cao, sinh trưởng và phát triển tốt. Hiệu quả của dự án đã tạo động lực để địa phương và các hộ nông dân trên địa bàn nhân rộng mô hình theo hướng sản xuất an toàn sinh học, bảo vệ môi trường, mang lại hiệu quả kinh tế cao.
 
 
Chủ tịch Hội ND tỉnh Cao Thị Tuyết Lan đánh giá, cái hay của mô hình chính là việc sử dụng chế phẩm sinh học để chăm sóc cây bưởi. Đây là mô hình điểm nhằm chuyển giao khoa học kỹ thuật, phát triển kinh tế tại địa phương.
Anh Tuấn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
47.800
49.000
Vàng nhẫn
47.200
48.700
Vàng nhẫn
47.200
48.800
Tỷ giá