Thứ hai, 03/10/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Tuyên truyền vận động nông dân tham gia bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội
15:15 - 25/05/2022
(Cổng ĐT HND)- Thời gian qua, Trung ương Hội NDVN đã phối hợp với Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, phổ biến các chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về BHXH, Bảo hiểm y tế (BHYT) bằng nhiều hình thức khác nhau tại 95 huyện, thị ở 40 tỉnh, thành.
Trung ương Hội NDVN phối hợp với BHXH Việt Nam đã tổ chức 16 hội nghị tập huấn chính sách BHXH, BHYT với sự tham gia của gần 17.160 cán bộ, hội viên, nông dân.


Hai bên đã phối hợp tổ chức 16 hội nghị tập huấn chính sách BHXH, BHYT với sự tham gia của gần 17.160 cán bộ, hội viên, nông dân; tổ chức 14 hội thi tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT với chủ đề “Nông dân với chính sách BHXH, BHYT” với sự tham gia của hơn 5.000 hội viên, nông dân; tuyên truyền trên các đơn vị thông tin đại chúng của Trung ương Hội như Cổng Thông tin Điện tử Hội NDVN, Báo Nông thôn ngày nay, Tạp chí Nông thôn mới mở chuyên trang, chuyên mục và đăng tải gần 500 tin, ảnh và bài viết tuyên truyền các chính sách của Đảng và Nhà nước về BHXH tự nguyện, BHYT.
 
 
Trung ương Hội đã phối hợp với BHXH Việt Nam tổ chức Hội thảo “Tăng cường công tác tuyên truyền phát triển đối tượng tham gia BHYT và BHXH tự nguyện vùng đồng bằng sông Cửu Long” với sự tham gia của lãnh đạo UBND một số tỉnh, thành như: Cần Thơ, Sóc Trăng, Bến Tre, Hậu Giang và Hội ND, BHXH của 13 tỉnh, thành khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, nhằm chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất những giải pháp phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, đồng thời phát huy vai trò của Hội ND các cấp trong công tác tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.
 
 
Trung ương Hội đã xây dựng thí điểm 03 mô hình “BHYT toàn dân” tại xã An Hưng, thành phố Hải Phòng; xã Hưng Tây, tỉnh Nghệ An và xã Đức Tân, tỉnh Long An. Kết quả của 03 tỉnh xây dựng mô hình điểm cho thấy, tỷ lệ người tham gia BHYT ở 03 xã điểm đều tăng vượt chỉ tiêu đề ra. Mô hình tại xã An Hưng, thành phố Hải Phòng tăng 14% so với số liệu khảo sát ban đầu; mô hình ở xã Đức Tân, tỉnh Long An tăng 16,07%; mô hình tại xã Hưng Tây, tỉnh Nghệ An tăng 15%.
 
 
Trung ương Hội tích cực tham gia góp ý các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cũng như các Quyết định của Thủ tướng, các đề án của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Tài chính, Hội đồng quản lý BHXH Việt Nam về BHXH, BHYT liên quan đến nông dân với 15 văn bản như: Đề án đổi mới toàn diện tuyên truyền về BHXH; Quyết định về cơ chế quản lý tài chính về BHXH, BHYT; Quyết định phê duyệt đề án kiện toàn nâng cao năng lực hoạt động của Hội đồng quản lý BHXH Việt Nam; Quyết định về chi phí quản lý BHXH, BHYT, đề xuất hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho nông dân tham gia BHXH, BHYT trong các cuộc Thủ tướng đối thoại với nông dân, thông qua các văn bản góp ý vào dự thảo Nghị định hướng dẫn thực hiện luật, các chương trình, đề án tuyên truyền triển khai thực hiện luật…
 
 
Tại tỉnh Sóc Trăng, Hội ND và BHXH tỉnh đã ký Chương trình phối hợp về tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình cho cán bộ, hội viên, nông dân trên địa bàn tỉnh thông qua nhiều hình thức như: Tập huấn nghiệp vụ công tác Hội, các buổi sinh hoạt chi Hội, tuyên truyền trên Cổng thông tin điện tử, bản tin công tác Hội, Hội thi “Nông dân tìm hiểu pháp luật”… Qua đó, nhiều nội dung liên quan đến chính sách BHXH, BHYT đã được BHXH tỉnh, BHXH các huyện, thị xã phổ biến đến người nông dân. Lồng ghép với đó, hai đơn vị còn thường xuyên tuyên truyền những điều cần biết về BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình để người dân nắm bắt, tham gia kịp thời qua tờ rơi, tờ gấp tuyên truyền…
 
 
Trên cơ sở Chương trình phối hợp, ngay từ đầu năm, ngành BHXH và Hội ND tỉnh đã xây dựng Kế hoạch triển khai thực hiện trong năm 2022 cụ thể bằng nhiều hình thức, trong đó Hội ND tỉnh sẽ phấn đấu vận động 2.000 hội viên tham gia BHYT hộ gia đình và 1.000 hội viên tham gia BHXH tự nguyện theo chỉ tiêu đã ký của năm 2022.
 
 
Để triển khai Kế hoạch phối hợp, Hội ND tỉnh đã cùng với BHXH tỉnh tổ chức lồng ghép nội dung tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT trong lớp tập huấn, bồi dưỡng cho cán bộ, hội viên và đội ngũ tuyên truyền viên nông dân các cấp. Tại đây, Phòng Thanh tra - Kiểm tra BHXH tỉnh đã giải thích cụ thể về quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; đồng thời giải thích rõ những thắc mắc của các cán bộ, hội viên nông dân, góp phần nâng cao, chuyển biến nhận thức của cán bộ, hội viên về tầm quan trọng của chính sách BHXH, BHYT đối với bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội. Từ đó tự giác tham gia và tích cực vận động người thân, gia đình tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.
 
 
Hội ND huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo các cơ sở Hội tổ chức tuyên truyền, phổ biến về mục đích, ý nghĩa của việc tham gia BHYT và BHXH tự nguyện.
 
 
Sau khi có Quyết định 861 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt danh sách các xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2025, các cấp Hội đã đẩy mạnh tuyên truyền đến hội viên, nông dân, đặc biệt là các đối tượng chịu tác động bởi quyết định trên để tạo sự đồng thuận trong quá trình thực hiện. Hình thức tuyên truyền được đa dạng hóa như: Cấp phát tờ rơi; qua hệ thống đài truyền thanh; qua hội nghị, buổi sinh hoạt; phối hợp với BHXH huyện và các đoàn thể… 
 
 
Đồng thời, mỗi năm Hội ND huyện đều ký kết hợp đồng đại lý thu BHYT, BHXH tự nguyện với BHXH huyện nhằm thực hiện tuyên truyền, giải thích chính sách BHXH, BHYT và Hội đứng ra vận động, thu tiền của người tham gia BHYT, BHXH tự nguyện. Tháng 01/2022, Hội ND và BHXH huyện ký kết hợp đồng đại lý thu BHYT, BHXH tự nguyện số 05/HĐ/2022. Từ năm 2021 đến nay, Hội ND huyện còn tổ chức được hơn 150 cuộc tuyên truyền về BHYT, BHXH cho trên 7.500 lượt hội viên, nông dân tham gia.
 
 
Từ chỉ tiêu Hội ND tỉnh giao, hàng năm, dựa trên thực tế tại mỗi cơ sở Hội mà Hội ND huyện tiến hành giao chỉ tiêu cụ thể về số người tham gia BHYT, BHXH đến các xã, thị trấn. Tiêu biểu như Hội ND thị trấn Cao Lộc từ năm 2021 đến nay đã lồng ghép tuyên truyền được 28 cuộc về chính sách bảo hiểm tới hơn 1.600 lượt người nghe, qua đó, ngày càng có nhiều người hiểu và tham gia BHYT, BHXH tự nguyện. Đến nay, thị trấn có 385 người tham gia BHYT và 6 hội viên, nông dân tham gia BHXH tự nguyện (đạt 100% kế hoạch đề ra).
 
 
Đáng chú ý, Hội ND huyện chú trọng tổ chức tập huấn nâng cao kiến thức, nghiệp vụ quản lý, kỹ năng tuyên truyền, vận động cho đội ngũ cán bộ Hội và đại lý BHYT, BHXH do Hội ND thực hiện. Năm 2021, Hội đã phối hợp với BHXH huyện tổ chức được 2 buổi tập huấn cho gần 200 cán bộ, hội viên. Hội đều lựa chọn biểu dương, khen thưởng những cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong hoạt động phong trào vận động người dân tham gia BHYT, BHXH vượt chỉ tiêu đề ra.
 
 
Năm 2021, toàn huyện có 15.221 hội viên, nông dân tham gia BHYT, đạt 125,3% kế hoạch giao và 29 hội viên, nông dân tham gia BHXH tự nguyện, đạt 116% chỉ tiêu giao. Quý I/2022, toàn huyện có 20 hội viên, nông dân tham gia BHYT (tăng 4 hội viên, nông dân so với cùng kỳ năm 2021) và 6 hội viên, nông dân tham gia BHXH (tăng 2 hội viên, nông dân so với cùng kỳ 2021).
 
 
Thời gian tới, Hội đẩy mạnh việc tuyên truyền về đa dạng hóa các hình thức BHXH và mở rộng đối tượng tham gia các loại hình BHXH. Trong đó, quan tâm đến việc tham gia BHXH tự nguyện trong nhân dân; chính sách thực thi pháp luật về BHXH, BHXH tự nguyện…
Bảo An
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá
EUR
24,122.55
GBP
27,017.45
USD
24,040.00