Thứ bảy, 17/04/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Ninh Bình “khoác áo” thân thiện cho nông sản Việt
07:21 - 15/07/2019
Phong trào "Chống rác thải nhựa" dù mới phát động, nhưng đến nay tỉnh Ninh Bình đã và đang nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của người dân ở tất cả các xã, huyện trên địa bàn. Đặc biệt, phong trào "Nói không với túi nylon" do Hội ND tỉnh triển khai đang thu được kết quả rất nổi bật.
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh thăm quan các sản phẩm đựng thực phẩm bằng các chất liệu thân thiện với môi trường. Ảnh: Hải Đăng

Hiệu quả bước đầu

Tại thị trấn Me, huyện Gia Viễn, cửa hàng nông sản an toàn Trang Quyết (1 trong số 15 cửa hàng nông sản an toàn do Hội ND tỉnh triển khai) tuy chỉ mới được thành lập vào đầu tháng 6 nhưng đến nay theo kháo sát của PV NTNN, cửa hàng này đã có những hành động thiết thực trong việc “chống rác thải nhựa”.
 

Cụ thể, trên các kệ hàng, những sản phẩm nông sản đều được gói cẩn thận, đẹp mắt bởi những vật dụng rất gần gũi vời đời sống và đặc biệt là rất dễ tiêu huỷ, thân thiện với môi trường như: Lá chuối, bẹ chuối… Cách làm này vừa tạo được sự gần gũi với thiên nhiên vừa gửi gắm thông điệp “chung tay bảo vệ môi trường” đến tất cả các khách hàng.
 

"Trong thời gian tới Hội sẽ triển khai đồng loạt đến 15 cửa hàng nông sản an toàn và 60 mô hình nông sản an toàn do Hội ND tỉnh triển khai xây dựng; góp phần tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về tác hại của chất thải nhựa, túi nylon đối với kinh tế - xã hội, môi trường và sức khỏe con người…”.

Ông Đinh Hồng Thái

Chị Nguyễn Thị Phong, lần đầu đến mua hàng tại cửa hàng Trang Quyết tỏ ra rất bất ngờ khi tất cả các sản phẩm nông sản tại đây lại được gói bằng lá chuối, lá sen… những bó rau to thì được buộc bằng lạt tre hoặc rơm, việc này không chỉ đẹp mắt mà còn góp phần bảo vệ môi trường.
 

"Tôi rất tán thành cách làm của cửa hàng và tôi cũng kêu gọi mọi người hãy cùng tôi loại bỏ túi nylon, rác thải nhựa ra khỏi ngôi nhà của mình"- chị Phong nói.
 

Cùng hưởng ứng phong trào "chống rác thải nhựa và túi nylon", ông Nguyễn Văn Tiên, đại diện Cửa hàng nông sản an toàn Sông Vân, TP.Ninh Bình cho biết, việc sử dụng túi nylon vô tội vạ là hiểm họa lớn đối với môi trường và sức khỏe con người. Sau khi sử dụng, rác nylon phải mất từ 500 năm đến 1.000 năm mới tự phân hủy. Nếu chôn lấp, túi nylon gây ảnh hưởng môi trường nước và nếu đốt chúng sẽ tạo khí thải có chất độc gây bệnh...
 

Nhận thức như vậy nên ngay từ khi thành lập cửa hàng, ông Tiên đã tận dụng nguồn lá chuối có sẵn từ các trang trại cung cấp để gói rau củ quả.
 

Ngoài lá chuối, có thể tận dụng các loại lá bản to như lá khoai, lá sen để bao gói sản phẩm. Không chỉ lá, có thể dùng bẹ chuối khô hoặc rơm, lạt để bó rau. "Việc gói rau bằng lá chuối không chỉ tạo ra sự tò mò, thích thú đối với người tiêu dùng mà còn góp phần tuyên truyền đến người dân "Nói không với túi nylon" để bảo vệ môi trường"- ông Tiên nói.
 

Để giảm thiểu chất thải nhựa, đặc biệt là túi nylon sử dụng một lần ra môi trường, nhiều khách hàng và chủ cửa hàng bán thực phẩm ở Ninh Bình cho rằng, Nhà nước cần hoàn thiện quy định pháp lý về quản lý, kiểm soát loại chất thải túi nylon khó phân hủy; phải có cơ chế chính sách về công cụ thuế  để  hạn chế  sử dụng loại túi nylon sử dụng một lần, cũng như khuyến khích sản xuất loại túi nylon thân thiện với môi trường và các sản phẩm thay thế ưu việt khác.
 

"Ngoài ra, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về những tác hại đối với môi trường của túi nylon, khuyến khích hình thành thói quen tiêu dùng xanh"- chị Phong góp ý.
 

Nhân rộng mô hình

Để nhân rộng hơn phong trào "Chống rác thải nhựa", mới đây Hội ND tỉnh Ninh Bình đã tổ chức gắn biển điểm bán hàng không sử dụng túi nylon tại cửa hàng nông sản an toàn Sông Vân (TP.Ninh Bình).
 

Theo lãnh đạo Hội ND tỉnh Ninh Bình, thực hiện có hiệu quả Kế hoạch số 61 ngày 2/5/2019 của UBND tỉnh thực hiện phong trào "Chống rác thải nhựa" trên địa bàn tỉnh, trong thời gian qua, Hội ND tỉnh đã tăng cường tuyên truyền đến 15 cửa hàng nông sản an toàn trên toàn tỉnh về tác hại của túi nylon, vận động các cửa hàng sử dụng vật liệu tự nhiên, thân thiện với môi trường để gói, đựng hàng hóa.
 

Để tổ chức thực hiện một cách đồng bộ, Hội ND tỉnh Ninh Bình đã xây dựng kế hoạch gắn biển điểm bán hàng không sử dụng túi nylon tại các cửa hàng nông sản an toàn mà Hội đã triển  khai. Nơi đầu tiên đạt yêu cầu là cửa hàng nông sản an toàn Sông Vân có địa chỉ tại số 203, đường Đinh Tiên Hoàng, phường Đông Thành, TP.Ninh Bình. Thay vì sử dụng túi nylon, cửa hàng cam kết thực hiện việc gói, đựng hàng hóa bằng sản phẩm tự nhiên như lá chuối, lá sen, túi giấy.
 

Cũng tại buổi gắn biển, ông Đinh Hồng Thái - Chủ tịch Hội ND tỉnh Ninh Bình đã phát động phong trào “Nông dân Ninh Bình nói không với chất thải nhựa dùng một lần và túi nylon” tới toàn thể cán bộ, hội viên, nông dân toàn tỉnh.
 

"Mọi người hãy cùng nêu cao tinh thần trách nhiệm, cùng chung tay không sử sụng túi nylon, những sản phẩm nhựa dùng một lần. Thay vào đó hãy sử dụng các sản phẩm thiên nhiên như: Lá chuối, lá dong, lá sen… và các loại túi đựng hàng thân thiện với môi trường như: Túi giấy, túi vải, túi lưới sử dụng nhiều lần, túi nylon tự huỷ, các loại hộp sứ... thay thế các sản phẩm nhựa dùng một lần"- ông Thái nói.

 

Nguồn: Dân Việt
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá