Thứ năm, 28/09/2023 (GMT+7)
Giá nông sản
Sôi nổi phong trào hiến đất xây dựng NTM
08:18 - 13/05/2022
(Cổng ĐT HND) –Thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái đã chung sức, đồng lòng tập trung xây dựng NTM; nhiều con đường đã góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn và thúc đẩy phát triển kinh tế của địa phương.
Những tuyến đường bê tông nông thôn được kiên cố hóaVới tinh thần quyết tâm cao, chủ động trong triển khai thực hiện, đặc biệt là được sự đồng thuận ủng hộ của cán bộ, đảng viên và nhân dân, đến hết tháng 3 năm 2022 toàn huyện đã có hơn 2.300 hộ gia đình tự nguyện hiến hơn 300 nghìn m2 đất, gần 110 nghìn cây cối, gần 20 nghìn m2 tường rào, công trình, vật kiến trúc; huy động trên 22 nghìn ngày công cùng nhiều máy móc, trang thiết bị tổng giá trị hiến đất, cây cối, vật kiến trúc của nhân dân trên 100 tỷ đồng, qua đó đã có trên 160 km đường giao thông được mở rộng và làm mới.


Tuyến đường Liễu Đô -Vĩnh Lạc - Minh Tiến có tổng chiều dài 5,3 km, được mở rộng từ 5 m lên 9 m đã thu hút 72 hộ dân hiến gần 17.000 m2 đất, trên 4.700 cây cối, 966 m2 tường rào cùng nhiều vật kiến trúc, hoa màu.


Đến nay công trình đã hoàn thành và đưa vào sử dụng đáp ứng được nguyện vọng bấy lâu nay của hàng trăm hộ dân các xã. Chính từ sự đồng thuận của người dân 3 xã mà con đường ý Đảng, lòng dân đã được cứng hóa là niềm vui, niềm hạnh phúc lớn lao từ tinh thàn đoàn kết nhân dân các dân tộc.


 Tiếp nối thành công đó, hiện nay tuyến Minh Tiến – An Phú tiếp tục được đồng thuận của nhân dân tham gia hiến đất, cây cối, hoa màu, vật kiến trúc để giải phóng mặt bằng được thuận tiện.


Anh Hứa Văn Tuyển – thôn Pù Thạo – xã Vĩnh Lạc chia sẻ: “ Qua được tuyên truyền, gia đình tôi cũng tự nguyện hiến đất, cây cối, hoa màu và tường rào kiên cố để quá trình làm đường được thuận tiện với mong muốn được đóng góp công sức nhỏ bé có được đường đi lại cho người dân dễ dàng hơn”.


Tuyến đường Tân Lĩnh -  Tân Lập - Phan Thanh có tổng chiều dài 18,3 km, mở rộng đường từ 5 m lên 11,5 m, đã vận động 540 hộ dân hiến trên 81.800 m2 đất, chặt hạ trên 36.100 cây cối, tháo dỡ gần 10.000 m2 tường rào vật kiến trúc.


Trong đó, nhiều thôn đã sáng tạo đẩy phong trào lên thành cao trào thi đua sôi nổi của cả thôn như thôn São, xã Tân Lập có 66 hộ gia đình tự nguyện hiến 25.547 m2 đất, 8.603 cây cối, trên 967 m2 vật kiến trúc.


Thôn 8, xã Tân Lĩnh có 19 hộ gia đình hiến 18.730 m2 đất, 5.250 cây cối, trên 360 m2 vật kiến trúc; thôn Năn Kè, xã Phan Thanh có 35 hộ gia đình hiến 5.945 m2 đất, 2.760 cây cối, 556,7 m2 vật kiến trúc, ông Nguyễn Văn Hùng – thôn São – xã Tân Lập tâm sự: “Chủ trương của Nhà nước tôi thấy rất đúng đắn, có đường giao thông mới thì sau này mọi thứ đều sẽ đổi mới”.


Thành công nhất của chương trình hiến đất xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Lục Yên là đã thu hút được sự tham gia hưởng ứng tích cực với tinh thần trách nhiệm cao của người dân.


 Điều này được thể hiện qua sự chủ động tham gia của người dân với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, mang ý nghĩa xã hội thiết thực.


Nếu như trước đây, vì điều kiện còn hạn chế, đường bê tông nhỏ hẹp, thì nay người dân cùng đóng góp kinh phí cùng mở rộng đường thông thoáng, theo phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm".


 Phong trào hiến đất để xây dựng các công trình dân sinh được người dân hưởng ứng tích cực, tự nguyện hiến đất, hoa màu, cây ăn quả với tổng giá trị hàng tỷ đồng...Ông Hoàng Liên Hiệp – Bí thư Đảng ủy xã Phan Thanh cho biết: “ Cán bộ, đảng viên và nhân dân xã Phan Thanh luôn đồng lòng, đồng thuận cao, tích cực tự nguyện hiến đất đai, hoa màu, vật kiến trúc để cùng nhân dân trong huyện mở rộng đường giao thông, đẩy nhanh quá trình xây dựng nông thôn mới”.


Với quyết tâm xây dựng huyện Lục Yên phát triển theo hướng “xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc”, phấn đấu đến năm 2025, cơ bản trở thành huyện nông thôn mới, Huyện ủy đã chỉ đạo Uỷ ban nhân dân huyện, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội huyện ký kết Chương trình phối hợp về đẩy nhanh tiến độ thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới; trong đó, trọng tâm là phong trào vận động Nhân dân hiến đất, cây cối, vật kiến trúc để mở rộng đường, giải phóng mặt bằng và triển khai thực hiện các công trình, dự án xây dựng nông thôn mới.
 

 
Nhờ phong trào hiến đất mở đường diễn ra sôi nổi rộng khắp ở tất cả các xã, thị trấn, thôn, tổ dân phố trong toàn huyện đã góp phần làm thay đổi mạnh mẽ diện mạo nông thôn huyện Lục Yên.


Đồng chí Đỗ Đức Duy - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái khẳng định: “Huyện Lục Yên là địa phương “ Đầu tàu” của tỉnh trong việc vận động nhân dân tham gia hiến đất để mở rộng và làm đường giao thông, từ Lục Yên phong trào này đã lan tỏa mạnh mẽ, rộng khắp tới nhiều địa phương khác, qua đó đã góp phần thay đổi diện mạo nông thôn trên địa bàn tỉnh”.
   


 
Khắc Điệp – Duy Khánh
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Những Kỳ Vọng Khi Thủ Tướng Phạm Minh Chính Đối Thoại Với Nông Dân

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá