Thứ hai, 20/09/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Hà Giang: Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 26,73%
14:38 - 24/08/2020
(Cổng ĐT HND)- Thời gian qua, các cấp Hội đã làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục cán bộ, hội viên, nông dân và nhân dân trong việc thực hiện các chính sách dân tộc. Đặc biệt là tuyên truyền các Nghị quyết, Chỉ thị, Kết luận của Đảng, Nhà nước về công tác dân tộc ở vùng đồng bào dân tộc Mông như: Các Chương trình 30a, 134, 135; các dự án giảm nghèo.
Nhiều hộ gia đình người Mông đã chuyển sang làm dịch vụ, du lịch, thương mại... mang lại thu nhập, cải thiện đời sống đáng kể.


Hàng năm, Hội đã tuyên truyền được trên 2.800 buổi với 196.498 lượt người tham gia, làm chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức của đồng bào dân tộc Mông, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh trên địa bàn tỉnh.
 
 
Được sự đầu tư hỗ trợ từ các chương trình chính sách giảm nghèo, tín dụng ưu đãi, một số nơi đã thành lập các HTX phát triển kinh tế với quy mô lớn về nông nghiệp, dịch vụ, du lịch... đặc biệt là người dân tộc Mông ở vùng Công viên Địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn. Nhiều hộ gia đình người Mông đã chuyển sang làm dịch vụ, du lịch, thương mại... mang lại thu nhập, cải thiện đời sống đáng kể, đồng thời phong tục tập quán văn hóa tốt đẹp được đồng bào duy trì, phát huy, bảo tồn.
 
 
Bên cạnh đó, Hội gắn việc xây dựng và nhân rộng mô hình “Nhà nông làm du lịch” với 3 phong trào lớn do TW Hội NDVN phát động.
 
 
Toàn tỉnh có 15.863 hộ dân tộc thiểu số đạt danh hiệu nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, trong đó người dân tộc Mông có 3.573 hộ (chiếm 22,5%). Thông qua phong trào đã vận động hội viên tương trợ giúp đỡ nông dân nghèo, khó khăn về vốn và kinh nghiệm cho trên 7.150 hộ/năm; giúp đỡ thoát nghèo được trên 1.000 hộ/năm; giúp 13.885 hộ thoát nghèo, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống 26,73% vào cuối năm 2019.
 
 
Nhằm cụ thể hóa các chủ trương của TW, của tỉnh, các cấp Hội làm tốt công tác vận động hội viên, nông dân tham gia các diễn đàn khuyến nông, nông nghiệp; tham gia lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi; tham gia thực hiện các mô hình khuyến nông, thử nghiệm, khảo nghiệm các loại giống mới; hỗ trợ nông dân tiếp cận các chính sách ưu đãi, các nguồn vốn  giúp đồng bào dân tộc Mông phát triển kinh tế hiệu quả.
 
 
Cụ thể: Tổng các nguồn vốn cho vay trong vùng đồng bào dân tộc Mông đạt trên 271 tỷ đồng (nguồn Quỹ HTND, vốn vay ủy thác của ngân hàng CSXH, vốn vay qua ngân hàng NN&PTNT). Các mô hình được Hội ND hỗ trợ, hướng dẫn và phối hợp thực hiện có hiệu quả như: Mô hình trồng cỏ nuôi bò vỗ béo, nuôi ong lấy mật, nuôi dê, nuôi lợn đen bản địa, trồng cây ăn quả...
 
 
Hội còn phối hợp làm tốt công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho đồng bào dân tộc Mông hiệu quả. Toàn tỉnh tổ chức đào tạo nghề cho 104.197 người, trong đó có trên 50% người dân tộc Mông, giới thiệu việc làm cho 17.413 lao động nông thôn, vận động được 987 người đi tham gia xuất khẩu lao động; hơn 3.474 lao động làm việc tại các doanh nghiệp, khu công nghiệp ngoài tỉnh.  
 
 
Trong phong trào nông dân tham gia xây dựng nông thôn mới, cùng với việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, Hội vận động nông dân đóng góp ngày công lao động, hiến đất, tham gia xây dựng đường giao thông, đường bê tông, đường liên thôn và thi đua thực hiện hiệu quả Đề án “1 triệu tấn xi măng” của tỉnh phát động. Đến nay, hệ thống cấp nước sinh hoạt được cải thiện, đã hoàn thành đưa vào sử dụng 115 hồ chứa nước trên địa bàn 4 huyện vùng cao núi đá với tổng dung tích chứa 406 nghìn m3 nước; cấp nước cho hơn 50.525 nghìn người chủ yếu là người Mông được thụ hưởng với tỉ lệ trên 90%; 100% số xã trong tỉnh có đường ôtô đến trung tâm là đường nhựa hoặc bê tông.
 
 
Hội đã tuyên truyền vận động nông dân vùng Cao nguyên đá Đồng Văn phát triển kinh tế khai thác du lịch, dịch vụ gắn với phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mông; duy trì và phát triển các làng văn hóa dân tộc Mông như: Làng Lũng Cẩm xã Sủng Là, làng Lũng Hòa A, dinh thự họ Vương xã Sà Phìn- huyện Đồng Văn; làng văn hóa xã Pả Vi- huyện Mèo Vạc.... duy trì và phát triển các lễ hội đặc trưng của người Mông như: Lễ hội khèn Mông, lễ hội hoa Tam Giác Mạch, tục kéo vợ... 
 
 
Trong phong trào nông dân tham gia bảo đảm quốc phòng, an ninh, các cấp Hội phối hợp thực hiện tốt nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, hội viên, nông dân dân tộc Mông đoàn kết, tin tưởng vào đường lối đổi mới, thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nâng cao cảnh giác trước mọi âm mưu phá hoại của các thế lực thù địch.
 
 
Các chính sách xã hội được triển khai thực hiện hiệu quả gắn với dự án kinh tế quốc phòng đã đóng góp cả về vật chất và tinh thần như: Xóa đói giảm nghèo, đền ơn đáp nghĩa, xây dựng nông thôn mới, chung tay vì sức khỏe cộng đồng… qua đó đã góp phần tăng cường củng cố hệ thống chính trị cơ sở, chủ động nắm chắc tình hình, kịp thời xử lý các tình huống phát sinh ở cơ sở.
 
 
Thời gian tới, Hội tiếp tục nhân rộng mô hình “Nhà nông làm du lịch” tại vùng đồng bào dân tộc Mông, trong đó đặc biệt trú trọng đến nhóm giải pháp về “Tuyên truyền, quảng bá” nâng cao ý thức của cộng đồng về bảo vệ bản sắc văn hóa dân tộc, ứng xử thân thiện với môi trường, du khách; phát động phong trào “Nông dân làm du lịch”, và phong trào “Mỗi người dân là một hướng dẫn viên du lịch”; xây dựng trang Web để thông tin, quảng bá về văn hóa các dân tộc; triển khai tuyên truyền bằng nhiều hình thức trên các phương tiện thông tin đại chúng; xây dựng hoàn thiện, cơ chế chính sách khuyến khích phát triển du lịch khoa học và có tính chiến lược lâu dài; nghiên cứu, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính đảm bảo nhanh, gọn, thông thoáng, ban hành các cơ chế, chính sách khuyến khích đầu tư; sưu tầm, nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị các di sản văn hóa truyền thống của dân tộc Mông; khôi phục và phát triển ngành nghề thủ công truyền thống gắn với du lịch cộng đồng.

Bảo Viên
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá