Thứ ba, 16/08/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Mưu sinh ở đầm An Khê
14:22 - 23/06/2022
(Cổng ĐT HND) - Đầm An Khê là đầm nước lớn nhất tỉnh Quảng Ngãi, nằm giáp ranh giữa 2 xã Phổ Khánh và Phổ Thạnh (thị xã Đức Phổ). Đây là chốn mưu sinh của người dân ven đầm tạo nên nền văn hóa sông nước đặc trưng.
Người dân mưu sinh khai thác cá trên đầm An Khê


Thủy sản sống trong đầm chủ yếu là thủy sản nước ngọt, trong đó cá rô phi chiếm sản lượng nhiều nhất, cùng với các loại cá diếc, tép, cá thác lác, cá bống, tôm, ốc, cá chép, cá chình, cá trắm cỏ, cá mè...


Đặc biệt còn có cá Úc – loài cá quý rất ít khi xuất hiện trong những năm gần đây. Còn nhóm cá biển (số lượng ít) sống trong đầm là cá móm, cá đối, cá khế sáu sọc... nhưng sản lượng không nhiều.


Đầm An Khê có tiềm năng về nguồn lợi thủy sản rất dồi dào tạo thêm sinh kế cho nhiều cư dân. Anh Nguyễn Cho ở phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ cùng với chiếc phao tròn màu cam đặt dưới rổ rồi vừa kéo phao, vừa lội ra giữa đầm, nước ngập đến cổ, rồi lút đầu để khai thác con dọp. Thường buổi lặn bắt dọp kéo dài ít nhất 2-3 tiếng, mỗi hôm anh thu về tầm 7-8kg dọp.


“Con dọp sống ở đáy đầm, vùi mình trong cát. Muốn bắt được nó thì phải lặn xuống, lấy nĩa xới cát lên rồi bắt từng con một, bỏ vào túi lưới đeo trước cổ, chừng vài phút lại ngoi lên bỏ vào trong rổ, cứ tiếp tục mãi như thế”, anh Cho nói.


“Nghề này rảnh rảnh thì làm, kiếm thêm ít đồng. Có người bắt giỏi, buổi sáng bắt cả chục ký. Đàn ông thì hay lặn, còn cánh phụ nữ đi men theo bờ, dùng chân rà dưới cát để tìm dọp. Trúng con nào thì bắt con đó”, anh Trần Ngọc Thuận tại phường Phổ Thạnh cho hay.


Dọp là loài đặc hữu ở đầm An Khê, có màu đen, viền vàng, con trưởng thành to bằng khoảng 2 ngón tay người lớn chụm lại. “Giống này ăn mát, nấu cháo, hấp hoặc xào đều được. Sáng nay có mấy người được đặt hàng trước nên họ chỉ bắt bán cho mối, không bán khách lẻ đâu. Đặc sản mà…”, anh Thuận cười nói.


Thành thục khua mái chèo lướt trên đầm An Khê, ông Ngô Trọng ở xã Phổ Khánh, thị xã Đức Phổ tự hào: “Đầm này nhiều cá tôm, mùa này là được nhất. Quanh đây bà con đều sống nhờ vào nó, người quăng chài, người đánh lưới... không chỉ vùng Phổ Khánh mà cả Phổ Thạnh nữa”.


Hơn 50 năm mưu sinh trên đầm, ông Trọng thân thuộc với từng bờ cỏ, từng khúc quanh co, từng tập tính của các loài sinh vật nơi này. “Năm lên 10 tuổi tôi đã ra đầm kiếm tôm, cá sống qua ngày. Đến khi có vợ, sinh con, rồi giờ đầu 2 thứ tóc vẫn cứ bám vào đầm mà sống. Thường thì ngày kiếm được 400- 500.000 đồng, ngày ít nhất cũng phải 50.000 đồng”, ông Trọng cười.


Khi nước dần cạn, những khoảnh đất màu mỡ lộ thiên, nông dân quanh vùng lại cày cuốc, sạ những mầm lúa tươi non rồi cùng nhau mang dụng cụ ra đầm bắt cá. Cả đêm lẫn ngày, trên mặt đầm luôn ẩn hiện bóng người dân quê lam lũ. Họ lặn ngụp giăng lưới, úp nơm, cất vó.


Giống như ông Trọng, nhiều người dân ở Phổ Thạnh, Phổ Khánh gắn bó gần cả cuộc đời với đầm An Khê. Họ thuộc làu những luồng lạch, hố sâu, tường tận những hầm cá, nơi các loài cá chép, diếc, cá đối, cá hồng, cá hanh… quần tụ trong hố nước sâu để trốn tránh sự đuổi bắt.


Bà Lê thị Thúy-phường Phổ Thạnh ngưng tay đan lưới cho hay: “Bà con quanh đây ngoài kiếm tôm cá thì còn dùng nước để sản xuất nông nghiệp. Không chỉ vậy, khu vực này còn liên tiếp phát hiện nhiều cổ vật về văn hóa Sa Huỳnh. Ai cũng tự hào”.


Theo ông Phạm Kim Oanh – Chủ tịch UBND xã Phổ Khánh, với nguồn lợi thủy sản dồi dào, đầm An Khê là nơi mưu sinh của của các hộ dân các thôn Phú Long, Diên Trường (xã Phổ Khánh) và Long Thạnh 1, Long Thạnh 2 (phường Phổ Thạnh) và đóng vai trò quan trọng đối với môi trường cũng như sự phát triển kinh tế-xã hội của vùng.


Vấn đề cần thiết đặt ra hiện nay là cần đầu tư, khai thác và sử dụng bền vững nguồn tài nguyên vô giá của đầm An Khê. Đặc biệt, không nên can thiệp quá lớn, phá vỡ tự nhiên đầm An Khê và cần phải giữ cho đầm một nguồn nước dồi dào, trong sạch; bảo vệ, duy trì và phát triển các loại tôm cá, cùng các loại thủy sản tự nhiên khác ở trong đầm nhằm tái tạo nguồn lợi thủy sản.
 


Như Đồng
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá