Chủ nhật, 28/02/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Sơn La: Xã nghèo vùng cao dốc sức về đích nông thôn mới
07:56 - 20/06/2019
Nằm trong lộ trình về đích nông thôn mới năm 2019, đến nay, xã Phiêng Ban (huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La) đã hoàn thành 15/19 tiêu chí. Hiện cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã đang dồn sức hoàn thành các tiêu chí, chỉ tiêu còn lại.
Nhiều đường liên xã, liên bản được bê tông cứng hoa thuận lợi cho người dân đi lại.

Trao đổi với chúng tôi, ông Sa Văn Thi, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Phiêng Ban là xã vùng III, khó khăn của huyện Bắc Yên. Hưởng ứng chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), Phiêng Ban đã bắt tay vào triển khai các chương trình, dự án với nhiều khó khăn, địa hình đồi núi bị chia cắt mạnh, kết cấu hạ tầng chưa được đầu tư đồng bộ, giao thông đi lại giữa các bản không thuận lợi.
 

Toàn xã có 14 bản và 4 dân tộc sinh sống, chủ yếu là người đồng bào dân tộc thiểu số, trình độ dân trí thấp. Hơn nữa, một bộ người dân còn nặng tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước, thiếu ý trí tự lực vươn lên, ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình triển khai phong trào xây dựng NTM tại địa bàn.
 

Với sự huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng tới các tầng lớp nhân dân và cán bộ, đảng viên, xã Phiêng Ban đã vận động toàn dân phát huy sức mạnh tổng hợp, chủ động, sáng tạo, tự giác trong xây dựng NTM. Tổ chức các hoạt động phong trào nhằm khơi dậy và phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị đến cơ sở.
 

Ban chỉ đạo xây dựng NTM xã tích cực xuống cơ sở nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người dân, nhằm giúp nhân dân tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện..., góp phần nâng cao tỷ lệ hoàn thành các tiêu chí trong dựng NTM trên địa bàn.
 

Với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, hàng năm xã Phiêng Ban đã xây dựng kế hoạch cụ thể, triển khai thực hiện từng tiêu chí phù hợp với thực tế từng địa bàn. Dễ làm trước, khó làm sau đề cao tính hiệu quả, bền vững, không nôn nóng đốt cháy giai đoạn.
 

Với cách làm phù hợp, từ một xã khó khăn, kết cấu hạ tầng thiếu thốn, đến nay, trên 80% đường trục bản và liên bản ở Phiêng Ban đã được cứng hóa; 100% các bản có nhà văn hóa, sân thể thao phục vụ sinh hoạt; 73% số hộ được sử dụng điện lưới quốc gia.
 

Bên cạnh đó, xã Phiêng Ban còn tích cực phát huy hiệu quả phong trào Ngày về cơ sở xây dựng NTM vào ngày thứ 7 hàng tuần, giúp bà con nhân dân các bản sửa sang lại nhà cửa, giữ gìn vệ sinh, di dời gia súc cách xa nơi ở, làm nhà tắm, nhà vệ sinh... tạo thành phong trào lan tỏa rộng khắp, nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi người dân trong việc tham gia xây dựng NTM tại địa phương.
 

Trong sản xuất, xã tích cực vận động người dân chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi phù hợp với tiềm năng thế mạnh địa phương, nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả kinh tế cao. Chú trọng phát triển các loại cây ăn quả như nhãn, xoài, chanh leo tại các bản vùng thấp và chăn nuôi đại gia súc tại các bản vùng cao; trồng thí điểm cây gai xanh và cỏ sả Ravan; hỗ trợ nông dân vay vốn đầu tư máy móc, thực hiện cơ giới hóa.
 

Bên cạnh đó, Phiêng Ban cũng khích lệ người dân phát triển mô hình kinh tế tập thể hợp tác xã, hiện toàn xã có 7 HTX sản xuất nông nghiệp, dịch vụ, góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho nông dân. Đồng thời, tổ chức các hội nghị tư vấn, giới thiệu việc làm cho lao động tại các công ty trong và ngoài huyện, tỉnh… Nhờ đó, đời sống vật chất tinh thần của người dân không ngừng nâng lên rõ rệt, tỷ hộ nghèo giảm xuống còn 9,12%.
 

Từ những bứt phá trong xây dựng NTM, đến nay toàn xã Phiên Ban đã đạt 15/19 tiêu chí, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Phiêng Ban đang tiếp tục nỗ lự dồn sức hoàn thành các tiêu chí, chỉ tiêu còn lại để về đích NTM.

 

 

 

 

Nguồn: Dân Việt
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá