Thứ hai, 18/10/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Yên Khánh tiến gần hơn mục tiêu huyện nông thôn mới kiểu mẫu
08:02 - 27/05/2021
Mục tiêu năm 2025, toàn huyện có 18/18 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 12 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu, huyện Yên Khánh đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.
Huyện Yên Khánh hướng tới 100% số km đường huyện được nhựa hóa hoặc bê tông hóa


Đồng lòng xây dựng nông thôn mới

Năm 2018, huyện Yên Khánh (tỉnh Ninh Bình) được Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới (hoàn thành sớm 2 năm so với mục tiêu Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIII đề ra), được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng Ba trong phong trào thi đua.

Với phương châm xuyên suốt xây dựng nông thôn mới là quá trình thường xuyên, liên tục, có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc, huyện Yên Khánh đã ban hành chương trình, kế hoạch và các văn bản chỉ đạo các nhiệm vụ về phát triển nông nghiệp, nông thôn, phân công nhiệm vụ cụ thể các thành viên Ủy ban nhân dân, thành viên Ban chỉ đạo.

Cụ thể, phong trào toàn dân xây dựng nông thôn mới đã kêu gọi được nhiều tổ chức, ban ngành, đoàn thể tham gia, người dân đồng tình hưởng ứng. Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể đã đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền thông qua các hội nghị, hội thảo. Hội Nông dân đã vận động, giúp đỡ các hội viên sản xuất, giảm nghèo và làm giàu chính đáng, xây dựng, hướng dẫn hội viên thực hiện vườn mẫu.

Đơn cử, năm 2019, xã Khánh Thiện (huyện Yên Khánh) được công nhận xã nông thôn mới kiểu mẫu, 14 thôn, xóm được công nhận đạt chuẩn khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu. Năm 2020, xã Khánh Thành (huyện Yên Khánh) được công nhận xã nông thôn mới kiểu mẫu. Đến nay, toàn huyện có 2 xã đạt nông thôn mới kiểu mẫu, 66 khu dân cư kiểu mẫu, 116 vườn mẫu.

Hệ thống thủy lợi, phòng chống thiên tai thường xuyên được nâng cấp, xử lý cấp bách các khu vực sạt lở, xuống cấp đáp ứng được yêu cầu sản xuất và dân sinh, đảm bảo được các quy định về phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. 

Các nhà văn hóa thôn, xóm thường xuyên được chỉnh trang, nâng cấp, tiết chế văn hóa được thực hiện đúng theo quy định, 215/268 nhà văn hóa thôn, xóm, phố được lắp các dụng cụ thể dục thể thao, thu hút người dân đến sinh hoạt văn hoá, tập thể dục thể thao nâng cao sức khỏe.

Cùng với sự phát triển trong lĩnh vực nông nghiệp, lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ,...được chú trọng đầu tư, phát triển, nhiều nhà xưởng, công ty được thành lập góp phần tăng giá trị sản xuất cho huyện, giải quyết việc làm cho nhiều lao động.

Đến hết năm 2019, 18/18 xã thuộc huyện Yên Khánh không còn nợ xây dựng cơ bản trong xây dựng nông thôn mới, các công trình mới khởi công trong giai đoạn 2018-2020, được thi công theo kế hoạch vốn cấp, được bố trí đủ vốn theo tổng mức đầu tư và đã được phê duyệt trong kế hoạch đầu tư nên không phát sinh nợ xây dựng cơ bản.

Mục tiêu xây dựng huyện nông thôn mới kiểu mẫu

Theo kế hoạch của UBND huyện Yên Khánh (tỉnh Ninh Bình), đến năm 2022, toàn huyện có 11/18 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 4 xã đạt nông thôn mới kiểu mẫu, huyện Yên Khánh đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Năm 2025, toàn huyện có 18/18 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 12 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu, huyện Yên Khánh đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

Tới đây, Yên Khánh tiếp tục thực hiện có hiệu quả các cơ chế như: Hỗ trợ xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu, xã nông thôn mới nâng cao, khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu; Hỗ trợ các Chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội.

Bên cạnh đó, huyện này sẽ thực hiện chuyển đổi cơ cấu sản xuất, cơ cấu mùa vụ thích ứng với biến đổi khí hậu cho từng nhóm cây, con chủ lực được xác định. Tăng cường liên kết giữa sản xuất và tiêu thụ. Nâng cao trình độ sản xuất nông nghiệp cho người dân. Hướng dẫn, hỗ trợ các tổ chức, cá nhân xây dựng thương hiệu cho những loại cây trồng, vật nuôi chủ lực có hiệu quả kinh tế cao. Triển khai thực hiện tốt các chính sách thu hút đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn.

Đồng thời, thực hiện có hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế; nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân; phát động nhân dân tham gia mua bảo hiểm y tế; cũng như coi trọng tăng cường các dịch vụ y tế, củng cố và hoàn thiện mạng lưới y tế cơ sở; thực hiện tốt các chế độ, chính sách để thu hút, động viên, khuyến khích đối với đội ngũ y, bác sĩ.

 

Ông Hoàng Văn Thắng - Bí thư Huyện ủy Yên Khánh chia sẻ: "Yên Khánh sẽ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai đồng bộ các giải pháp phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, hữu cơ, nông sản sạch, ứng dụng công nghệ cao; thực hiện việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng kém hiệu quả sang cây trồng có giá trị kinh tế cao; tiếp tục xây dựng và phát triển các sản phẩm OCOP, các sản phẩm chủ lực của địa phương, chú trọng các khâu bảo quản, chế biến và tiêu thụ nông sản sau thu hoạch; phát triển chăn nuôi theo mô hình trang trại tập trung, chú trọng con nuôi có giá trị kinh tế cao.

Tập trung phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và xây dựng nông thôn mới, cải thiện môi trường đầu tư để thu hút các dự án từ nguồn vốn đầu tư xã hội; tiếp tục tham mưu cho tỉnh thu hút đầu tư, lấp đầy các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn theo hướng ưu tiên những lĩnh vực công nghệ hiện đại, thân thiện với môi; tranh thủ tối đa các nguồn hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh và phát huy, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực của địa phương, các nguồn vốn xã hội để đầu tư phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, tạo nền tảng quan trọng để Yên Khánh sớm trở thành huyện nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu trong giai đoạn 2021-2025".

Thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn ở huyện Yên Khánh năm 2020 đạt 51 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo giảm mạnh, năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo không thuộc đối tượng chính sách bảo trợ xã hội còn 0,05 % (24 hộ), tỷ lệ hộ cận nghèo giảm còn 2,31% (1.531 hộ). Giai đoạn này có 30 trường được xây mới, nâng cấp, 346 phòng học, phòng chức năng của các cấp được xây mới nâng cấp, 100% các xã duy trì đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ dưới 5 tuổi; 100% số xã đạt chuẩn phổ cập giáo dục.


Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá