Chủ nhật, 18/04/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Sơn La: Bản Phiêng Ban làm theo lời Bác
11:25 - 12/08/2019
(Cổng ĐT HND)-  Câu chuyện của chúng tôi được bắt đầu từ việc người Mông ở Phiêng Ban, xã Mường Giàng, huyện Quỳnh Nhai đã bỏ tập quán du canh, du cư để ổn định cuộc sống ngay trên chính mảnh đất của quê hương mình. Đó là sự thay đổi trong nhận thức và hành động của đồng bào dân tộc Mông nơi đây. 
Bà con bản Phiêng Ban, xã Mường Giàng (Quỳnh Nhai) Sơn La hiện có mức sống từ trung bình trở lên, thu nhập bình quân đạt 60 triệu đồng/hộ/năm.


Có được sự đổi thay đó, là do bà con luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tích cực học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.
 
 
Bản Phiêng Ban có 71 hộ với hơn 300 nhân khẩu, đa số là đồng bào dân tộc Mông. Trong phát triển kinh tế, các hộ gia đình trong bản đã xóa bỏ những tập quán lạc hậu, mạnh dạn áp dụng cách làm mới vào trong sản xuất nông, lâm nghiệp, chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi, vận dụng, khai thác một cách hợp lý, hiệu quả những tiềm năng, lợi thế tại địa phương.
 
 
Già Làng Vừ Giống Lầu - bản Phiêng Ban chia sẻ: Trước kia tôi làm cán bộ công chức giờ về nghỉ hưu thì tôi cũng vận động đảng viên trong Chi bộ và quần chúng nhân dân địa phương chấp hành tốt mọi chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, nhất là học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh. Trước kia, bà con rất khó khăn, giờ đây bà con đã áp dụng khoa học kỹ thuật nhằm chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi để phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập. Đa số bà con trồng cây sa nhân và cây chè, cây cà phê, trồng ngô, lúa và chăn nuôi gia súc, gia cầm nên đời sống cũng phát triển hơn trước.
 
 
Với sự thay đổi tư duy sản xuất của bà con trong việc chuyển đổi cây trồng trên đất dốc, ngoài trồng cây sa nhân, người dân trong bản còn trồng cà phê, chè trên diện tích đất nương và chọn một số hộ trồng trước để làm mô hình điểm, sau đó nhân rộng trong bản.
 
 
Hiện nay, toàn bản có 3 ha cây cà phê, 4 ha chè đã cho thu hoạch, năng suất đạt 8 tấn chè búp tươi/ha. Không chỉ bán sản phẩm cho các thương lái trong huyện, bà con còn bán cho các cơ sở chế biến chè ở xã Phổng Lái, huyện Thuận Châu với giá 7.000 đồng/kg chè búp tươi. Một số hộ còn đang trồng thử nghiệm hơn 1 ha các loại cây ăn quả như: Xoài lai, mận hậu.
 
 
Nhờ sự nỗ lực, năng động trong cuộc chiến với đói nghèo, đời sống của người dân Phiêng Ban ngày càng khởi sắc, hiện 69/71 hộ có mức sống từ trung bình trở lên, thu nhập bình quân đạt 60 triệu đồng/hộ/năm.
 
 
Chị Thào Thị Dua ở bản Phiêng Ban chia sẻ: Trước đây bà con dân tộc Mông rất khó khăn vì không có đường đi, nhờ Đảng, Bác Hồ bây giờ có đường quốc lộ nên đi lại thuận tiện hơn trước, đời sống bà con được nâng lên, người dân ở đây đã biết thay đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi nên đời sống khấm khá hơn trước.
 
 
Hiện nay tất cả các tuyến đường nội bản ở nơi đây đều được bê tông hóa, mặt đường được tôn cao hơn nên luôn sạch sẽ. Người dân bản Phiêng Ban luôn quan tâm giữ gìn vệ sinh các tuyến đường, giữ cho mặt đường bền, chắc. Có đường, có điện bộ mặt văn hóa xã hội đã có nhiều đổi thay.
 
 
Theo đó các thủ tục lạc hậu đã được xóa bỏ, sự nghiệp giáo dục được quan tâm thực hiện, 100% học sinh trong độ tuổi đều được đến trường, nhiều con em của người dân trong bản đã tham gia làm cán bộ trong các cơ quan ban, ngành của địa phương.
 
 
Bí thư Chi bộ bản Phiêng Ban Vừ Nhỉa Súa thông tin: Thời gian tới, Chi bộ sẽ chỉ đạo, lãnh đạo tuyên truyền cho bà con nhân dân và các đảng viên phát triển kinh tế, chủ yếu là cây ngô, lúa nương, sa nhân và phát triển cây ăn quả trên đất dốc.

Nguyễn Trang (Trung tâm Truyền thông - Văn hóa huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La)
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá