Thứ năm, 29/07/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Anh nông dân thu tiền tỉ từ đất bỏ hoang
17:12 - 26/10/2020
(Cổng ĐT HND)- Để giải quyết bài toán những cánh đồng mẫu lớn bị bỏ hoang, cỏ mọc ngập đầu người trở thành vùng sản xuất mang lại hiệu quả khiến anh Phạm Tiến Thắng, hội viên, nông dân thôn Ngang Nội, xã Hiên Vân, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh ngày đêm đau đáu tìm giải pháp.
Từ đất hoang, anh Phạm Tiến Thắng đã cải tạo thành khu trang trại rộng lớn, mang lại doanh thu hàng chục tỉ đồng mỗi năm 

Năm 2015, được sự hỗ trợ của địa phương và tổ chức Hội Nông dân, các hộ dân đã tin tưởng cho anh thuê 20ha đất, anh đã xây dựng mô hình nuôi cá bằng phương pháp hữu cơ và phối hợp với chất vi sinh trong ao nuôi an toàn đầu tiên trên địa bàn.


Vẫn là những con cá bình thường nhưng được giám sát chặt chẽ từ quá trình chọn giống đến khâu cho ăn và kết hợp với khoa học kỹ thuật mới vào chăn nuôi thủy sản, tuyệt đối 100% không sử dụng thuốc kháng sinh, chính vì vậy mà có rất nhiều đối tác trong và ngoài tỉnh đã tìm đến để ký hợp đồng thu mua trước khi thu hoạc.,


Nhận thấy nuôi trồng thủy sản theo hướng hữu cơ, vi sinh là hướng đi đúng đắn và bắt kịp xu thế thị trường khi người tiêu dùng quan tâm đặc biệt tới thực phẩm sạch, chú trọng nguồn gốc xuất xứ sản phẩm.


Lấy đó làm tiền đề, anh mở rộng diện tích nuôi trồng và quy hoạch diện tích, phân bổ sản lượng cho từng vùng, đa dạng hoá sản phẩm, từ 04 loại con chủ lực thường nuôi là cá trắm, cá chép, cá rô phi đơn tính và cá chim trắng.


Sau hơn 5 năm, doanh thu của gia đình anh từ 6 tỷ năm 2015 tăng lên 16 tỷ năm 2019 và 6 tháng đầu năm 2020 đã đạt trên 10 tỷ; tạo công ăn việc làm cho gần 30 lao động tại địa phương với mức lương trung bình từ 6 - 12 triệu đồng/người/tháng.

 
Với hiệu quả bước đầu, anh đã đầu tư xưởng sản xuất vi sinh để xử lý môi trường ao nuôi của chính mình và cũng cấp cho các chủ ao hồ lân cận. Anh cũng chuẩn bị lắp đặt một dây truyền máy sản xuất ra cám hữu cơ để nuôi trồng thủy sản.

 
Để hỗ trợ 30 hộ nông dân khác, anh thường xuyên phổ biến hướng dẫn kỹ thuật, vốn, giống nhằm giúp cho các hộ gia đình có hướng đi bền vững tạo công ăn việc làm để ổn định cuộc sống. Mô hình nhân rộng được liên kết lại với nhau thành một chuỗi chăn nuôi, cùng nhau làm cùng nhau phát triển, trong đó mô hình của anh là chính (bao gồm cung cấp con giống cho mô hình, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi thủy sản, thiết kế ao và đặc biệt là bao tiêu sản phẩm cho các hộ khác) các hộ liên kết chỉ việc tập trung chăm sóc để tạo ra cá thương phẩm đảm bảo chất lượng.


Bản thân anh thường xuyên tham gia các phong trào của địa phương và Hội Nông dân phát động, tham gia giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn gặp nhiều bất hạnh trong cuộc sống.


Từ 2015 đến 2019 anh đã hỗ trợ cùng anh em xây được 6 ngôi nhà nghĩa tình nông dân. Ngoài ra anh cũng tham gia ủng hộ bằng tiền và vật chất ngày tri ân 27/7 hàng năm và Tết Nguyên đán cho các hộ nghèo.

 
Trang trại của anh Thắng hiện nay được thiết kế xây dựng giống như resort với khuôn viên rộng lớn, hồ nước, non bộ, cây xanh, thảm cỏ trải dài… tạo nên một vẻ yên bình và lãng mạn. Anh chia sẻ, ở đây mọi thứ đều vận hành tuần hoàn, không có khái niệm bỏ đi.


Chất thải của heo được đưa vào hệ thống biogas để tạo ra gas cung cấp cho máy phát điện phục vụ lại cho trại. Nước thải được đưa vào hệ thống tưới. Ngoài ra, các phụ phẩm nông nghiệp, rau xanh dành cho nuôi cá… Anh đang hoàn tất hồ sơ chứng nhận sản phẩm đạt tiêu chuẩn VietGAP và lên quy trình thực hiện truy xuất nguồn gốc. 

 
Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Trần Đăng Sâm nhận định: “Anh Thắng là người năng động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm. Trang trại của anh là điểm sáng trong phong trào sản xuất kinh doanh giỏi của tỉnh, vừa giải quyết việc làm cho lao động địa phương, vừa phát huy tốt lợi thế vùng đất trũng. Hội sẽ tích cực đề xuất, kiến nghị với các cấp, ngành có thêm những cơ chế, chính sách hỗ trợ mô hình ngày càng phát triển, góp phần tạo ra những sản phẩm tốt nhất cho người tiêu dùng”.
 

Hằng Hoa
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá