Chủ nhật, 28/02/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Quảng Trị: Nông dân sáng chế thành công máy kéo thuyền
15:26 - 26/07/2019
(Cổng ĐT HND)- Đó là anh Nguyễn Quang Tuấn ở thôn Thái Lai, xã Vĩnh Thái, huyện Vĩnh Linh.
Anh Lê Văn Tuấn (người đứng bên phải) sáng chế máy kéo thuyền


Gắn bó với nghề đi biển từ tấm bé, hàng ngày chứng kiến cảnh ngư dân mỗi lần khiêng chiếc thuyền ra khơi cũng như khi cập bờ vừa mất thời gian, vừa tốn công sức và chỉ những lao động khỏe mới làm được công đoạn này đã thôi thúc anh Tuấn tìm tòi, nghiên cứu sáng chế chiếc máy kéo thuyền.
 
 
Chia sẻ về cấu tạo và những khó khăn ban đầu khi sáng chế chiếc máy kéo thuyền anh Tuấn cho biết: Đầu năm 2019, anh mua xe Honda cũ của người dân về làm cấu tạo máy, bộ phận dây cáp, khung sắt đặt máy, vỏ bảo vệ, hộp đựng nhiên liệu… với tổng kinh phí khoảng 15-20 triệu đồng/chiếc. Vì mới lần đầu, chưa có kinh nghiệm nên công suất của máy còn yếu, chỉ kéo được những thuyền với trọng tải từ 5 - 7 tạ.
 
 
Trong quá trình đưa vào sử dụng, anh dần rút kinh nghiệm và điều chỉnh để nâng công suất và lực kéo của máy lên từ 1,5 - 1,7 tấn/lần, với chiều dài quãng đường kéo thuyền từ bờ ra biển và chiều ngược lại khoảng 100 - 125m.
 
 
Thời gian tới, anh sẽ đầu tư mua hệ thống ròng rọc cố định bằng sắt và đóng chốt ngoài biển với số tiền từ 5-7 triệu đồng/ròng rọc để thuận lợi cho người dân khi lên thuyền ra khơi và an toàn khi neo đậu.
 
 
Thấy được hiệu quả chiếc máy mang lại, nhiều bà con nông dân trong và ngoài xã đã đến học hỏi, nhờ anh chia sẻ cách làm.
 
 
Từ đầu năm đến nay, ở thôn Thái Lai, xã Vĩnh Thái có 13 hộ nông dân liên kết theo nhóm hộ, chung vốn mua các vật dụng sáng chế máy kéo thuyền.
 
 
Chủ tịch Hội ND xã Vĩnh Thái Nguyễn Duy Thường cho biết: Anh Nguyễn Quang Tuấn là gương nông dân điển hình vượt khó vươn lên trong cuộc sống, là người ứng dụng thành công đầu tiên máy kéo thuyền ở xã. Sự sáng tạo của anh đã giúp ngư dân giải phóng sức lao động khi lên thuyền ra biển đánh cá và neo đậu thuyền khi cập bến./.

Ngọc Nhân, Hội Nông dân Quảng Trị
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá