Thứ ba, 29/09/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Cà tím biến đổi gen năng suất cao, giảm đáng kể thuốc trừ sâu
15:00 - 04/10/2019
Một nghiên cứu mới đây tại Bangladesh cho thấy cà tím biến đổi gen (BĐG) giúp giảm đáng kể chi phí thuốc trừ sâu và tăng mạnh về năng suất.
Cà tím

Theo CropLife Việt Nam, các nhà khoa học của Viện Nghiên cứu Chính sách Thực phẩm Quốc tế tại Hoa Kỳ (IFPRI - International Food Policy Research Institute) và Viện Nghiên cứu Nông nghiệp Bangladesh (Bangladesh Agricultural Research Institute) đã tiến hành nghiên cứu với tên gọi “Đánh giá tác động của công nghệ cà tím biến đổi gen” (Bt Brinjal).
 

1.200 nông dân sống tại 200 khu làng khác nhau đã được chọn ngẫu nhiên để nhận trồng giống cà tím BĐG (BT-4) hoặc giống cà tím thông thường (không BĐG) (ISD-006).
 

Kết quả cho thấy chỉ có 1.8% số cây cà tím BĐG bị nhiễm sâu bệnh trong khi đó số cây cà tím thông thường bị sâu bệnh tấn công lên đến 33.9%. Nhờ đó, năng suất của giống mới này cao hơn so với cà tím thông thường 42%.
 

Các giống biến đổi gen (BĐG) giúp làm giảm 39% lượng thuốc trừ sâu nông dân phải sử dụng. Qua đó, giúp nông dân tiết kiệm chi phí lên đến 47%.
 

Nhờ vào việc giảm lượng thuốc trừ sâu sử dụng đối với cà tím BT, mà lượng độc tính môi trường cũng giảm đáng kể tới 56%. Các cá nhân trong các hộ gia đình trồng cà tím BT cũng ít có những triệu chứng do phơi nhiễm với thuốc trừ sâu như các bệnh hô hấp mãn tính hay bệnh ngoài da.
 

Cà tím là loại cây trồng rất dễ bị sâu bệnh, chúng thường xuyên bị tấn công bởi sâu đục quả và sâu đục thân (một trong các dịch hại phổ biến nhất tại khu vực Nam Á và Đông Nam Á) nên cần được xử lý mạnh bởi thuốc trừ sâu.
 

Do đó để giảm tổn thất năng suất do sâu bệnh, nông dân tại Bangladesh thường phải phun thuốc nhiều lần trong suốt một vụ mùa.
 

Giống cà tím BĐG là một giống có chứa gen từ vi khuẩn đất Bacillus thuringiensis (BT) có khả năng kháng lại sự tấn công của sâu đục thân. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng: “Lượng protein trong cà tím BĐG Bt giúp phá vỡ hệ thống tiêu hoá của một số loài gây hại nhất định, khiến chúng chết trong vòng ba ngày sau khi ăn”.
 

Năm 2013, Bangladesh đã trở thành quốc gia Nam Á đầu tiên phê duyệt canh tác thương mại cây trồng (thực phẩm) biến đổi gen. Cho tới nay, nông dân tại quốc gia này đang canh tác ngày một phổ biến hơn bốn giống cà tím BĐG Bt, có khả năng kháng các loại sâu đục thân, đục quả.

Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
54.650
55.300
Vàng nhẫn
52.550
53.100
Vàng nhẫn
52.550
53.200
Tỷ giá