Thứ hai, 30/01/2023 (GMT+7)
Giá nông sản
Làng nghề đan thúng chai bên sông Trà Bồng
15:26 - 11/05/2022
(Cổng ĐT HND) – Hiện ở thôn Đông Yên, xã Bình Dương, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) có khoảng 20 hộ làm nghề đan thúng chai, với gần 100 lao động có thu nhập từ 3,5 - 6 triệu đồng/người/tháng.
Giá thúng chai từ 7 – 10 triệu đồng/chiếc được bà con ngư dân các nơi đặt mua


Vào mùa đi biển, đơn hàng nhiều, thì bà con lại tập trung về các cơ sở chong đèn đan thâu đêm.


Những chiếc thúng chai – “người bạn” thân thiết với mỗi ngư dân, thúng chai được sử dụng để đánh bắt hải sản gần bờ như câu mực, lặn sò, kéo lưới hoặc dùng để đua tranh trong các cuộc thi, lễ hội cầu ngư hàng năm.


Ông Nguyễn Hoàng Phương – Trưởng thôn Đông Yên cho biết, ngày nay, khi thuyền máy hiện đại phát triển thì thúng chai luôn được khách hàng khắp nơi tín nhiệm. Bà con ngư dân trong tỉnh và các tỉnh lân cận như Quảng Nam, Đà Nẵng về đây đặt làm thúng chai với giá 7 – 10 triệu đồng/chiếc.


Đứng bên chiếc thúng chai đan kết, ông Nguyễn Văn Khôi người làm thúng chai lâu năm nhất ở vùng này tâm sự: “Không biết nghề đan thúng chai ở làng quê này có từ khi nào, tôi chỉ nhớ từ thời thơ ấu đã nhìn thấy nhiều bậc cha ông cặm cụi chặt tre, chẻ nan, đan kết sản phẩm thúng chai”.


Đối với ông Khôi nghề đan thúng chai công phu, vất vả và đòi hỏi sự tỉ mỉ hơn bất cứ nghề nào khác. Bởi đan thuyền thúng không chỉ đơn thuần là cái nghề để mưu sinh mà nó còn thứ quyết định sinh tử của ngư dân. Vì thế, người làm công việc này lúc nào cũng phải đặt sự cẩn trọng lên hàng đầu.


Nguyên liệu chính của thúng chai là cây tre, nhưng phải chọn cây tre rắn chắc, không non, không già, rồi tách chẻ phần cật vỏ từ nửa thân xuống gốc để lấy nan đan bện tấm mê thúng và chẻ lấy thanh tre lớn để dùng hơi nóng của lửa uốn cong, tạo vành thúng.


Tấm mê đan bện bằng những nan tre được đưa xuống hố đất đào sẵn để tạo hình chiếc thúng rồi cắt bỏ phần nan tre thừa trước khi lắp đặt, kết nối vành thúng bằng những sợi cước chuyên dụng, được gọi là khâu lận vành đây là khâu khó nhất. Mỗi công đoạn đều được người thợ thao tác rất cẩn trọng để độ cong chiếc thúng tròn đều, đảm bảo chất lượng kỹ thuật, mỹ thuật.


“Chọn tre không tốt, chẻ gọt không đều gặp khó khi thao tác kỹ thuật đan bện, tạo hình, uốn vành và lắp đặt vành. Ngược lại khi đã có tre tốt, nan mê, vành thúng chẻ đều, nhưng người thợ không lành nghề, thiếu cẩn trọng, thì sản phẩm làm ra không đảm bảo chất lượng” ông Khôi cho hay.


Ít ai biết rằng, phân bò và dầu rái cũng là loại nguyên liệu được sử dụng trong sản xuất thúng chai. Sau khi hoàn tất chiếc thúng thô, thuyền thúng được mang đi phơi.


 Sau khi phơi người thợ sử dụng phân bò tươi đã đánh nhuyễn để bôi, trát bên ngoài lẫn bên trong thúng trước khi đưa ra phơi nắng. Công đoạn bôi, trát dầu rái được thực hiện kỹ lưỡng để những đường đan không bị hở và tuổi thọ của thúng sẽ cao hơn. 


Theo ông Võ Đình An, một người thợ đan thúng chai hơn 20 năm ở Đông Yên, dầu rái là loại nguyên liệu không thể thiếu khi sản xuất thúng chai và đóng tàu thuyền vỏ gỗ, có tác dụng chống thấm nước và chịu đựng nước mặn, nắng mưa.


Đây là loại nhựa thực vật có màu trắng đục được giới thợ rừng khai thác từ những cây dầu rái cổ thụ. Sau khi bôi, trát thúng chai xong, đưa ra phơi nắng sẽ chuyển màu nâu sẫm, bóng mượt. Ngay cả thao tác trộn dầu rái để bôi, trát thúng chai cũng do những người thợ có nhiều trải nghiệm trong nghề thực hiện mới đảm bảo chất lượng.


“Nghề này chúng tôi thường nói với nhau là nghề “bán cột sống” vì suốt ngày ngồi vót nan, đan mê cùng với một tư thế xiêu vẹo, cột sống vì thế cũng biến dạng theo. 100% các công đoạn đều làm thủ công. Nghề lắm công phu, vất vả nhưng ai cũng say nghề”, ông An bộc bạch.
 
Như Đồng
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá
EUR
26,204.51
GBP
29,503.61
USD
23,620.00