Thứ ba, 13/04/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Hàng trăm hộ dân Võng Xuyên phá tường rào để mở rộng đường, ngõ
08:09 - 25/04/2019
Xác định xây dựng nông thôn mới (NTM) là chương trình dài hơi, cần sự chung tay góp sức của người dân, vì vậy, xã Võng Xuyên (huyện Phúc Thọ, Hà Nội) đã huy động người dân góp sức, góp của, để cộng đồng thực sự là chủ thể trực tiếp tham gia xây dựng NTM...
Nhờ phát triển nghề trồng hành lá, nông dân Võng Xuyên thường xuyên có thu nhập khá, những năm được mùa được giá, thậm chí có hộ thu nhập 60-70 triệu đồng/sào hành. Ảnh: I.T

Đạt chuẩn sau 3 năm

Võng Xuyên là xã lớn của huyện Phúc Thọ, với diện tích tự nhiên 7,37km2. Nghề nghiệp chính của người dân nơi đây chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, ngoài ra có một số hộ làm kinh doanh, dịch vụ, sản xuất tiểu thủ công nghiệp, sản xuất vật liệu xây dựng, thu gom phế liệu...
 

Khi bắt tay vào xây dựng NTM, xã Võng Xuyên mới có 3 tiêu chí đạt; 5 tiêu chí cơ bản đạt; 11 tiêu chí chưa đạt  đều là các tiêu chí cần nhiều kinh phí, thời gian.
 

Theo đánh giá của Ban chỉ đạo Chương trình 02-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội, xã Võng Xuyên và một trong những điểm sáng của Thủ đô trong huy động nội lực cho xây dựng NTM.

Theo đó, xã đã huy động nhiều ngày công lao động, vận động người dân tự nguyện hiến đất làm đường, xây dựng công trình phúc lợi. Đến nay, xã có hệ thống hạ tầng kỹ thuật thiết yếu ở nông thôn, cơ bản đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội của người dân.

Ngay sau khi được thành phố chọn là 1 trong số 15 xã điểm về xây dựng xây dựng NTM năm 2013, cấp ủy, chính quyền địa phương đã lập, thẩm định, trình duyệt đề án xây dựng NTM trên tinh thần dân chủ, lắng nghe ý kiến người dân và các chuyên gia phù hợp với điều kiện thực tế và định hướng lâu dài của xã để khi thực hiện tạo được đồng thuận cao.
 

Sau 3 năm triển khai thực hiện, bộ mặt xã Võng Xuyên đã có nhiều thay đổi. Đáng chú ý, xã đã thực hiện dồn điền đổi thửa được 190,6ha, xây dựng 56 tuyến đường bờ vùng, bờ thửa dài 12,9km, 92 tuyến mương nội vùng với chiều dài 19,8km; xây dựng 14,6km đường thôn và liên thôn; kiên cố hóa 23,4km kênh cấp 3 và xây 8 trạm bơm với công suất trên 2.500m3/giờ; làm 17,5km đường điện chiếu sáng.
 

Cùng với đó, xã đã xây dựng và cải tạo 65 phòng học, mua sắm các thiết bị cho các công trình phụ trợ của các trường mầm non, tiểu học, THCS trên địa bàn. Triển khai xây nhà văn hóa thôn, trung tâm văn hóa xã và mua sắm thiết bị nhà văn hóa 5 thôn, tu bổ 2 đình, 1 chùa; xây dựng và mua sắm thiết bị trạm y tế xã đạt chuẩn.
 

Theo Bí thư Huyện ủy Phúc Thọ Hoàng Mạnh Phú, với sự nỗ lực của các cấp ủy, chính quyền và người dân địa phương, sau 3 năm xây dựng NTM, xã Võng Xuyên đã được TP.Hà Nội chấm đạt 95 điểm/100 điểm và được công nhận xã NTM giai đoạn 2011-2015.
 

Nhân dân tin tưởng, nhiệt tình hưởng ứng

Theo ông Phú, trong quá trình xây dựng NTM, xã Võng Xuyên luôn làm tốt công tác công khai, dân chủ, tuyên truyền nên nhân dân rất tin tưởng, nhiệt tình hưởng ứng các phong trào. Chẳng hạn như phong trào chỉnh trang đường làng, ngõ xóm, đã có hơn 80 hộ gia đình tự tháo dỡ công trình thuộc hành lang đường liên xã tại cụm 3, cụm 4, cụm 11 và cụm 8b để có mặt bằng thi công các công trình mà không nhận đền bù, hỗ trợ. Nhiều công trình các hộ gia đình tự tháo dỡ lên tới gần 100 triệu đồng.
 

Nhiều nơi, nhân dân còn tự vận động và đóng góp để xây và đậy nắp rãnh thoát nước, mua ghế đá đặt các nơi công cộng... Hay phong trào dồn điền đổi thửa, đã có hơn 200 hộ gia đình tự thực hiện giải tỏa hành lang kênh mương và mở rộng đường nội đồng để kiên cố hóa kênh mương. Riêng cụm 1, cụm 5 và cụm 6, người dân giúp 18.100m2 đất làm đường và kênh mương.
 

Để nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, nhiều phong trào cũng được triển khai sâu rộng đem lại hiệu quả thiết thực. Có thể kể đến phong trào “5 không 3 sạch", Đảng ủy xã đã giao Hội Phụ nữ xã chủ trì và được nhân dân ủng hộ tạo thành phong trào rộng khắp trên địa bàn, đồng thời được kiểm tra chấm điểm đánh giá hằng quý, hằng năm nên đường làng, ngõ xóm và nhà dân ngày càng sạch sẽ hơn. Các thôn xóm đều làm tốt công tác khuyến học hằng năm với việc khen thưởng cho các cháu đạt học sinh giỏi, đỗ vào đại học...

 

Nguồn: Dân Việt
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá