Thứ hai, 03/10/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Hội ND các cấp phối hợp thực hiện các chương trình, đề án, dự án hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế, xã hội
14:36 - 24/05/2022
(Cổng ĐT HND)- Thời gian qua, các cấp Hội phối hợp với các sở, ngành, doanh nghiệp xây dựng và thực hiện các chương trình, đề án, dự án hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương.
Các cấp Hội ND tỉnh Tuyên Quang đã thực hiện tốt Chương trình "Kết nối nông sản - san sẻ yêu thương - vượt qua đại dịch".


Tại Tuyên Quang, các cấp Hội đã thực hiện tốt Chương trình "Kết nối nông sản - san sẻ yêu thương - vượt qua đại dịch": Hội ND tỉnh đã kết nối tiêu thụ 28 tấn na, 30 tấn nhãn cho hội viên, nông dân huyện Yên Sơn; hỗ trợ trên 200 hộ dân tại thôn Bảo Ninh, Hợp Long 1 và thôn Khuôn Khoai, xã Yên Nguyên, huyện Chiêm Hóa tiêu thụ trên 9 tấn nông sản; hỗ trợ nông dân tỉnh Đắk Lắk, Sóc Trăng, Bắc Giang tiêu thụ chôm chôm, bơ, sầu riêng, hành tím, vải thiều. Các cấp Hội còn kết nối tiêu thụ 531,8 tấn na.
 
 
Các cấp Hội còn khuyến khích hội viên, nông dân đổi mới tư duy, thay đổi cách nghĩ, cách làm, khai thác tiềm năng, thế mạnh về vốn, lao động, đất đai, đầu tư cho sản xuất, kinh doanh các sản phẩm đặc sản, phù hợp với thực tế của từng địa phương. Năm 2021, Hội ND tỉnh và các huyện, thành phố tổ chức 16 lớp dạy nghề cho 606 học viên; tổ chức 02 lớp tập huấn sử dụng chế phẩm sinh học trên rơm rạ sau thu hoạch và trên cây ăn quả cho 100 hội viên, nông dân; tổ chức 1.093 buổi tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho 105.375 lượt hội viên, nông dân; tổ chức cho 70.980 hộ đăng ký danh hiệu sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp. Hội còn hỗ trợ 16.369 cây, hạt giống rau các loại cho 2.741 hộ hội viên, nông dân tại 5 xã của huyện Na Hang; cung ứng 988 tấn phân bón trả chậm cho hội viên, nông dân.
 
 
Hội còn quản lý có hiệu quả các chương trình vay bò trả bê theo các quyết định của Ủy ban nhân dân tỉnh, Trung ương Hội với số tiền trên 26 tỷ đồng; bàn giao 40 con bò Mông cho 40 hộ nghèo là người dân tộc Mông tại 2 xã Sinh Long, Hồng Thái (huyện Na hang) gắn với sử dụng phần mềm AutoAgri để quản lý, truy xuất nguồn gốc; các cơ sở Hội tổ chức vận chuyển được 95 con bò cho 95 hộ, hiện tại có 4.487 hộ được hưởng lợi từ các chương trình vay bò trả bê.
 
 
Tại Bắc Kạn, các chương trình, dự án để phát triển kinh tế tập thể, các mô hình sản xuất thân thiện với môi trường được các cấp Hội đẩy mạnh. Người nông dân được tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi và phòng trừ dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi. Nhờ đó, trên địa bàn tỉnh đã hình thành một số vùng trồng rau chuyên canh; phát triển các loại cây đặc sản thế mạnh của địa phương như: Cam, quýt, chè, hồng không hạt; một số diện tích cây trồng đã được cấp chứng chỉ VietGAP, đủ điều kiện an toàn thực phẩm và chứng nhận sản xuất hữu cơ; một số sản phẩm đã có thương hiệu trên thị trường trong nước và quốc tế...
 
 
Ngoài ra, để giúp người nông dân tìm đầu ra cho sản phẩm, các cấp Hội tăng cường tổ chức các hoạt động xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu nông sản, hỗ trợ quảng bá, giới thiệu sản phẩm, liên kết với các doanh nghiệp để kết nối tiêu thụ. Các cấp Hội còn tích cực vận động hội viên, nông dân tham gia thực hiện Đề án "Mỗi xã, phường một sản phẩm” (OCOP) gắn với Đề án cơ cấu lại ngành nông nghiệp. Đến nay, có 32 sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh trở lên.
 
 
Tại Hưng Yên, các cấp Hội đã tăng cường liên kết với các sở, ngành liên quan tổ chức các hoạt động dịch vụ, tư vấn, hỗ trợ về khoa học kỹ thuật, nguồn vốn, vật tư nông nghiệp, tìm kiếm thị trường tiêu thụ… tạo điều kiện cho hội viên vươn lên trong cuộc sống. Điển hình như ông Đào Văn Nguyện là một trong số 20 hội viên nông dân xã Hùng An, huyện Kim Động được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam hỗ trợ dự án xây dựng mô hình “ Phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị gắn với tiêu thụ sản phẩm trồng cây dược liệu cúc hoa”.
 
 
Với diện tích 2ha ông được hỗ trợ tập huấn kỹ thuật, hỗ trợ 50% giống, 30% vật tư nông nghiệp, phân bón, thuốc BVTV, hệ thống tưới tiêu. Với sự hỗ trợ và đồng hành của các cấp Hội ông đã thành công ngay từ vụ đầu thử nghiệm. Trừ mọi chi phí, gia đình ông thu lãi hơn 7 triệu đồng với mỗi sào hoa kim cúc, gấp hơn 2 lần so với trồng lúa và tạo thêm việc làm cho nhiều lao động địa phương.
 
 
Đồng thời, ông tiếp tục nghiên cứu, tìm cách để giống hoa, giúp những người muốn bắt đầu gieo trồng giống cây dược liệu này giảm thiểu chi phí và công sức khi mua giống. Việc trồng và chế biến cây cúc hoa đã mở ra hướng sản xuất mới trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, hình thành vùng sản xuất hàng hóa chất lượng cao.
 
 
Các cấp Hội còn kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ hội viên, nông dân khắc phục khó khăn về vốn đầu tư để phát triển sản xuất. Đến nay, đã có trên 79 tỷ đồng thuộc Quỹ HTND giải ngân cho 1.849 hộ vay nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế, nâng cao quy mô sản xuất, phát triển ngành nghề. Các dự án vay vốn Quỹ HTND đã phát huy hiệu quả, đã có hàng nghìn lượt hội viên, nông dân vươn lên thoát nghèo ổn định cuộc sống, nhiều hộ gia đình đã có thu nhập từ 50 - trên 500 triệu đồng/năm đã trở thành những mô hình điển hình sản xuất, kinh doanh giỏi của tỉnh.
 
 
Tiêu biểu như anh Trần Đình Trọng - thôn Phú Trạch, xã Mễ Sở, huyện Văn Giang được vay 50 triệu Quỹ HTND tỉnh đầu tư trồng 2 sào quất cảnh. Hiện gia đình anh đã trồng thêm được 6 sào quất cảnh. Trừ mọi chi phí, anh thu về trên 300 triệu đồng/năm.
 
 
Tại Quảng Bình, các cấp Hội đã chú trọng tuyên truyền kế hoạch phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tỉnh giai đoạn 2020 - 2025. Toàn tỉnh có 25 mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, trong đó có 18 mô hình trồng trọt, 03 mô hình chăn nuôi, 03 mô hình thủy sản, 01 mô hình lâm nghiệp, góp phần tạo ra sản phẩm có năng suất, chất lượng.
 
 
Bên cạnh đó, các cấp Hội phối hợp với các ban, đơn vị thuộc Trung ương Hội, các ngành, đoàn thể tổ chức 1.098 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho 75.908 lượt hội viên nông dân; tổ chức cho hội viên nông dân tham quan học tập kinh nghiệm xây dựng mô hình sản xuất, kinh doanh; hỗ trợ xây dựng mới 215 mô hình về trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, ngành nghề, dịch vụ với 1.482 hộ tham gia.
 
 
Mặt khác, Hội ND tỉnh phối hợp với cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành có những chính sách, biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho nông dân; tổ chức các cuộc đối thoại, tọa đàm, gặp gỡ để giới thiệu, quảng bá sản phẩm OCOP của tỉnh với khách du lịch tại các homestay, farmstay trong tỉnh; mở gian hàng trưng bày sản phẩm nông nghiệp, xây dựng trang thông tin điện tử nhằm cung cấp thông tin các mặt hàng nông sản, mô hình điển hình, tổ hợp tác, hợp tác xã và doanh nghiệp giúp nông dân trong liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm.
 
 
Tại Kon Tum, Hội ND tỉnh phối hợp, liên kết với Công ty Cổ phần phân bón Bình Điền cung ứng vật tư đầu vào cho nông dân với hơn 1.280 tấn phân bón các loại với kinh phí gần 21,7 tỷ đồng và hỗ trợ 21.000 cây cà phê giống tái canh.
 
 
Để nâng cao kiến thức trồng trọt, chăn nuôi cho nông dân, Trung tâm Hỗ trợ nông dân trực thuộc Hội ND tỉnh đã phối hợp với Công ty TNHH Dịch vụ - Kỹ thuật Nông nghiệp xanh Kon Tum tổ chức 27 lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật canh tác bền vững trên cây trồng cho 552 hội viên, nông dân tham gia.
 
 
Các lớp tập huấn đã tư vấn kỹ thuật canh tác, việc áp dụng khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp, quản lý canh tác, quy trình sản xuất, quản lý dịch bệnh trên cây trồng; phổ biến những kiến thức về các bệnh thường gặp trên cây trồng như cây cao su, cây cà phê, cây ăn quả và cách chăm sóc vườn cây, phòng trừ sâu bệnh; quy trình canh tác bền vững trên cây trồng để áp dụng vào quá trình trồng và chăm sóc vườn cây theo hướng bền vững... Công ty TNHH Dịch vụ - Kỹ thuật Nông nghiệp xanh Kon Tum còn trực tiếp đến tận vườn của một số nông dân hướng dẫn xử lý và cách trị bệnh cho cây trồng các loại.
 
 
Hội ND tỉnh giới thiệu mô hình "Hợp tác xã nuôi cá lồng bè " của xã Diên Bình, huyện Đăk Tô cho Hợp tác xã cung ứng chuỗi nuôi cá, tạo đầu ra cho sản phẩm; liên kết với Công ty 4Ways triển khai mô hình trồng dưa leo baby và bí đỏ cho hội viên, nông dân các huyện, thành phố học tập; liên kết với ngân hàng HDbank Kon Tum và ngân hàng Vietinbank chi nhánh huyện Ngọc Hồi để tạo nguồn vốn trả chậm cho hội viên, nông dân.
 
 
Có thể thấy, các hoạt động hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế, xã hội của các cấp Hội đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, nông dân, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động và thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội, xây dựng nông thôn mới tại địa phương.
Phương Nam
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá
EUR
24,122.55
GBP
27,017.45
USD
24,040.00