Thứ hai, 12/04/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Thành phố Cần Thơ: Liên kết xây dựng cánh đồng lớn giúp gia tăng giá trị kinh tế
16:00 - 27/06/2019
(Cổng ĐT HND) – Đó là cách làm hay bởi không chỉ giúp bà con nông dân nâng cao lợi nhuận mà các doanh nghiệp cũng được hưởng lợi nhờ vùng nguyên liệu ổn định, đảm bảo nguồn cung là các loại gạo có chất lượng cao, đủ tiêu chuẩn xuất khẩu.

Liên kết xây dựng mô hình cánh đồng lớn vừa giúp bà con nông dân nâng cao lợi nhuận, đồng thời các doanh nghiệp cũng được hưởng lợi nhờ có vùng nguyên liệu ổn định phục vụ xuất khẩu


 
Theo Sở Nông nghiệp & PTNT thành phố, sau nhiều năm triển khai mô hình cánh đồng lớn, lợi nhuận của bà con nông dân đã tăng thêm từ 3- 5 triệu đồng/ha/vụ. Đáng chú ý, nông dân không phải lo đầu ra vì toàn bộ sản phẩm đã được các doanh nghiệp cam kết bao tiêu với mức giá thu mua từ ngang bằng hoặc cao hơn giá trên thị trường khoảng từ 100- 200 đồng/kg.

 
Tính đến nay, mô hình đã được phát triển và nhân rộng tại hầu hết các địa phương sản xuất lúa trên địa bàn với tổng diện tích canh tác đạt khoảng trên 20.000 ha/vụ. Năm 2019, toàn thành phố sẽ gieo trồng khoảng 238.318 ha lúa. Vụ Đông Xuân niên vụ 2018- 2019 sản xuất trên 81.000 ha lúa; trong đó, có 23.211 ha được sản xuất theo mô hình cánh đồng lớn với 16.349 hộ tham gia.

 
Bên cạnh đó, hành phố cũng triển khai dự án “Chuyển đổi nông nghiệp bền vững” (VnSAT) nhằm định hướng cho bà con nông dân phương thức sản xuất lúa theo hướng bền vững, ứng dụng đồng bộ các giải pháp kỹ thuật để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm nông sản theo nhu cầu thị trường. Giai đoạn 2016- 2020, thành phố đã thực hiện hỗ trợ người dân sản xuất và liên kết chuỗi sản xuất lúa với quy mô 30.000 ha thông qua các mô hình như: “Cánh đồng mẫu”, “Cánh đồng lúa sạch”.

 
Mô hình “Cánh đồng lúa sạch” không chỉ giúp bà con hướng tới mục tiêu sản xuất sạch mà còn gắn kết các HTX nông nghiệp và doanh nghiệp trong việc cùng liên kết để sản xuất và tiêu thụ lúa gạo. Khi tham gia mô hình, bà con nông dân cần phải tuân thủ và áp dụng một số kỹ thuật như: “3 giảm, 3 tăng”; “1 phải, 5 giảm”; sử dụng các chế phẩm sinh học trong phòng chống dịch bệnh… Việc này giúp giảm bớt một phần chi phí đầu tư, tạo ra các sản phẩm chất lượng, đáp ứng yêu cầu của hợp đồng bao tiêu đã ký kết với doanh nghiệp từ đầu vụ.

 
Vụ Đông Xuân năm 2019, HTX An Xuân ở xã Thới Xuân- huyện Cờ Đỏ có hơn 20 thành viên, với diện tích canh tác trên 429 ha; bà con đã tiếp tục liên kết sản xuất giống lúa thơm Jasmine 85 theo đơn đặt hàng đã ký với doanh nghiệp. Khi tham gia mô hình, bà con có điều kiện ứng dụng đồng bộ các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất; được phía doanh nghiệp cung cấp lúa giống cùng nhiều loại vật tư nông nghiệp đầu vào theo phương thức trả chậm (đến cuối vụ mới phải thanh toán tiền). Từ đó, giúp nhà nông giảm bớt gánh nặng về chi phí trong quá trình sản xuất.

 
Năm nay, nhờ thời tiết khá thuận lợi, kết hợp với lượng phù sa màu mỡ và tình hình dịch hại, sâu bệnh không phức tạp nên lúa phát triển tốt, bà con trong xã có một vụ mùa bội thu. Theo ước tính, năng suất lúa làm ra đạt gần 1 tấn/công, lại bán được cho doanh nghiệp với giá cao nên người dân rất phấn khởi. Hiện nay, hầu hết bà con nông dân khi tham gia mô hình cánh đồng lớn đều được công ty thu mua với giá cao hơn thị trường từ 100- 200 đồng/kg.

 
Đáng chú ý, riêng đối với một số cánh đồng lúa ở các xã Thạnh Phú, Thới Xuân, nhà nông đã ký hợp đồng từ đầu vụ với Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Trung An nên sẽ được thu mua lúa với giá khoảng 5.400- 5.450 đồng/kg (tùy giống lúa). Tuy nhiên, thực tế trên thị trường tại thời điểm xuất bán, giá lúa lại đang tăng lên, do đó, Công ty đã quyết định điều chỉnh, tăng giá thu mua cho bà con lên mức 5.600- 5.650 đồng/kg.

 
Mô hình cánh đồng lớn đã phát huy tính hiệu quả, giúp người nông dân tăng lợi nhuận; đồng thời, các doanh nghiệp có nguồn nguyên liệu ổn định để xuất khẩu. Bên cạnh đó, đối với mô hình "Cánh đồng sản xuất lúa sạch" đã được ngành nông nghiệp thành phố xây dựng với diện tích 10.000 ha, có 6 HTX tham gia sản xuất và ký kết với 6 doanh nghiệp trong việc tiêu thụ đầu ra.

 
Cây lúa vẫn là loại cây trồng có lợi thế ở địa phương, những năm qua đã được quan tâm đầu tư phát triển theo hướng thâm canh tăng năng suất và chất lượng. Hiện thành phố đang tập trung xây dựng vùng lúa chất lượng cao, liên kết theo cánh đồng lớn. Phấn đấu đến năm 2020, diện tích đất lúa đạt 81.688 ha; trong đó đất chuyên trồng lúa, cần được bảo vệ nghiêm ngặt là 76.230 ha và mở rộng diện tích lúa liên kết theo cánh đồng lớn đạt bình quân 40.000 ha/vụ.

 
Thời gian tới, các cấp các ngành sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc ứng dụng, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho bà con nông dân; đồng thời, nhân rộng các mô hình sản xuất lúa theo tiêu chuẩn VietGAP nhằm nâng tỷ lệ diện tích trồng các giống lúa chất lượng cao đạt trên 95% vào năm 2020.

 


Toàn thành phố hiện có diện tích đất trồng lúa đạt khoảng 88.000 ha, với hệ số sử dụng đất đạt 2,76 lần. Trong 3 vụ lúa/năm, nông dân đang sản xuất khoảng 240.000 ha lúa, sản lượng đạt khoảng 1,4 triệu tấn/năm (trong đó, chiếm tới hơn 75% là các giống lúa chất lượng cao và lúa thơm đặc sản).

 
Thành Trung

 
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá