Thứ ba, 13/04/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Đổi thay ngỡ ngàng trên đất nghèo Vân Mộng
12:21 - 16/05/2019
8 năm trước, xã Vân mộng (huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn) còn là một xã đặc biệt khó khăn, cơ sở hạ tầng thiếu thốn, tỷ lệ hộ nghèo cao, sản xuất nông nghiệp phụ thuộc chủ yếu vào thiên nhiên nên hiệu quả không cao... Thế nhưng hiện tại, vùng đất nghèo này đã thay đổi đến ngỡ ngàng.
Người dân xã Vân Mộng phát triển mô hình trồng nghệ vàng cho hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: M.T

Bê tông hóa đường làng

Đến xã Vân Mộng những ngày này, ai cũng ngạc nhiên bởi đường sá “ngon” và bon hơn, trường lớp, trạm y tế... đẹp lên, cuộc sống người dân ngày càng khởi sắc.
 

Để đạt được kết quả như vậy, ngay từ những ngày đầu triển khai xây dựng nông thôn mới (NTM), Đảng bộ và nhân dân xã Vân Mộng luôn xác định xây dựng NTM là sự nghiệp của toàn Đảng bộ, nhân dân các dân tộc trong xã, của cả hệ thống chính trị; vừa là nhiệm vụ cấp bách, vừa là nhiệm vụ chiến lược lâu dài, phải kiên trì, bền bỉ, sáng tạo.
 

Với sự chủ động, tích cực vào cuộc của cả hệ thống chính trị cùng với sự đồng thuận ủng hộ của nhân dân trong xây dựng NTM, bộ mặt nông thôn xã Vân Mộng đã có nhiều thay đổi: 100% tuyến đường đến trung tâm xã được nhựa hóa hoặc bê tông hóa; trên 50% đường trục thôn, ngõ xóm được cứng hoá mặt đường; 100% đường trục chính nội đồng đảm bảo sạch sẽ, không lầy lội về mùa mưa, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân đi lại, trao đổi, mua bán hàng hóa dễ dàng…
 

Thực hiện chương trình tái cơ cấu nông nghiệp, từ năm 2015 xã đã thực hiện trồng nghệ đỏ với 20 hộ tham gia, nguồn vốn hỗ trợ 70 triệu đồng. Để phát huy hiệu quả cây nghệ là một trong những cây trồng chủ lực của địa phương, năm 2018 xã thực hiện mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản chủ lực đảm bảo bền vững. Hiện nay tổng diện tích trồng nghệ của xã đạt 2ha, năng suất ước đạt 27 tấn/ha. Hiệu quả kinh tế của cây nghệ đem lại gấp 2,5 lần cây lúa và 2,6 lần so với cây ngô.
 

“Có thể nói, việc thực hiện xây dựng NTM trên địa bàn xã Vân Mộng đã góp phần nâng cao đời sống của người dân, diện mạo nông thôn ở xã có sự thay đổi tích cực, hạ tầng kinh tế - xã hội được tăng cường; kinh tế phát triển; văn hoá, xã hội, môi trường đều có những chuyển biến tích cực; an sinh xã hội được đảm bảo; hệ thống chính trị không ngừng được kiện toàn củng cố…” - ông Hoàng Văn Tuấn - Chủ tịch UBND xã Vân Mộng.

Cùng với tăng hiệu quả kinh tế của cây nghệ đỏ, xã Vân Mộng còn phát huy lợi thế cây hồi ở địa phương. Để giúp nông dân trồng hồi tiếp cận các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới cũng như thị trường tiêu thụ, Phòng Nông nghiệp huyện Văn Quan đã phối hợp Viện Bảo vệ thực vật thực hiện dự án “Xây dựng mô hình sản xuất hồi theo tiêu chuẩn hữu cơ tại xã Vân Mộng, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn” trên diện tích 85ha với 56 hộ dân tham gia.
 

Xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Việc quan tâm phát triển sản xuất, xã Vân Mộng đã góp phần tạo việc làm cho lao động ở địa phương, đời sống vật chất tinh thần của người dân được nâng lên. Thu nhập bình quân đầu người năm 2018 của xã đạt 30,54 triệu đồng. Tỷ lệ hộ nghèo năm 2018 còn 37 hộ, chiếm 10,66%.
 

Trao đổi với PV Báo NTNN, ông Hoàng Văn Tuấn - Chủ tịch UBND xã Vân Mộng cho biết: Xây dựng NTM đã phản ánh đúng tâm tư, nguyện vọng của nhân dân và phù hợp với thực tế địa phương.
 

Quá trình xây dựng NTM bộ mặt của xã có nhiều chuyển biến rõ nét; thu nhập và đời sống nhân dân được cải thiện rõ rệt; nhân dân phấn khởi và tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng.
 

Trong những năm tiếp theo, Ban chỉ đạo xây dựng NTM của xã tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xã nâng cao ý thức, trách nhiệm cùng duy trì bền vững các tiêu chí đã được công nhận.

 

Nguồn: Dân Việt
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá