Chủ nhật, 05/12/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Huyện Lục Yên (Yên Bái): Phát triển các làng nghề truyền thống
16:56 - 05/08/2020
(Cổng ĐT HND) – Những năm qua, huyện Lục Yên đã chú trọng công tác phát triển làng nghề góp phần xây dựng nông thôn mới và bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống.

Làng nghề thêu dệt thổ cẩm thôn 2 Túc, xã Phúc Lợi duy trì được bản sắc truyền thống

Các làng nghề truyền thống không những tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động ở nông thôn mà còn hạn chế tình trạng người dân ra thành phố tìm việc làm, huy động được nguồn lực trong dân, sử dụng tài nguyên sẵn có tại địa phương, giữ gìn bản sắc văn hóa lâu đời của dân tộc, thu hẹp khoảng cách mức sống giữa các vùng.


Tiêu biểu như làng nghề sản xuất tranh đá quý tổ dân phố 7 thị trấn Yên Thế. Các sản phẩm tranh đá của làng nghề được xuất khẩu ra thị trường trong và ngoài nước  được thị trường ưa chuộng với chất lượng tốt, tổng lợi nhuận đạt khoảng 200 triệu đồng/hộ/năm, thu nhập bình quân đạt gần 5 triệu đồng/người/tháng.


Bà Nguyễn Thị Hằng- tổ 7, thị trấn Yên Thế chia sẻ: “Từ khi được công nhận làng nghề truyền thống, với uy tín và chất lượng các sản phẩm tranh đá của cửa hàng tôi được khách hàng tin tưởng, chúng tôi cam kết sản xuất ra những sản phẩm chất lượng”.


Ông Lê Viết Đại – Chủ tịch UBND thị trấn Yên Thế cho biết: “Đây là vinh dự dành cho tổ dân phố 7 nói riêng và thị trấn Yên Thế. Việc công nhận làng nghề sẽ góp phần tạo sự gắn bó liên kết trong sản xuất tranh đá quý, đồng thời xây dựng thương hiệu của làng nghề, thu hút du khách khi tới thị trấn Yên Thế”.


Một trong những làng nghề duy trì và phát huy được bản sắc văn hóa truyền thống  là làng nghề thêu dệt thổ cẩm thôn 2 Túc, xã Phúc Lợi. Trung bình mỗi năm, làng nghề sản xuất 5.000 sản phẩm gồm: Khăn đội đầu, mũ, quần, váy, áo dài, yếm, thắt lưng, túi…


Tổng doanh thu của làng nghề đạt trên 1,6 tỷ đồng/năm. Việc duy trì và giữ vững  làng nghề truyền thống thêu dệt thổ cẩm của chị em phụ nữ Dao đỏ xã Phúc Lợi là niềm tự hào đối với bà con nơi đây.


 Đến nay, trên địa bàn huyện Lục Yên đã có 4 làng nghề được UBND tỉnh công nhận đó là: Làng nghề thêu dệt thổ cẩm thôn 2 Túc, xã Phúc Lợi; làng nghề chế tác đá mỹ nghệ thôn Cây Mơ, xã Liễu Đô; làng nghề sản xuất tranh đá quý tại tổ dân phố 7, thị trấn Yên Thế và làng nghề chế tác đá mỹ nghệ Thôn 1, xã Tân Lĩnh.


 Các làng nghề trên địa bàn huyện cơ bản hoạt động ổn định, tạo việc làm thường xuyên cho nhiều lao động nông thôn. Tổng số hộ  tham gia các làng nghề hiện nay là trên 170. Tổng số doanh thu của các làng nghề đạt khoảng 17 tỷ đồng/năm.


 Phát triển làng nghề truyền thống của địa phương đã phát huy tối đa nội lực của nhân dân, tạo việc làm tại chỗ, gắn với giữ gìn các phong tục tập quán, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế địa phương. 


Thời gian tới, huyện tiếp tục duy trì, phát triển làng nghề truyền thống, nhằm chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng giảm nhanh tỷ trọng giá trị sản xuất nông nghiệp, tăng giá trị sản xuất công nghiệp, dịch vụ, đẩy mạnh quá trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa nông thôn.

 
 

Khắc Điệp
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá