Thứ bảy, 16/10/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Quảng Bình: Thu nhập bình quân đạt gần 43 triệu đồng/người/năm
11:22 - 29/04/2020
(Cổng ĐT HND)- Những năm qua, các cấp Hội đã không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo hướng có trọng tâm, trọng điểm, phát huy sức mạnh của hội viên, nông dân trong phát triển sản xuất, nâng cao đời sống, thu nhập góp phần phát triển kinh tế - xã hội và công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông thôn. 
Đến nay, toàn tỉnh có 712 trang trại đạt tiêu chí, tạo việc làm cho hơn 3.000 lao động.


Triển khai Nghị quyết của Ban Thường vụ tỉnh uỷ, các chương trình, Kế hoạch của UBND tỉnh về nông nghiệp, nông thôn, trong đó trọng tâm là Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp giai đoạn 2014 - 2020, các cấp Hội đã phối hợp với các ngành đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về tầm quan trọng, sự cần thiết phải thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên, nông dân về tích tụ ruộng đất, áp dụng sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, giá trị.
 
 
Sau gần 04 năm triển khai Đề án, ngành nông nghiệp của tỉnh đã có những bước chuyển biến mạnh và đạt được nhiều kết quả quan trọng, cơ cấu cây trồng, vật nuôi chuyển dịch đúng hướng, chăn nuôi chiếm tỷ trọng cao trong giá trị sản xuất nông nghiệp. Sản xuất nông nghiệp chuyển hướng dần sang chất lượng, giá trị; từng bước hình thành các vùng sản xuất tập trung cho thu nhập khoảng 38 - 160 triệu đồng/ha, cao hơn 02 - 08 lần so với lúa.
 
 
Chăn nuôi chú trọng phát triển theo hướng an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm, và bảo vệ môi trường; tỷ lệ bò lai, lợn ngoại ngày càng tăng; các đối tượng chăn nuôi có giá trị kinh tế, an toàn sinh học tiếp tục được phát triển; tỷ lệ cơ giới hóa trong các khâu sản xuất đã tăng đáng kể, góp phần giải phóng sức lao động, tăng năng suất, giảm tổn thất sau thu hoạch, nâng cao thu nhập, nhất là các khâu làm đất lúa đạt 89,3%, chăm sóc đạt 72%, thu hoạch 60%...
 
 
Hội phối hợp chặt chẽ với các đơn vị, trung tâm thuộc TW Hội NDVN, ban, ngành trong tỉnh tổ chức 5.328 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật; xây dựng mới 442 mô hình về trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, ngành nghề, dịch vụ.
 
 
Hội phối hợp với Sở Khoa học - công nghệ tổ chức 11 lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi trên đệm lót sinh học, giâm hom keo lai, sử dụng chế phẩm sinh học trong chăn nuôi và xử lý rác thải; xây dựng, chuyển giao 2 mô hình chăn nuôi thỏ trắng New Zealand và chim trĩ cho hội viên, nông dân; triển khai xây dựng mô hình thâm canh lạc áp dụng biện pháp che phủ nilon nhằm hỗ trợ HTX thúc đẩy sản xuất và liên kết theo chuỗi giá trị tại xã Cao Quảng (huyện Tuyên Hoá).
 
 
Hội ND tỉnh phối hợp với Ban Dân tộc, tôn giáo – quốc phòng, an ninh, TW Hội NDVN xây dựng 2 mô hình chăn nuôi bò lai sinh sản vùng đồng bào dân tộc thiểu số, Hội ND tỉnh đã bàn giao 30 con bò cái sinh sản cho 29 hộ dân tộc Rục ở xã Thượng Hoá (huyện Minh Hoá) để phát triển chăn nuôi.
 
 
Phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững đã được các cấp Hội triển khai, rộng khắp. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, hàng năm bình quân có trên 120 ngàn hộ nông dân đăng ký phấn đấu trở thành hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, chiếm hơn 75% tổng số hội viên. Đến nay, toàn tỉnh có trên 70.000 hộ đạt danh hiệu nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp. Trong đó, có nhiều hộ nông dân có nguồn vốn đầu tư từ vài trăm triệu đồng đến hàng tỷ đồng để mở mang xây dựng các mô hình phát triển sản xuất, kinh doanh, giải quyết cho hàng trăm, hàng chục lao động có việc làm, mức thu nhập tăng từ 1,5 - 3 lần so với trước đây.
 
 
Thông qua xây dựng các dự án vay vốn, các cấp Hội đã vận động, hướng dẫn thành lập các HTX, tổ hợp tác để hỗ trợ nhau trong sản xuất, kinh doanh. Nhiều hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi đã thành lập các doanh nghiệp vừa và nhỏ nhằm mở rộng quy mô, tăng hiệu quả sản xuất, kinh doanh; tổ chức sản xuất theo hướng trang trại, gia trại, xây dựng tổ hợp tác, HTX kiểu mới trong nông nghiệp, nông thôn. Đến nay, toàn tỉnh có 712 trang trại đạt tiêu chí, tạo việc làm cho hơn 3.000 lao động, góp phần tăng thu nhập, xóa đói giảm nghèo ở nông thôn. Các cấp Hội ND trong tỉnh đã vận động, hướng dẫn thành lập 83 HTX, 392 tổ hợp tác, nhóm sở thích.
 
 
Nhằm tạo điều kiện cho hội viên, nông dân về vốn để đầu tư phát triển sản xuất, Hội đã tín chấp với ngân hàng CSXH thực hiện ủy thác cho vay hộ nghèo, các đối tượng chính sách khác. Đến nay, các cấp Hội quản lý 947 tổ TK&VV cho 33.113 hộ vay với tổng dư nợ là 1.088,56 tỷ đồng. Các cấp Hội cũng phối hợp với các ngân hàng: NN&PTNT, Liên Việt, Công Thương tín chấp cho hội viên vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh với tổng dư nợ trên 300 tỷ đồng.
 
 
Triển khai Đề án đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động Quỹ HTND, đến nay, tổng nguồn Quỹ toàn tỉnh đạt 33,230 tỷ đồng đầu tư trên 385 mô hình sản xuất, kinh doanh với 3.180 lượt hộ vay, góp phần nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống.
 
 
Bên cạnh đó, Hội ND tỉnh phối hợp với các ngành hướng dẫn, giới thiệu các doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh cá thể tham gia các hội chợ nhằm quảng bá, giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của tỉnh đến với khách hàng trên khắp cả nước; xây dựng trang thông tin điện tử giới thiệu, cung cấp thông tin hàng hóa, sản phẩm nông nghiệp, các mô hình hay giúp nông dân kết nối thị trường, liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.
 
 
Để tháo gỡ khó khăn cho các chủ trang trại, Hội ND tỉnh đã chủ trì phối hợp với Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành chuyên môn với các chủ trang trại để từ đó, cấp ủy, chính quyền, các ban ngành có những chính sách, biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ những vướng mắc cho người dân.
 
 
Nhờ đó, đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn trong tỉnh được nâng cao; thu nhập bình quân năm 2019 đạt 42,6 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống 4,98%.
 
 
Thời gian tới, Hội tiếp tục phối hợp với các ban, ngành liên quan để có thêm nguồn lực trong triển khai thực hiện nhiệm vụ; tham gia tổ chức các hình thức sản xuất phù hợp, đẩy mạnh chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, đào tạo nghề cho lao động nông thôn, xây dựng các mô hình sản xuất hiệu quả để nhân rộng; hỗ trợ xây dựng, giới thiệu quảng bá nhãn hiệu, thương hiệu sản phẩm hàng hoá; làm cầu nối, tạo điều kiện cho nông dân tiếp cận các nguồn vốn tín dụng để đầu tư phát triển sản xuất.
Quốc Bảo
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá