Thứ hai, 30/01/2023 (GMT+7)
Giá nông sản
Triển vọng giống cao lương VFS99
11:30 - 06/05/2022
Qua 3 sản xuất liên tục, cùng một mức lương cao VFS99 sinh trưởng tốt, bộ lá khỏe, xóa sạch sâu, chống hạn chế tốt, khối năng lực có thể lên tới 100 tấn / ha.

Vụ xuân 2022, hơn 2 ha  giống cao lương VFS99  gieo hạt tại Nhà Hố (xã Nhơn Sơn, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận) thu hút sự chú ý của khách hàng tham gia ngay từ đầu vụ.Thu hoạch sinh khối cao lương VFS99. Ảnh: Bách Phong


Theo nhận xét của bộ kỹ thuật thuộc Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nhà Hố, qua 3 dịch vụ sản xuất liên tiếp, giống cao lương VFS99 sinh trưởng tốt, bộ lá khỏe, xóa sạch sâu bệnh. Năng lực sinh khối ở  mùa thu hoạch cuối tháng 4/2022 đạt 55,5 tấn / ha, với giá thu mua ở ruộng 1.000 đ / kg đã mang lại hiệu quả cho người sản xuất.
 

Hình thức  cao lương  giai đoạn đầu giống cây ngô, ngoại trừ sự khác biệt có khả năng từ 2 - 3 nhánh / cây để tự tạo quần áo dày mật độ. Giống như VFS99 lương cao có khả năng chống hạn chế và phục hồi nhanh ở cây giai đoạn; bông mang hoa lưỡng tính tự thu, đậu cả khi nóng thời tiết. This đặc biệt giúp gieo trồng lương cao quanh năm, không phụ thuộc vào dịch vụ. 

 

Nhiều người hơn để xem kế hoạch. Ảnh: Bách Phong


Trước câu hỏi  trồng cao lương  ở Việt Nam có hợp đồng không? Thạc sĩ Nguyễn Văn Sơn (Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nhà Hố) cho biết: Cao lương không phải là địa chỉ trồng cây. To mọc thành công, cần phải hiểu thêm một số vấn đề về cây trồng như: Bình thường là cây cảm ôn, nhưng khi gieo hạt trong tháng 7, hãy phản hồi chặt chẽ với ánh sáng ngắn ngày. Cây cao tới 4m, ra hoa sau khoảng ngày 10 tháng 10 có thể cho năng suất sinh khối lên 100 tấn / ha nhưng lại rất dễ bị ngã.


Cao lương đặc biệt hấp dẫn các loại chim ăn khi sắp xếp kế hoạch. Việc  xác định thì nên đưa thêm dịch vụ tái sinh và kỹ thuật ra sao ... cũng có vấn đề cần phải có thêm Nghiên cứu để có thể cho  cây cao lương  sản xuất ra hiệu quả ở nước ta.

 

Cây cao lương VFS99 có thể cao tới 4 m nếu gieo trong tháng 7. Ảnh: Bách Phong


Cũng theo Thạc sĩ Nguyễn Văn Sơn, sau nhiều năm nghiên cứu, Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nhà Hố được xây dựng theo quy trình kỹ thuật trồng trọt, thu hoạch và sử dụng các lương cao như VFS99, OPV88 và Latte . "Chúng tôi tự tin khuyến cáo bổ sung cao lương vào cây khối cấu trúc và sẵn sàng tư vấn, hướng dẫn cụ thể", Thạc sĩ trồng thiết kế cây.

Được biết, giống như cao lương mới VFS99 được Công ty TNHH Hạt giống Việt (Vietseed) chọn tạo từ nguồn vật liệu trong nước và cung cấp ứng dụng giống với giá cạnh tranh. Gần đây, công ty này vẫn tiếp tục nhận thêm giống ngô sinh khối MN2 và giống ngô lưỡng tính QT55.

 

Viên nén sản xuất thử nghiệm từ nguyên liệu do Vietseed triển khai.
Ảnh: Bách Phong


Với kết quả nghiên cứu khoa học về khối cây sinh ra, mới đây,  Vietseed  đã được Sở KH-CN TP Hà Nội cấp giấy chứng nhận Doanh nghiệp Khoa Học và Công nghệ số 85 / DNKHCN ngày 15/03/2022.


Phát huy lợi ích và kinh nghiệm đó, Vietseed đang mở rộng Nghiên cứu sinh theo hướng cây trồng với sự hợp tác của một số tập đoàn lớn. Trong đó bao gồm các nghiên cứu về cây cao lương cho mục tiêu chiết xuất bia sinh học, rượu Whisky và rượu ngũ lương; Các nghiên cứu về cỏ VS-19, Tân Ghi nê-VS để sản xuất các khối sinh học được tập trung triển khai ở khu vực Duyên hải Nam Trung bộ và Tây Nguyên.

Bách Phong
Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá
EUR
26,204.51
GBP
29,503.61
USD
23,620.00