Thứ sáu, 22/01/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Quảng Ngãi: Những mô hình sản xuất nông nghiệp sạch, dân giàu
08:54 - 11/09/2019
Để hướng đến một nền nông nghiệp sạch, an toàn và bền vững, các cấp Hội Nông dân (ND) trong tỉnh Quảng Ngãi đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đổi mới tư duy để trở thành “Người nông dân thông thái” trên chính mảnh vườn, thửa ruộng của mình.

Nhằm tạo sức lan tỏa trong nếp sản xuất nông nghiệp an toàn của nông dân, trong thời gia qua, các cấp Hội ND trong tỉnh Quảng Ngãi đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nông dân nâng cao ý thức trong sản xuất kinh doanh, kết hợp với việc cung cấp các dịch vụ hỗ trợ, tạo điều kiện cho người nông dân thay đổi thói quen sản xuất nông nghiệp truyền thống sang sản xuất nông nghiệp hiện đại, an toàn.
 

Làm ra sản phẩm được tin tưởng   

Mô hình trồng nấm ăn và nấm dược liệu của HTX nấm Đức Nhuận (Mộ Đức) cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Ảnh: Hà Hoàng

Thị hiếu của người tiêu dùng lúc nào cũng chọn giá thành phải rẻ cho nên các mô hình sản xuất sạch, an toàn chưa thật sự phổ biến rộng rãi, nông dân chưa mạnh dạn đầu tư áp dụng…

Trung tâm Hỗ trợ và Giáo dục nghề nhiệp nông dân - phụ nữ thuộc Hội ND tỉnh Quảng Ngãi (gọi tắt là Trung tâm) là đầu mối trong việc hướng dẫn, hỗ trợ kỹ thuật và cung ứng các loại cây, con giống đảm bảo chất lượng cho nông dân phát triển sản xuất mang lại hiệu quả cao. Thời gian qua, với sự hỗ trợ, vào cuộc của trung tâm, nhiều mô hình sản xuất an toàn đã ra đời như: trồng măng tây xanh hữu cơ ở xã Tịnh Giang (Sơn Tịnh), Đức Chánh, Đức Thắng (Mộ Đức) và thị trấn Đức Phổ (Đức Phổ); trồng rau sạch của Tổ hợp tác nông dân ở xã Bình Thới (Bình Sơn); trồng nấm ăn và nấm dược liệu ở xã Đức Nhuận (Mộ Đức),… Tại các mô hình nay, từ khâu sản xuất đến thu hoạch, bảo quản và phân phối ra thị trường đều tuân thủ theo quy trình chặt chẽ, nên sản phẩm nông nghiệp an toàn được người tiêu dùng tin tưởng, lựa chọn.
 

Mô hình nuôi lợn bằng thức ăn thảo dược ở Hợp tác xã Tân Hòa Phú, xã Hành Tín Tây, huyện Nghĩa Hành được Hội ND tỉnh Quảng Ngãi hỗ trợ giống, thức ăn và hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng. Mô hình này có lợi thế là các hộ nuôi tận dụng được các loại thức ăn từ nguyên liệu có sẵn tại nhà như: Cám gạo, bột bắp, bột mì phối trộn với thức ăn sinh học được chế biến từ thảo dược (sản phẩm đã được cấp bản quyền sở hữu trí tuệ). Trong suốt quá trình thực hiện mô hình, Hội ND tỉnh Quảng Ngãi đã thuê chuyên gia hướng dẫn, tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, tổ chức kiểm tra, giám sát chặt chẽ quy trình tại các các hộ tham gia mô hình.
 

Thời gian qua, Hội ND tỉnh Quảng Ngãi cũng đã tăng cường công tác đào tạo, dạy nghề cho nông dân kết hợp với việc chuyển giao các tiến bộ KHKT và công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp để hướng đến nền nông nghiệp sạch trong tương lai. Nhờ đó mà nhiều nông dân ở các địa phương trong tỉnh dần dần thay đổi tư duy sản xuất để trở thành “người nông dân thông thái” trên cánh đồng.
 

Nhiều nơi, nông dân còn năng động, sáng tạo nhiều quy trình sản xuất nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch theo phương thức "quản lý dịch hại tổng hợp" như: "ruộng lúa, bờ hoa", "vườn rau, bờ hoa",… hoặc sử dụng các chất dẫn dụ côn trùng nhằm hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc BVTV để không ảnh hưởng đến chất lượng nông sản, không gây ô nhiễm môi trường xung quanh.
 

Đẩy mạnh quảng bá sản phẩm

Bên cạnh các mô hình được hướng dẫn, nông dân nhiều địa phương còn sáng tạo ra các mô hình sản xuất nông nghiệp an toàn tùy vào điều kiện. Nông dân ở xã Đức Hiệp, huyện Mộ Đức đã sáng tạo quy trình sản xuất rau sạch bằng cách trồng luân phiên các loại rau và hoa màu xen canh.
 

Bên cạnh đó, nhiều nông dân trong xã Đức Hiệp còn tăng cường sử dụng phân hữu cơ và phân vi sinh cho cánh đồng rau màu của mình và hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học để nâng cao chất lượng nông sản, an toàn cho người tiêu dùng.
 

Tuy nhiên, việc ứng dụng các chế phẩm sinh học vào sản xuất nông nghiệp ở Quảng Ngãi chưa nhiều vì đa số các mô hình sản xuất vẫn còn nhỏ lẻ, manh mún; việc sử dụng phân hữu cơ, vi sinh vào trồng trọt cũng rất ít vì nhiều nông dân vẫn chưa được tiếp cận các thông tin từ các sản phẩm vật tư uy tín, chất lượng…
 

Thêm vào đó, nếu áp dụng đúng quy trình sản xuất nông nghiệp sạch, an toàn đòi hỏi giá thành đầu ra ít nhất phải cao hơn 1,5 lần so với giá thị trường thì người nông dân mới có lãi.
 

Theo lãnh đạo Hội ND tỉnh Quảng Ngãi, để nông dân yên tâm sản xuất sạch, sản xuất an toàn, nhân rộng mô, trong thời gian tới các cấp Hội cần đẩy mạnh công tác hướng dẫn, hỗ trợ thành lập các câu lạc bộ, tổ hợp tác và hợp tác xã để giúp nông dân liên kết, hỗ trợ nhau về vốn, kiến thức và tìm thị trường tiêu thụ sản phẩm.
 

Hội ND các cấp cũng cần chủ động tăng cường Đồng phối hợp các ban, ngành liên quan để tổ chức hệ thống phân phối, quảng bá sản phẩm nông sản sạch, an toàn của nông dân, mô hình sản xuất do Hội ND hướng dẫn, giám sát đến với người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh…


Nguồn: Danviet.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá