Thứ ba, 29/09/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Thái Bình: Vai trò của chế phẩm vi sinh vật trong nuôi tôm thẻ chân trắng
09:52 - 05/10/2019
(Cổng ĐT HND - Thời gian qua, các mô hình nuôi trồng theo hướng an toàn ở tỉnh đã được xây dựng; trong đó có mô hình “Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong nuôi tôm thẻ chân trắng tại xã Đông Hoàng, huyện Tiền Hải”.
Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng không chỉ mang lại giá trị kinh tế mà còn góp phần bảo vệ môi trường, cung cấp sản phẩm có chất lượng, đáp ứng yêu cầu thị trường và an toàn cho người tiêu dùng


Mô hình góp phần thúc đẩy phát triển nghề nuôi trồng thủy sản theo hướng bền vững.


Thái Bình là một tỉnh nằm trong khu vực đồng bằng sông Hồng, có địa hình bằng phẳng, thích hợp cho việc phát triển nông nghiệp. Đặc biệt với hơn 50km đường bờ biển, gần đây nghề đánh bắt hải sản khá phát triển.


Hơn 15 năm qua, bên cạnh những thế mạnh trong lĩnh vực nông nghiệp, tỉnh đã từng bước chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp theo hướng đa dạng và phù hợp với nhu cầu của thị trường, giúp mang lại nguồn lợi thiết thực cho bà con nông dân.


Cũng từ đó, nghề nuôi trồng thủy sản có những bước phát triển nhảy vọt. Giờ đây, những cánh đồng ngập mặn đã không còn hoang phí, thay vào đó là những đầm tôm, đầm ngao mang lại lợi ích và giá trị kinh tế cao.


Tiền Hải là huyện đi đầu trong phát triển nghề nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi thế về tự nhiên, các xã ven biển cũng đang gặp không ít khó khăn khi mùa bão về.


 Chính vì thế, để tạo tiền đề cho nghề nuôi trồng thủy sản phát triển bền vững, các xã ven biển đã chú trọng công tác trồng và bảo vệ rừng ngập mặn. Tiêu biểu như xã Đông Hoàng đã trồng được gần 200ha rừng ngập mặn và rừng phòng hộ với các loại cây chủ yếu như bần, trang, mắm.


Rừng ngập mặn đã phát huy tác dụng trong việc chắn sóng, bảo vệ tuyến đê bao không bị xói lở dưới tác động của thủy triều và mưa, lũ; đồng thời điều hòa khí hậu, bảo vệ môi trường vùng nuôi trồng thủy sản. Từ đó, các đầm nuôi của bà con nông dân đã an toàn và ổn định hơn.


Đến nay, các xã ven biển của huyện đã quy hoạch, cải tạo được vùng đầm để nuôi trồng thủy sản. Đặc biệt, xã Đông Hoàng đã có diện tích gần 100ha.


Các hộ dân trong xã chủ yếu nuôi các giống thủy sản cho hiệu quả kinh tế cao như: Tôm sú, tôm thẻ chân trắng, ngao giống.
 
 
Đây là một con số rất ấn tượng đối với một xã thường xuyên phải hứng chịu trực tiếp những cơn bão nhiệt đới.


Cùng với việc cải tạo, đầu tư phát triển vùng đầm, nhiều hộ dân còn chuyển đổi trên 40ha những vùng canh tác kém hiệu quả, ao nuôi nước ngọt với tổng diện tích để nuôi các giống cá truyền thống và con đặc sản như trắm, trôi, chép, mè, rô phi, ếch xuất khẩu.


Nhờ đó, hoạt động nuôi trồng thủy sản bước đầu đã mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân.


 Năm 2017, với diện tích là 40,24ha toàn xã có 15/26 hộ thả nuôi hơn 4 triệu con tôm sú theo hình thức quảng canh cải tiến kết hợp đánh bắt tự nhiên


cho nguồn thu trên 9,5 tỷ đồng; đồng thời, ương nuôi ngao giống với diện tích 14ha. Một số hộ đã thực hiện mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng trên ao cát lót bạt, bước đầu cho giá trị kinh tế cao. 


Tuy nhiên, những năm trước đây, với tập quán canh tác lạc hậu, việc nuôi trồng thủy sản gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là việc kiểm soát các nguồn dịch, bệnh.


Một trong những giải pháp góp phần thúc đẩy nghề nuôi trồng thủy sản ở xã Đông Hoàng phát triển bền vững đó là việc người dân bước đầu sử dụng các chế phẩm sinh học trong suốt quá trình nuôi.


Thay vì sử dụng dung dịch hóa chất, kháng sinh để xử lý môi trường thì nhiều hộ nuôi tôm đã sử dụng các chế phẩm sinh học trong thức ăn và cải tạo môi trường nhằm bảo đảm chất lượng nước, tạo điều kiện thuận lợi cho con tôm phát triển ổn định, tăng sức đề kháng, giảm thiểu nguy cơ dịch bệnh, nâng cao chất lượng sản phẩm; đồng thời góp phần bảo vệ môi trường, tiết kiệm chi phí cho người nuôi.


Tuy nhiên, với sự đa dạng của các loại chế phẩm sinh học có trên thị trường, người nông dân không biết phải lựa chọn thế nào để đảm bảo hiệu quả và giảm chi phí.


Mặt khác, các doanh nghiệp cung cấp chỉ chạy theo lợi nhuận, các cơ quan quản lý nhà nước, thị trường chưa có đủ thông tin và chế tài cần thiết đã tạo kẽ hở cho việc xuất hiện rất nhiều các nhãn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng…


Bên cạnh đó là việc áp dụng một cách tùy tiện, không tôn trọng quy trình… đã gây hậu quả không nhỏ cho người nông dân.


Trên cơ sở thực tế tại địa phương, với trách nhiệm của mình, các cấp Hội ND Thái Bình đã nghiên cứu, tìm hiểu và đề xuất hỗ trợ xây dựng mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng tại xã Đông Hoàng…


Từ đó làm cơ sở để tuyên truyền, phố biến nhân rộng nhằm đảm bảo việc áp dụng các công nghệ tiên tiến một cách bài bản, khoa học.


Căn cứ đề xuất của Hội ND tỉnh, dự án hỗ trợ “Xây dựng mô hình ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong nuôi tôm thẻ chân trắng tại xã Đông Hoàng, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình” với quy mô 1,5 ha gồm 12 hộ tham gia.


Các hộ nông dân tham gia mô hình ngoài các tiêu chí tự nguyện, có đủ năng lực về kỹ thuật còn phải có điều kiện về đất đai trong cùng khu vực để có thể tạo thành vùng sản xuất tập trung nhằm thuận lợi trong điều tiết sản phẩm và giám sát chất lượng.


Mô hình góp phần thay đổi tập quán nuôi tôm truyền thống sang ứng dụng chế phẩm vi sinh vật.


Mô hình không chỉ mang lại giá trị kinh tế mà còn góp phần bảo vệ môi trường, cung cấp sản phẩm có chất lượng, đáp ứng yêu cầu thị trường và an toàn cho người tiêu dùng, nâng cao thu nhập cho các hộ chăn nuôi tại địa phương.
 

Lưu Giang
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
54.650
55.300
Vàng nhẫn
52.550
53.100
Vàng nhẫn
52.550
53.200
Tỷ giá