Thứ sáu, 29/09/2023 (GMT+7)
Giá nông sản
Hà Giang: Phát triển các sản phẩm OCOP từ lợi thế của địa phương
16:24 - 01/02/2023
(Cổng ĐT HND) –Sau 5 năm triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm, tỉnh đã đánh giá, phân hạng được 270 sản phẩm với 229 sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn 3 sao và 39 sản phẩm đạt tiêu chuẩn 4 sao cấp tỉnh; đặc biệt tỉnh có 2 sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn 5 sao cấp Quốc gia là Trà xanh hộp bà cụ 100 gam và hồng trà hộp bà cụ 100 gam của HTX chế biến chè Phìn Hồ huyện Hoàng Su Phì. 
Toàn tỉnh có 270 sản phẩm OCOP được công nhận


Năm 2022 Hà Giang có 37 sản phẩm OCOP được công nhận và phân hạng đạt từ 3 đến 4 sao cấp tỉnh. Đến nay, nhiều sản phẩm OCOP trở thành đặc sản đối với khách du lịch và người tiêu dùng như: Mật ong bạc hà trên vùng cao nguyên đá Đồng Văn, gạo tẻ Già Dui, mận hậu huyện Xín Mần, mận máu huyện Hoàng Su Phì, ớt gió huyện Đồng Văn, ngô nếp núi đá huyện Yên Minh…Các sản phẩm ngày càng khẳng định được vị thế trên thị trường.
 

Ông Vàng Sửa Chúa ở xã Lũng Pù, huyện Mèo Vạc cho biết: Những năm qua, nhờ chủ trương đẩy mạnh phát triển các sản phẩm OCOP của tỉnh gắn với lợi thế địa phương nên các sản phẩm mật ong bạc hà của chúng tôi được tiêu thụ mạnh giúp nâng cao thu nhập.
 

Để nâng cao chất lượng các sản phẩm, tỉnh xây dựng các chính sách nhằm phát triển và nâng cao chất lượng của các sản phẩm OCOP như: Đầu tư khoa học kỹ thuật, khuyến khích và hỗ trợ các doanh nghiệp, các HTX mở rộng qui mô sản xuất và nâng cao năng suất, chất lượng của sản phẩm. Bên cạnh đó, tỉnh cũng xây dựng kế hoạch tập trung phát triển các sản phẩm OCOP mang tính đặc thù của địa phương đi đôi với xây dựng thương hiệu. Ngoài ra, tỉnh cũng đề ra chủ trương mở rộng hình thức phát triển các loại hình du lịch nông nghiệp, gắn các tour du lịch với việc tham quan của du khách đối với các làng nghề truyền thống và các vùng sản xuất tạo nền tảng giúp các sản phẩm OCOP ngày càng phát triển.
                                                       


                   
Phạm Văn Phú
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Những Kỳ Vọng Khi Thủ Tướng Phạm Minh Chính Đối Thoại Với Nông Dân

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá