Thứ ba, 13/04/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Hòa Bình: Hội giúp người lầm lỡ tái hòa nhập cộng đồng
16:43 - 26/04/2019
(Cổng ĐT HND) – Có thể thấy, với tình thương và trách nhiệm đối với những người từng có lầm lỗi trong quá khứ, các cấp Hội, hội viên, nông dân đã tạo điều kiện giúp đỡ cho các đối tượng phạm tội sớm cải tạo, hoàn lương tiến bộ được học nghề, chuyển giao tiến bộ KHKT; Hội còn đứng ra tín chấp với ngân hàng để giúp họ vay vốn phát triển sản xuất. Từ đó, hạn chế dần tình trạng tái phạm tội, giúp họ có cơ hội ổn định đời sống, tái hòa nhập cộng đồng, trở thành người có ích.

Hội đứng ra tín chấp với các ngân hàng giúp vốn cho người lầm lỡ phát triển sản xuất, cải thiện kinh tế gia đình


 
Thực hiện Chương trình phối hợp hành động số 929 đã ký kết giữa Trung ương Hội NDVN và Bộ Công an, trên địa bàn tỉnh Hòa Bình, hai ngành đã phối hợp xây dựng và ký kết Chương trình phối hợp số 03 nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, nông dân tham gia Chương trình quốc gia phòng chống tội phạm, phòng chống ma túy. Thông qua đó, nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên, nông dân và người dân nói chung để chủ động phòng ngừa, tích cực đấu tranh, phát hiện, tố giác tội phạm; củng cố xây dựng tổ chức Hội, lực lượng Công an trong sạch, vững mạnh; góp phần xây dựng hệ thống chính trị và các tổ chức quần chúng, giữ gìn an ninh trật tự ở cơ sở.

 
Đồng thời với đó, Hội ND và Công an các huyện, thành phố cũng xây dựng kế hoạch cụ thể theo từng cấp, hướng dẫn triển khai việc thực hiện kế hoạch; báo cáo với cấp uỷ, chính quyền địa phương để tổ chức triển khai đến 100% các đơn vị ở cơ sở. Trong quá trình triển khai, hai ngành đều tổ chức làm điểm để rút kinh nghiệm và nhân ra diện rộng tại các địa phương.

 
Để nắm bắt tình hình sâu sát ngay tại địa bàn, Hội ND tỉnh đã cử một đồng chí Phó Chủ tịch Hội tham gia làm thành viên Ban chỉ đạo phong trào bảo vệ an ninh tổ quốc; phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội của tỉnh. Tỉnh Hội chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cũng như công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội ở địa phương.

 
Thông qua việc linh hoạt lồng ghép nhiều nội dung cụ thể vào những buổi sinh hoạt tại các thôn, bản, các cấp Hội trong tỉnh đã phối hợp tổ chức 18.254 buổi tuyên truyền về pháp luật, về Chương trình quốc gia phòng, chống tội phạm, ma túy cho 912.700 lượt hội viên, nông dân tham dự.

 
Đồng thời với đó, tỉnh Hội cũng phối hợp với Công an tỉnh tổ chức 25 lớp tập huấn phòng, chống tội phạm; phòng, chống ma tuý, tội phạm buôn bán người cho 2.000 cán bộ, hội viên, nông dân trong tỉnh; tổ chức 15 cuộc giao lưu bằng hình thức sân khấu hóa gắn với truyền thông phòng chống tội phạm, tội phạm ma túy, mại dâm, buôn bán người tại 8/11 huyện, thành phố, thu hút sự quan tâm của hơn 10.000 lượt người dân đến xem và cổ vũ.
 

Ngoài ra, tỉnh Hội phối hợp tổ chức 01 hội thi tìm hiểu kiến thức về phòng, chống tội phạm tại huyện Lạc Sơn với sự tham gia của 40 tuyên truyền viên các cấp. Tổ chức 02 hội thảo nhằm chia sẻ kinh nghiệm công tác chống ma túy tại các huyện Mai Châu và Tân Lạc cho gần 300 hội viên, nông dân tham dự.

 
Hội còn chủ động phối hợp với công an địa phương tiến hành rà soát phân loại đối tượng, đi sâu nắm tình hình hoạt động của các loại tội phạm, tham gia duy trì các mô hình tự quản về an ninh trật tự. Mỗi khi có xảy ra mâu thuẫn, tranh chấp ở địa bàn cơ sở, Hội kịp thời phối hợp cùng với các cấp chính quyền địa phương tổ chức hoà giải, sớm giải quyết các mâu thuẫn, tranh chấp, không để khiếu kiện vượt cấp hoặc phát sinh thành “điểm nóng”. 

 
Để tăng thêm tính hiệu quả, các cấp Hội cũng tổ chức nhiều hoạt động phong phú khác như: Xây dựng nội qui, qui ước về an ninh trật tự; lập hòm thư tố giác; tổ chức phát phiếu tố giác tội phạm đến từng chi Hội, tổ Hội, gia đình hội viên, nông dân; tổ chức ký cam kết gia đình thực hiện nếp sống văn hóa không có người vi phạm pháp luật…

 
Các cấp Hội đã xây dựng được nhiều mô hình, Câu lạc bộ phòng, chống tội phạm ở cơ sở với nhiều tên gọi khác nhau như: “Phòng chống tệ nạn xã hội” ở thị trấn Hàng Trạm- huyện Yên Thủy; “Sống trong tình thương” xã Trung Minh- thành phố Hòa Bình; “Đồng Tâm” xã Chiềng Châu hay “Chung sức” xã Mai Hạ thuộc huyện Mai Châu; “Chi Hội an toàn không có người phạm tội” xã Cao Răm- huyện Lương Sơn.

 
Ngoài ra, Hội duy trì sinh hoạt thường xuyên mô hình Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” ở phường Đồng Tiến và phường Thịnh Lang- thành phố Hòa Bình. Xây dựng các mô hình phối hợp quản lý giáo dục, giúp đỡ người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng của các xã Nhuận Trạch, Hòa Sơn thuộc huyện Lương Sơn...

 
Thông qua hoạt động của các mô hình, Câu lạc bộ bảo vệ an ninh trật tự của các địa phương, hội viên, nông dân đã tham gia phát hiện, tố giác giúp cơ quan công an, chính quyền địa phương xử lý 345 vụ đánh bạc và tổ chức đánh bạc; 614 vụ phạm tội về buôn bán và sử dụng ma túy; 40 vụ việc về môi giới và mua bán dâm; 7 vụ vi phạm môi trường. Bên cạnh đó, trong số 343 đơn khiếu nại tố cáo tiếp nhận được, Hội đã trực tiếp giải quyết 211 trường hợp; còn lại 132 đơn thư, Hội cũng đã chuyển tiếp đến các cấp có thẩm quyền xem xét và giải quyết.

 
Đáng chú ý, với cách làm sáng tạo, nhiều cơ sở Hội đã có những hoạt động thiết thực, cụ thể nhằm giúp đỡ người lỡ lầm phạm tội là con, em hội viên, nông dân sớm vượt qua mặc cảm để tích cực sản xuất, phát triển kinh tế gia đình. Nhờ đó, các cấp Hội đã góp phần cảm hóa, giúp đỡ người lầm lỗi ngay tại gia đình và cộng đồng dân cư; giúp hòa giải các mâu thuẫn phát sinh trong nội bộ nông dân; góp phần làm giảm đáng kể nguyên nhân phát sinh tội phạm và các tệ nạn xã hội ngay tại địa bàn dân cư.

 
Điển hình như: Hội ND thị trấn Hàng Trạm- huyện Yên Thủy đã giúp đỡ thành công 7 đối tượng hết thời hạn giáo dục, đã có 6 người đăng ký tham gia trở thành hội viên, nông dân và 5 người được Hội tín chấp cho vay vốn để phát triển sản xuất. Hội ND huyện Cao Phong đứng ra bảo lãnh cho 2 người mãn hạn tù, quay trở về địa phương được vay 300 triệu đồng đầu tư sản xuất kinh doanh; Hội ND xã Mai Hịch- huyện Mai Châu bảo lãnh 1 trường hợp vay vốn làm chủ thầu xây dựng, giúp tạo việc làm cho 35 lao động khác ở địa phương...

 
Đơn cử như trường hợp của anh Trịnh Văn Yên ở khu 2, thị trấn Kỳ Sơn- huyện Kỳ Sơn là tấm gương vươn lên cải tạo từ những lầm lỡ. Sau khi chấp hành xong án tù, trở về địa phương, được sự giúp đỡ, tạo điều kiện của Hội ND và chính quyền cơ sở, hiện nay anh đã trở thành chủ một trang trại nuôi 100 con lợn giống, 2.000 con gà, hơn 100 con dê; ngoài ra, mỗi năm, anh còn thả nuôi khoảng 2.000 kg cá giống, đấu thầu hơn 400 ha đất đồi để trồng rừng…

 
Theo ước tính, tổng thu nhập từ mô hình tổng hợp của gia đình anh bình quân đạt khoảng 1 tỷ đồng/năm. Ngoài ra, mô hình VAC của gia đình anh còn giúp tạo công ăn việc làm cho 30 lao động địa phương; trong đó, giúp đỡ việc làm cho 02 đối tượng vừa cũng mãn hạn tù trở về có công việc thường xuyên, ổn định.

 
Phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới, hai ngành sẽ chú trọng việc liên kết trao đổi thông tin về tội phạm, nhất là trên các tuyến, địa bàn giáp ranh giữa nông thôn và thành thị, giáp ranh giữa các tỉnh hoặc nơi tập trung đông các khu, cụm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, làng nghề... để chủ động nắm chắc tình hình; áp dụng các biện pháp phát hiện, tố giác, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật và tội phạm phức tạp nổi lên ở địa bàn nông thôn, nhất là lừa đảo thông qua các hình thức kinh doanh đa cấp, vay nợ tín dụng, thu mua nông sản; vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm... 

Như Cương
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá