Thứ hai, 20/09/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
An Giang: Vận động, hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, thích ứng với biến đổi khí hậu
14:39 - 26/08/2020
(Cổng ĐT HND)- Thời gian qua, UBND tỉnh đã phối hợp với Hội ND các cấp hỗ trợ hộ đồng bào dân tộc tham gia chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thích ứng với biến đổi khí hậu tại địa phương.
Hội đã xây dựng 155 mô hình trình diễn về trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản cho hội viên, nông dân.


Các chương trình như: Cùng nông dân ra đồng (của Công ty Cổ phần Tập đoàn Lộc Trời), tập huấn “Gieo trồng đa dạng - Thu hoạch an toàn thích ứng biến đổi khí hậu” (do Viện Nghiên cứu Phát triển ĐBSCL và Trung tâm Khuyến nông tỉnh An Giang tổ chức); tập huấn “1 phải, 5 giảm”, “3 giảm, 3 tăng”; chăn nuôi gia súc, gia cầm theo hướng an toàn sinh học… được nông dân nhiệt tình hưởng ứng.
 
 
UBND tỉnh tạo điều kiện thuận lợi và phối hợp chặt chẽ với Hội ND tỉnh trong thực hiện các chương trình, đề án vận động hội viên, nông dân người dân tộc thiểu số, miền núi phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội. Cụ thể như: Ban hành Quyết định 2549 về Đề án “Phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động của Quỹ HTND tỉnh”, Quyết định 831 về “Đề án Phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động Quỹ HTND giai đoạn 2018 - 2020 định hướng đến 2023”; Chương trình phối hợp số 82/CTrPH-UBND-HNDT về “Tiếp công dân và giải quyết khiếu nại tố cáo của nông dân”; Chương trình đào tạo nghề theo Quyết định số 673 của Thủ tướng Chính phủ; Quyết định phê duyệt Kế hoạch tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao đặc biệt vùng dân tộc thiểu số, miền núi giai đoạn 2016 - 2020 giữa Sở Văn hóa, Thể du lịch và Du lịch với Hội ND tỉnh.
 
 
Đến nay, Hội đã tích cực phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức 1.194 lớp dạy nghề cho 32.293 hội viên, nông dân. Trong đó, tổ chức 242 lớp dạy nghề cho 3.969 lao động nông thôn là người dân tộc.
 
 
Hội chuyển giao khoa học kỹ thuật, công nghệ mới về trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản và các nghề tiểu thủ công nghiệp cho trên 123.969 lượt hội viên, nông dân, trong đó có 3.019 lượt hội viên, nông dân là người dân tộc thiểu số; xây dựng 155 mô hình trình diễn về trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, mô hình ứng dụng chế phẩm sinh học trong sản xuất, chế biến, bảo quản nông sản cho người dân tộc nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, bảo vệ các làng nghề truyền thống dân tộc, tăng thu nhập cho người dân tộc, bảo vệ môi trường - ứng phó với biến đổi khí hậu như: Mô hình thanh long ruột đỏ trên đất cát, lúa Nàng nhen, cam hồng trên núi Cấm, xoài cát, dệt thổ cẩm, cốm dẹp, đường thốt nốt, nuôi bò, heo, gà, vịt theo hướng an toàn sinh học, điện năng lượng mặt trời…
 
 
Quỹ HTND của huyện, xã bình quân mỗi năm giải ngân được 10 - 12 dự án cho các hộ là người dân tộc thiểu số tại 04 huyện: Tri Tôn, Tịnh Biên, An Phú, thị xã Tân Châu với tổng số tiền trên 04 tỷ đồng để phát triển sản xuất, duy trì các sản phẩm truyền thống theo hướng an toàn và bền vững. Từ các hoạt động trên đã góp phần đưa 50 xã đạt chuẩn nông thôn mới (vượt 07 xã so kế hoạch đề ra so với lộ trình), thu nhập bình quân đầu người năm 2019 đạt gần 42 triệu đồng/người/năm.
 
 
Hằng năm UBND tỉnh còn phân công cán bộ phụ trách, bố trí kinh phí thực hiện một số chương trình, dự án, hỗ trợ kinh phí đối ứng thực hiện các dự án do Hội ND tỉnh đề xuất. Đồng thời, chỉ đạo UBND các huyện, thị thành phối hợp và tạo điều kiện thuận lợi để Hội ND các cấp triển khai, thực hiện các chương trình, đề án tại địa bàn dân cư nói chung và người dân tộc thiểu số miền núi.
 
 
Các cấp Hội đã tích cực phối hợp và chủ động triển khai thường xuyên, hiệu quả Kết luận 61, Quyết định 673; Quyết định 449 của Thủ tướng Chính phủ về “Phê duyệt chiến lược công tác dân tộc đến năm 2020”; Quyết định số 2356 của Thủ tướng Chính phủ về “Chương trình hành động thực hiện chiến lược công tác dân tộc đến năm 2020”. Qua đó, từng bước nâng cao vai trò, vị thế, thể hiện rõ trách nhiệm của Hội ND trong việc tập hợp, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của hội viên, nông dân trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, tiêu biểu nhất là phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi đã thể hiện rõ nét hơn vai trò của tổ chức Hội đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh.
 
 
Đến nay, có 168.618 nông dân được công nhận danh hiệu nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi 04 cấp, trong đó có 8.431 nông dân giỏi là người dân tộc thiểu số. Tổng doanh thu của nông dân giỏi qua 02 kỳ Đại hội đạt 7.732 tỷ đồng. Thông qua phong trào đã có 32.000 ha lúa được chuyển sang vườn, cây ăn trái và chăn nuôi, giảm dần sản xuất độc canh cây lúa, đổi mới tư duy trong làm ăn, nhạy bén hơn trong sản xuất - kinh doanh đáp ứng nhu cầu thị trường.
 
 
Các cấp Hội ND đã chủ động tuyên truyền, giáo dục, thuyết phục và vận động cán bộ, hội viên, nông dân tích cực tham gia một số nhiệm vụ phát triển nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi thích ứng với biến đổi khí hậu, xây dựng nông thôn mới. Thông qua các lớp tập huấn, tuyên truyền, hội thảo, sinh hoạt câu lạc bộ… Hội đã hướng dẫn hội viên, nông dân là người dân tộc tham gia thực hiện chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với tiềm năng, lợi thế của địa phương; hỗ trợ hội viên người dân tộc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, chăn nuôi và tiểu thủ công nghiệp, thay đổi tập quán, phương thức sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị kinh tế cho các sản phẩm nông nghiệp và tiểu thủ công nghiệp.
 
 
Hội đã tranh thủ và ký nhiều chương trình phối hợp với sở, ngành để đẩy mạnh và triển khai có hiệu quả các chương trình phát triển kinh tế -  văn hóa - xã hội ở vùng núi và dân tộc như: Ký kết với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Sở Tư pháp, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban An toàn giao thông…
 
 
Hội đã chủ động xây dựng, đề xuất và được chấp thuận tài trợ 07 dự án từ các tổ chức phi Chính phủ như: Về khuyến nông, xây dựng mô hình hợp tác sản xuất lúa gạo bền vững theo chuỗi, phát triển ngành nghề truyền thống sản xuất đường thốt nốt của người dân tộc thiểu số, ứng dụng công nghệ thông tin, vệ sinh môi trường, du lịch nông dân... với tổng số tiền trên 20 tỷ đồng, tạo điều kiện hỗ trợ 45 xã ở 11 huyện, thị, thành phố, thu hút 5.950 lượt hộ nông dân trực tiếp tham gia, hưởng lợi và trên 14.500 hộ nâng cao trình độ sản xuất, được cung cấp nước sạch, nhà vệ sinh, phát huy hiệu quả ngành nghề truyền thống, xây dựng nhiều mô hình du lịch nông thôn.
 
 
Bên cạnh đó, Hội đã vận động đóng góp trên 102 tỷ đồng và hơn 11.000 ngày công lao động; bê tông hóa và rải cát chống lầy 1.185 km lộ giao thông nông thôn, nạo vét hơn 970 km kênh mương; cất và sửa chữa trên 349 căn nhà cho hội viên, nông dân; vận động hơn 10 tấn lúa giống và 12.760 tấm tôn trị giá gần 02 tỷ đồng để hỗ trợ lợp nhà cho 352 gia đình là cán bộ, hội viên, nông dân, bộ đội phục viên vùng giáp biên; vận động cất mới 05 căn nhà cho hội viên nghèo và bộ đội phục viên ở các xã nông thôn mới vùng biên giới trị giá trên 200 triệu đồng; phối hợp với các bệnh viện tổ chức khám và cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 4.000 hội viên, nông dân nghèo, gia đình chính sách của 05 huyện biên giới.
 
 
Thời gian tới, các cấp Hội tiếp tục thực hiện tốt 3 phong trào lớn và 5 chương trình của Hội trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, biên giới để nông dân yên tâm sản xuất, ổn định đời sống.

Tài Phước
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá