Thứ ba, 13/04/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Nở rộ thú chơi cây cảnh ngày Tết
09:42 - 19/01/2021
(Cổng ĐT HND)-  Mỗi khi Tết đến, xuân về, ngoài các loại cây truyền thống như: Cúc, mai, đào, quất… thì cây cảnh, nhất là cây bonsai mini được người dân trên địa bàn huyện Cư M’gar, (tỉnh Đắk Lắk) yêu thích, dùng để trưng trong ngày đầu năm mới.

 
Hơn 10 năm trước, anh Nguyễn Hữu Chung ở tổ dân phố 8, (thị trấn Quảng Phú) mới chập chững học chơi cây cảnh nhưng với sự tự mầy mò của bản thân dần dần anh đã trở thành một “chuyên gia” về cây cảnh từ lúc nào mà không hay.
 

 Hiện, anh Chung đã tậu cho mình được một bộ sưu tập khá lớn, với gần 400 cây cảnh các loại như: Hải châu, khế, me, linh san, mai…Trong đó, riêng các loại cây bonsai mini chiếm khoảng 50%. Vườn cây cảnh của anh cũng là một trong những vườn có quy mô hoành tráng nhất ở xã Ea Kpam.
 

Dù không phải là tay “lão luyện” trong việc chơi cây cảnh nhưng được cái miệt mài, tỉ mẫn, chịu khó học hỏi nên anh Chung đã tạo được nhiều thế, dáng cây cảnh độc, lạ, mang đậm tính nghệ thuật và trong những ngày Tết anh luôn chọn một số cây có thế đẹp để trưng trong nhà và ngoài sân…

 
 Đang cùng các thành viên trong gia đình đưa cây cảnh vào nhà chơi Tết, anh Chung vui vẻ nói: “Tôi hay chọn một số cây bonsai ưng ý nhất, vừa có bông, quả, lá để trưng, thường là các loại cây như: linh san, bông giấy, hải châu, hồng quân… Vào nhà mà không gian xanh, đẹp, hợp lý, sẽ tạo cho con người sự hứng khởi, vui vẻ hơn cho những ngày đầu năm… ”

 
Nhiều năm nay, ngoài các loại cây truyền thống ông Nguyễn Quang Tuấn ở tổ dân phố 6, (thị trấn Quảng Phú) cũng chọn thêm một số cây cảnh để trưng trong ngày Tết.
 

Ông thường chọn những loại cây bonsai mini được trồng trong chậu nhỏ với chiều cao khiêm tốn nhưng lại mang dáng dấp của cây cổ thụ rêu phong cổ kính…
 

Ông Tuấn chia sẻ: “Tôi chơi cây cảnh cũng mang tính phong thủy một chút nhưng thẩm mỹ vẫn là nhiều. Thường chọn những cây ưu thích, có giá trị, có hoa, có trái như: Linh sam, me… Nhìn vững chãi thì tâm hồn cũng yên tâm, thư thái hơn…”.
 

Thú chơi cây cảnh ngày Tết đang ngày càng nở rộ trên địa bàn huyện Cư M’gar và phổ biến rộng khắp ở tất cáả các lứa tuổi, và trở thành loại cây không thể thiếu trong ngày Tết của nhiều gia đình.
 

Đặc biệt, nhiều hộ gia đình có điều kiện kinh tế khá, giả đã sẵn sàng mua các loại cây có dáng độc, hiếm, lạ và có giá trị cao về trưng trong những ngày tết…

 
Nhằm đáp ứng nhu cầu chơi cây cảnh của khách hàng, trên địa bàn huyện Cư M’gar, nhiều điểm kinh doanh cây cảnh, hay các nhà vườn đã xuất hiện, có những cơ cở quy mô lớn, với hàng trăm loại hoa cây cảnh các loại.


 Để có được các loại cây, hoa đẹp, phù hợp với xu hướng chơi, nhiều chủ vườn đã không ngại đến các địa phương khác trong và ngoài tỉnh để săn tìm, góp phần làm cho thú chơi cây cảnh, nhất là cây bonsai mini của người dân trở nên phong phú, đặc sắc hơn…

 
Không chỉ ở các điểm kinh doanh, hay các nhà vườn, vào những ngày cận Tết trên một số tuyến đường ở khu vực trung tâm huyện và các xã, thị trấn, cây cảnh, nhất là các loại cây bonsai mini được bày bán khá nhiều.


Tuy nhiều cây có giá khá cao, từ vài triệu đến vài chục triệu đồng nhưng vẫn có sức hút khá lớn với những người có thu nhập cao, nhà có sân vườn rộng để chơi Tết...


Các loại cây được tiêu thụ mạnh như: Linh san, hải châu, lộc vừng, sanh, si, sung, đặc biệt là các loại cây mini có ý nghĩa phong thủy với ước muốn đem lại nhiều may mắn cho năm mới…

 
Đối với những người chơi cây cảnh, những ngày đầu năm mới, cùng với nhành mai, cành đào, cây quất…, một vài cây cảnh càng tô điểm thêm cho căn nhà thêm không gian xanh, thanh lọc không khí mà còn mang ý nghĩa may mắn, sung túc mỗi khi Tết đến, xuân về.
 

 
Trung Dũng
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá