Thứ năm, 27/02/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong nuôi ghép trắm cỏ tại Hà Nam
15:09 - 30/08/2019
(Cổng ĐT HND)- Qua khảo sát thực tế, TƯ Hội NDVN  hỗ trợ Hội ND tỉnh Hà Nam xây dựng mô hình “ Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong nuôi ghép trắm cỏ tại xã Tượng Lĩnh, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam”, dự án được thực hiện năm 2019. 
Nuôi cá trắm bằng công nghệ sinh học đem lại hiệu quả, chất lượng cho sản phẩm

Kim Bảng là huyện có nhiều lợi thế và tiềm năng phát triển kinh tế – xã hội, là huyện thứ hai của tỉnh Hà Nam làm điểm thực hiện và đã về đích đạt chuẩn huyện nông thôn mới.


Để tăng thu nhập cho người dân nông thôn, huyện đã tập trung chỉ đạo phát triển nông nghiệp, nhân rộng các mô hình hiệu quả. Trong sản xuất hình thành vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung đối với các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của huyện.


Xây dựng các mô hình liên kết sản xuất gắn với chế biến, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp và thực hiện tiêu thụ ít nhất 10% sản lượng đối với các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của huyện theo quy hoạch.


Với sản phẩm nông nghiệp chủ lực là cây lúa, đậu tương, bí, dưa ở vụ đông, huyện Kim Bảng đã thực hiện dồn đổi ruộng đất để hình thành vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung có sự liên kết chặt chẽ đáp ứng yêu cầu phát triển sản phẩm chủ lực; chỉ đạo các địa phương, hộ nông dân tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đẩy mạnh cơ giới hóa, tích cực ứng dụng khoa học công nghệ vào canh tác nhằm giảm chi phí đầu tư, nâng cao giá trị sản xuất và thực hiện các mô hình liên kết có hiệu quả.


Đồng thời huyện chỉ đạo các địa phương tích tụ, tập trung ruộng đất để sản xuất nông sản sạch với quy mô tối thiểu 10ha/xã. Đến nay các xã đã tích tụ, tập trung ruộng đất được 155ha (135ha trồng lúa; 20 ha rau, củ, quả) và đã ký kết với các công ty bao tiêu 100% sản phẩm sản xuất ra.


Với chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, với tiềm năng của hầu hết các xã trong huyện là thủy sản nước ngọt như một số giống cá đặc sản: Cá lăng, cá trắm đen… huyện đã mạnh dạn xây dựng 2 khu nuôi trồng thủy sản tập trung tại xã Khả Phong với diện tích 114,8ha, sản lượng cá 368 tấn;  xã Hoàng Tây, Văn Xá có diện tích 75,5ha, sản lượng 444 tấn.


Để nhân rộng mô hình này cần có thời gian và sự đầu tư thích đáng, bên cạnh đó là sự chung tay của các doanh nghiệp. So với 2 xã có diện tích nuôi trồng thủy sản tập trung đã được đầu tư, xã Tượng Lĩnh là một xã có diện tích và sản lượng lớn hơn với hơn 140ha, sản lượng đạt trung bình trên 500 tấn, là một xã có tiềm năng lớn đối với nuôi trồng thủy sản nước ngọt của huyện.


Tuy nhiên, việc ứng dụng các công nghệ tiên tiến nhằm kiểm soát quá trình sinh trưởng và dịch bệnh của bà con nông dân còn hạn chế, do đó, chi phí đầu vào luôn ở mức cao, dịch bệnh luôn có nguy cơ bùng phát, chất lượng sản phẩm cũng như sản lượng luôn không đồng đều, khiến giá thành sản phẩm không được như mong muốn.


Để tận dụng những diện tích ao hồ của các hộ gia đình và khuyến khích bà con nông dân ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến trong nuôi trồng thủy sản, tạo điểm nhấn cho công tác Hội và phong trào nông dân, Hội Nông dân tỉnh đã chỉ đạo Hội Nông dân huyện khảo sát tình hình thực tế tại xã Tượng Lĩnh, từ đó lập kế hoạch kêu gọi đầu tư xây dựng mô hình điểm trong việc ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nhằm tăng năng suất, giảm chi phí đầu vào và đảm bảo môi trường.


Qua khảo sát thực tế, bằng những kinh nghiệm từ những mô hình nuôi trồng thủy sản đã triển khai ở các vùng, miền, căn cứ đề xuất dự án của Hội Nông dân tỉnh Hà Nam, TƯ Hội hỗ trợ “Xây dựng mô hình ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong nuôi ghép trắm cỏ tại xã Tượng Lĩnh, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam” với quy mô 0,9 ha gồm 06 hộ tham gia.


Toàn bộ diện tích đầm, ao nuôi sẽ được bổ sung một số loại chế phẩm sinh học nhằm xử lý môi trường nước nuôi giúp cá phát triển mạnh khỏe một cách tự nhiên, phát triển hệ tiêu hóa, chỉ số sinh trưởng đồng đều, tăng tỷ lệ sống lên 99%.

 
Các loại hóa chất và thuốc kháng sinh được kiểm soát chặt chẽ. Quy trình nuôi được kiểm soát theo hướng an toàn sinh học, từ việc lựa chọn con giống đến khi đạt yêu cầu về trọng lượng, mật độ; trọng lượng tăng bình quân ≥ 10%; chỉ số chuyển đổi thức ăn giảm trung bình từ 10 – 15% giúp giảm chi phí thức ăn, gia tăng lãi; Lượng thuốc kháng sinh giảm tối đa và được kiểm soát chặt chẽ; Môi trường nuôi và môi trường sống đảm bảo vệ sinh, nồng độ khí độc như H2S giảm, các chủng vi sinh có hại giảm tối đa.
 

Dự án sẽ được thực hiện ngay tại ao nuôi của các hộ nông dân trên cơ sở liên kết giữa các hộ cùng thực hiện dự án. Các hộ nông dân tham gia mô hình ngoài các tiêu chí tự nguyện, có đủ năng lực về kỹ thuật còn phải có điều kiện về đất đai trong cùng khu vực để có thể tạo thành vùng sản xuất tập trung nhằm thuận lợi trong điều tiết sản phẩm và giám sát chất lượng.

Thu Trang
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
46.100
46.800
Vàng nhẫn
45.900
46.700
Vàng nhẫn
45.900
46.800
Tỷ giá