Chủ nhật, 28/02/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Kiên Giang: Lan tỏa mô hình dân vận khéo giúp dân tăng thu nhập
09:15 - 03/06/2019
Thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo”, các cấp, ngành, trong đó có Hội Nông dân huyện Kiên Lương (Kiên Giang) đã có nhiều hoạt động thiết thực nhằm nâng cao đời sống hội viên, nông dân.
Nuôi cá lồng bè trên biển - nghề mang lại thu nhập khá cho nhiều hộ nông dân xã Hòn Nghệ. Ảnh: Dân Việt

Phát triển kinh tế, tăng thu nhập

Trong tổng số 67 mô hình “Dân vận khéo” được Ban Chỉ đạo huyện Kiên Lương công nhận giai đoạn 2016 - 2018, có 14 mô hình, điển hình “Dân vận khéo” trên lĩnh vực kinh tế, chiếm hơn 20% tổng số mô hình, điển hình được công nhận.
 

Qua hơn 2 năm triển khai thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo” huyện Kiên Lương, giai đoạn 2016 - 2018, có 23 mô hình của tập thể và cá nhân được Ban Chỉ đạo huyện khen thưởng. Trong đó, điển hình có nhiều mô hình dân vận khéo trên lĩnh vực phát triển kinh tế mang lại hiệu quả thiết thực.

Nhiều mô hình “Dân vận khéo” trong lĩnh vực kinh tế đã mang lại hiệu quả thiết thực cho nông dân. Các mô hình đã gắn việc tuyên truyền, vận động, phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nghị quyết của Hội với hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, tạo việc làm, tăng thu nhập…
 

Điển hình của phong trào thi đua “Dân vận khéo” trên địa bàn huyện Kiên Lương những năm qua là mô hình “Xoay vòng vốn công đoàn, giúp đỡ đoàn viên khó khăn” của Công đoàn cơ sở Nông dân - Phụ nữ huyện Kiên Lương…
 

Ông Vương Minh Mẫn - Huyện ủy viên, Phó Trưởng ban Dân vận Huyện ủy Kiên Lương cho biết: “Đây là những mô hình “Dân vận khéo” trong thời gian qua hoạt động hiệu quả giúp cán bộ, đoàn, hội viên khó khăn phát triển kinh tế gia đình. Cán bộ Hội Nông dân, Phụ nữ đã tuyên truyền, vận động nhân dân mạnh dạn thay đổi phương thức sản xuất từ độc canh sang đa canh, xen kết hợp giữa trồng trọt và chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đây cũng là mô hình góp phần tận dụng, khai thác tối đa lợi thế của nguồn tài nguyên đất để phát triển kinh tế, tăng thu nhập cho đoàn viên, hội viên và người dân…”.
 

Mô hình “Khéo vận động hội viên, nông dân góp vốn xoay vòng theo mùa vụ” của Chi hội nông dân ấp Kiên Thanh, xã Kiên Bình, huyện Kiên Lương cũng là một trong nhũng điển hình. Mô hình có 11 thành viên, mỗi năm 2 lần theo mùa vụ sản xuất, chi hội đã xoay vòng vốn không tính lãi với số tiền 110 triệu đồng cho 1 hội viên đầu tư mua phân bón, thuốc trừ sâu, phục vụ sản xuất nông nghiệp và đầu tư mua bán, mua sắm thiết bị gia đình.
 

Hiện mô hình xoay vòng vốn theo mùa vụ không tính lãi đã được triển khai xây dựng thêm 1 mô hình nữa với 11 thành viên khác với số tiền góp vốn là 5 triệu đồng/mùa vụ.
 

“Hiệu quả của mô hình này đã giúp cho nhiều anh em hội viên như chúng tôi có được cuộc sống ổn định, vươn lên khá giả và có thêm nguồn vốn để tái đầu tư, sản xuất. Ở nông thôn, việc một lúc có nhiều tiền mặt để trang trải việc mua phân bón, giống cây trồng, máy móc nông nghiệp không phải là dễ dàng. Việc quy tụ được nhóm hộ cùng chí hướng, đồng lòng đã giải quyết khó khăn vốn ngắn hạn của hội viên, thành viên…” - ông Bùi Văn Hạnh, ấp Kiên Thanh, xã Kiên Bình, huyện Kiên Lương cho biết.
 

Tăng tình đoàn kết, gắn bó

Trong hơn 2 năm thực hiện phong trào “Dân vận khéo”, các cấp Hội Nông dân trên địa bàn huyện Kiên Lương đã có nhiều cách làm hay để gắn phong trào này với các hoạt động của Hội, nhất là hoạt động hỗ trợ, dịch vụ, tư vấn và dạy nghề.
 

Tiêu biểu như mô hình “Khéo vận động hội viên giúp vốn phát triển nuôi cá lồng bè” của Hội Nông dân xã Hòn Nghệ. Triển khai thực hiện từ tháng 3/2016 đến nay, mô hình hội viên giúp vốn phát triển nghề nuôi cá lồng bè đã giúp 37 hộ nuôi cá. Thông qua mô hình, các hộ thành viên đã đầu tư mua 270.000 con cá giống các loại với tổng số tiền trên 8,6 tỷ đồng. Không chỉ tạo thêm nhiều việc làm, mô hình nuôi cá lồng bè còn giúp nâng cao thu nhập của các hộ thành viên. Hiện, các hộ thành viên của mô hình có mức thu nhập trừ chi phí từ 100 - 150 triệu đồng/hộ/năm với nghề nuôi cá lồng bè.
 

“Ngoài hiệu quả về kinh tế mang lại, mô hình nuôi cá lồng bè đã giúp cho hội viên chúng tôi có thêm điều kiện trao đổi, thông tin với nhau về những kinh nghiệm trong nghề nuôi cá lồng bè, từ đó góp phần giúp cho nghề nuôi ngày càng ổn định và bền vững hơn…” - ông Nguyễn Đức Minh - Chủ tịch Hội Nông dân, xã Hòn Nghệ (huyện Kiên Lương) chia sẻ.

 

Nguồn: Dân Việt
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá