Thứ sáu, 29/09/2023 (GMT+7)
Giá nông sản
“Tăng cường chất lượng trái cây Việt Nam”
11:25 - 13/01/2023
(Cổng ĐT HND) – Đó là dự án do tổ chức Y tế Hà Lan-Việt Nam (MCNV) tài trợ cho Hội Nông dân Việt Nam thực hiện tại 4 tỉnh: Long An, Đồng Tháp, Bến Tre và Bình Thuận.
Nông dân học cách lấy mẫu đất để phân tích chất lượng đất
 

Dự án có sự tham vấn của các cố vấn chuyên môn đến từ Hà Lan, sự hỗ trợ từ các chuyên gia kỹ thuật (các tổ chức Eurofins, Yara, Bayer, Khang Thịnh) sẽ đồng hành trong 3 năm nhằm hướng tới mục tiêu cải thiện vị thế của người nông dân sản xuất thanh long, xoài, bưởi tại 04 tỉnh ở khu vực phía Nam.

 
Sau khi dự án được phê duyệt, với sự kết hợp chặt chẽ của Hội Nông dân các tỉnh và đặc biệt là sự nhiệt tình của bà con nông dân, về cơ bản dự án đã hoàn thành kế hoạch hoạt động trong năm đầu tiên. Đến nay, có 100 nông dân được hưởng lợi từ dự án thông qua ba đợt tập huấn nâng cao kiến thức.
 

Hiện nay, dự án đã chọn và xây dựng 05 mô hình trình diễn giúp tăng chất lượng cho các loại trái cây gồm: Thanh long, xoài, bưởi tại 4 tỉnh. Mô hình là nơi chia sẻ, trao đổi, học tập những kỹ thuật và công nghệ cho những nông dân tại địa phương.

 
Ban Quản lý dự án Trung ương và Hội Nông dân 4 tỉnh đã phối hợp với đơn vị tài trợ tổ chức tập huấn về kiến thức sản xuất hướng tới nâng cao chất lượng trái cây nhằm đáp ứng được các tiêu chuẩn nhập khẩu của các thị trường châu Âu nhằm nâng cao giá trị sản phẩm trái cây Việt Nam và vị thế của người nông dân trồng cây ăn trái.

 
Dự án không chỉ tư vấn, hỗ trợ cho nông dân dùng loại phân bón, thuốc trừ sâu cho cây trồng mà còn giúp nông dân phân tích đất trồng. Các chuyên gia Hà Lan đã hướng cách lấy đất để mang đi phân tích. Từ những kết quả đó, với sự phân tích, hướng dẫn tận tình của TS Nguyễn Quang Chơn - Eurofins người nông dân sẽ hiểu hơn về nhu cầu của cây, tiềm năng của đất để điều chỉnh việc chăm sóc cho phù hợp. Chuyên gia của Yara cung cấp kiến thức về dinh dưỡng cho cây trồng và cách hiểu về thành phần để lựa phân bón phù hợp cho cây trồng. Công ty Bayer là đối tác chăm sóc mảng bảo vệ cây trồng của dự án cùng với Công ty cung cấp hệ thống tưới tiêu tiên tiến của Công ty Khang Thịnh.

 
Khi đã hiểu về thành phần của đất, nhu cầu của cây, bà con sẽ biết cách chăm sóc, sử dụng loại thuốc bảo vệ thực vật đúng quy định giúp tiết kiệm chi phí đầu vào, có sản phẩm tốt được người tiêu dùng đón nhận theo tiêu chí chất lượng an toàn và không gây hại tới môi trường. Từ sự quyết tâm thực hiện tốt dự án của ban Quản lý, các cơ quan đối tác, hy vọng chất lượng của những vườn cây sẽ nâng lên, tạo động lực làm cơ sở cho bà con trong vùng học tập và cùng phát triển.
 


 
Hương Giang
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Những Kỳ Vọng Khi Thủ Tướng Phạm Minh Chính Đối Thoại Với Nông Dân

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá