Thứ ba, 13/04/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Xây dựng nông thôn mới ở Cát Minh (Bình Định): Đích đến không còn xa
11:30 - 11/06/2019
(Cổng ĐT HND) - Sau 8 năm triển khai chương trình nông thôn mới, xã Cát Minh, huyện Phù Cát (Bình Định) đã hoàn thành 17/19 tiêu chí và sẽ về đích vào cuối năm 2019.
Các tuyến đường của xã Cát Minh, huyện Phù Cát, Bình Định đều được bê tông hóa sạch đẹp

Xã có 7 thôn với 4.325 hộ, 17.495 nhân khẩu. Với phương thức: “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, hiện tổng nguồn vốn đầu tư cho chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn đạt hơn 74,3 tỷ đồng. Trong đó, Trung ương hỗ trợ 12,5 tỷ đồng, tỉnh 6,3 tỷ đồng, huyện 5,5 tỷ đồng, nguồn của địa phương 22,5 tỷ đồng và nhân dân đóng góp trên 27,5 tỷ đồng.

Khi bắt đầu triển khai Chương trình, khó khăn nhất ở địa phương là việc huy động nguồn vốn để xây dựng cơ sở hạ tầng và quy hoạch đất thực hiện tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa theo quy định. Nắm bắt được tâm lý của người dân, trong đó có cả cán bộ, đảng viên còn tư tưởng trông chờ vào ngân sách nhà nước, Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập huấn, phổ biến những chủ trương, chính sách của Đảng, nhà nước; các quyền lợi và nghĩa vụ của người dân trong quá trình xây dựng nông thôn mới đến các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, các tầng lớp nhân dân.

Đảng ủy chỉ đạo Ban Dân vận phát động phong trào thi đua dân vận khéo với nội dung: “Chung tay xây dựng nông thôn mới”... “Mưa dầm thấm lâu”, qua 8 năm có 200 hộ dân trên địa bàn xã đã tự nguyện hiến 10.000 m2 đất cùng nhiều cây cối, tài sản trên đất với tổng giá trị khoảng 3,5 tỷ đồng để mở rộng đường sá, làm đẹp làng quê.
 
Vui mừng trước sự đổi thay của quê hương, ông Hồ Túc ở thôn Trung Chánh- xã Cát Minh cho biết: “Hiện nay, trên địa bàn xã 100% là nhà ngói; trong đó có nhiều nhà cao tầng khang trang; đường đều được bê tông hóa, trường học được xây dựng cao tầng, nhà nào cũng có truyền hình, mỗi hộ dân có từ 1 - 2 xe máy”.  

Để công cuộc xây dựng nông thôn mới thực sự bền vững và có chiều sâu, Xã đã gắn kết chương trình này với việc đẩy mạnh phát triển sản xuất, mô hình lúa chất lượng cao; nuôi trồng thủy sản nhằm nâng cao thu nhập cho bà con. Ngoài ra, công tác đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất cũng được chú trọng thực hiện nhằm tạo thuận lợi cho việc sản xuất hàng hoá, cơ giới hoá nông nghiệp đáp ứng nhu cầu kinh tế tại địa phương. Ngư dân thôn Đức Phổ đầu tư đóng mới tàu thuyền công suất lớn để vươn khơi đánh bắt xa bờ, nâng số tàu thuyền các xã hiện nay lên 214 chiếc.

Sau 8 năm triển khai thực hiện, diện mạo nông thôn nơi đây đã có sự đổi thay rõ nét: 63,8 km đường giao thông liên xã, liên thôn đã được bê tông hóa; trên 15 km đường nội đồng được cứng hóa phục vụ sản xuất nông nghiệp; nhiều công trình thủy lợi được xây dựng, cải tạo, nâng cấp; hơn 16 km kênh mương được kiên cố hoá, cơ bản tưới tiêu nước trong sản xuất nông nghiệp. Hệ thống trường lớp, mầm non, tiểu học, trung học cơ sở tiếp tục được đầu tư, nâng cấp đáp ứng nhu cầu dạy và học; trạm y tế phục vụ 24/24 giờ; hệ thống nước sạch được dẫn về từng hộ gia đình. Đặc biệt, 2 tiêu chí khó thực hiện là chợ nông thôn và hộ nghèo đã được thực hiện khá đồng bộ; năm 2018 bình quân thu nhập đầu người 38,2 triệu đồng/năm, tăng hơn năm 2017 là 4,2 triệu đồng, hộ nghèo giảm còn 3,75%.

Với sự chung sức đồng lòng của cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương, chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới ở xã Cát Minh đã có những bước tiến đáng kể. Chủ tịch UBND xã Trịnh Minh Bình cho biết: “UBND xã phân công cán bộ phụ trách từng tiêu chí, từng địa bàn cụ thể. Đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền vận động để nâng cao nhận thức của cán bộ nhân dân; kêu gọi sự đóng góp của con em ở xa quê hương và các nguồn vốn lồng ghép, để hoàn thành 2 tiêu chí còn lại, phấn đấu về đích nông thôn mới vào cuối năm 2019”.
Thế Hà
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá