Thứ hai, 12/04/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Xã Chiềng Khoang (Sơn La): Phấn đấu về đích nông thôn mới năm 2019
17:09 - 27/05/2019
(Cổng ĐT HND) -  Đó là mục tiêu của xã phấn đấu trong năm 2019. Đến nay, xã đã đạt 14/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Để thực hiện mục tiêu, cấp ủy, chính quyền, Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức hướng dẫn, triển khai thực hiện các tiêu chí còn lại phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.
Bà con nông dân xã Chiềng Khoanh tích cực làm đường giao thông nông thôn

Năm 2018, xã đã hoàn thành 6 chỉ tiêu với 15 tiêu chí thành phần, nâng lên tổng số chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới, đáng lưu ý tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 20% xuống còn 15%,  đường giao thông nông thôn từ trung tâm xã đến các bản đã được bê tông hóa cứng giúp việc đi lại của bà con thuận tiện hơn.
 

Năm 2019, xã được phân bổ nguồn vốn hơn 21 tỷ đồng, trong đó, vốn trực tiếp và lồng ghép hơn 16 tỷ đồng, vốn ngân sách 670 triệu đồng và nhân dân đóng góp hơn 5 tỷ đồng để thực hiện xây dựng nhà đa năng, nhà hiệu bộ và các phòng học chức năng cho Trường Tiểu học và Trung học cơ sở; xây dựng Trạm Y tế đạt chuẩn quốc gia; hỗ trợ và chuyển giao khoa học kỹ thuật cho các Hợp tác xã trên địa bàn; thực hiện các mô hình khuyến nông, hỗ trợ kinh phí đào tạo nghề, tạo việc làm cho lao động nông thôn.
 

Hiện nay, xã đang tập trung các giải pháp triển khai thực hiện 5 tiêu chí chưa đạt, là cơ sở vật chất văn hóa, môi trường, hộ nghèo, y tế xã, trường học. Trong đó, tiêu chí môi trường được xác định là tiêu chí khó thực hiện nhất, một phần do tập quán sản xuất, chăn nuôi, diện tích đất ở hẹp nên việc xây dựng chuồng trại gặp nhiều khó khăn.
 

Để tạo sự thống nhất trong thực hiện, xã đã giao nhiệm vụ cho từng thành viên Ban Chỉ đạo; huy động nhân dân trên địa bàn tham gia chiến dịch dọn vệ sinh môi trường; phối hợp với các tổ chức đoàn thể, bản làm tốt công tác tuyên truyền, vận động hộ dân làm, nhà vệ sinh theo tiêu chuẩn; đào hố rác, làm chuồng trại để đưa gia súc, gia cầm ra khỏi gầm sàn. Tiêu chí này được xã phấn đấu hoàn thành trước mùa mưa năm nay.
 

Để thực hiện tiêu chí môi trường, Ủy ban Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể đẩymạnh công tác tuyên truyền vận động nhân dân đưa chuồng trại ra khỏi gầm sàn và vận động bà con đào hố rác, thực hiện các công trình vệ sinh, xây dựng 2 lò đốt rác tại bản Đông và nhân rộng ra các bản khác trên địa bàn xã.
 

Qua thống kê, trên địa bàn xã còn 23 nhà tạm, để hoàn thành tiêu chí về nhà ở, huyện đã làm việc với Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của xã; đồng thời, giao cho các phòng, tổ chức đoàn thể của huyện phối hợp với xã, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm để vận động hỗ trợ bà con xóa nhà tạm.
 

Đối với tiêu chí về y tế, xã đã được phê duyệt xây dựng Trạm Y tế tại bản He, hiện đang tiến hành giải phóng mặt bằng. Còn tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa, đến nay, xã có 3 nhà văn hóa bản đưa vào sử dụng, 2 nhà văn hóa đang thi công; 5 nhà văn hóa đang khảo sát vị trí mặt bằng để xây dựng, theo kế hoạch đến hết tháng 11 sẽ xây dựng xong các nhà văn hóa bản.
 

Cùng với việc phấn đấu hoàn thành các tiêu chí chưa đạt, Đảng ủy, chính quyền xã tập trung duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được, trong đó, tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu kinh tế, nâng cao thu nhập, giảm hộ nghèo.
 

Đặc biệt, nhằm khai thác tối đa lợi thế, cùng với thâm canh tăng năng suất gần 150 ha lúa hai vụ, xã đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân phát triển chăn nuôi gia súc theo hướng nuôi nhốt gắn với trồng cỏ, hiện toàn xã có gần 4.000 con trâu, bò, trồng gần 140 ha cỏ voi.
 

Bản Đông là một trong những bản được xã chọn làm điểm nông thôn mới, thời gian qua Ban quản lý và các đoàn thể bản đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới của xã, người dân hiến hơn 1.000 m2 đất, góp hơn 100 ngày công lao động. Hiện nay, 100% hộ trong bản đã có nhà tiêu, nhà tắm hợp vệ sinh; 100% số hộ đã di chuyển gia súc, gia cầm ra khỏi gần sàn.
 

Ông Tòng Văn Hịa, Trưởng bản cho biết: Trước kia, tuyến đường nội bản dài hơn 2 km chỉ rộng 1 m, việc đi lại, trao đổi hàng hóa của người dân gặp không ít khó khăn. Để làm được tuyến đường rộng 3,5 m, bản đã tuyên truyền, vận động người dân hiến hơn 1.000 m2 đất, góp hơn 100 ngày công lao động.
 

Để hoàn thành các tiêu chí còn lại, Đảng bộ, chính quyền, MTTQ và các tổ chức đoàn thể xã tiếp tục tập trung vận động nhân dân đổi mới phương thức sản xuất, trong đó tập trung chuyển đổi cơ cấu, cây trồng vật nuôi, phát triển các mô hình kinh tế góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của bà con nhân dân, giảm tỷ lệ hộ nghèo; tập trung triển khai thực hiện các hợp phần xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu.
 

Với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể và sự tích cực tham gia của người dân, tin rằng xã Chiềng Khoang sẽ cán đích nông thôn mới theo đúng kế hoạch của huyện đề ra.

Nguyễn Trang (Trung tâm Truyền thông - Văn hóa huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá