Thứ bảy, 27/02/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Tân Thịnh: Xây dựng nông thôn mới, thu nhập người dân tăng gấp 3,5 lần
15:19 - 09/12/2020
(Cổng ĐT HND)- Sau hơn 9 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, diện mạo nông thôn ở xã Tân Thịnh, Chiêm Hóa, Thái Nguyên đã có nhiều khởi sắc.  
Chương trình xây dựng nông thôn mới đã mang lại diện mạo mới cho bộ mặt nông thôn

Năm 2011, xã mới đạt 5/19 tiêu chí thì đến cuối năm 2019 xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí; thu nhập bình quân đầu người của người dân xã tăng gấp hơn 3,5 lần (từ 8,5 triệu đồng/người/năm lên trên 33,6 triệu đồng/người/năm), tỷ lệ hộ nghèo giảm từ trên 35,6% xuống còn 6%.

 
Cơ sở hạ tầng, kết cấu hạ tầng nông thôn và các công trình phúc lợi cho nhu cầu của nhân dân trên địa bàn được đầu tư xây dựng, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng gia trại, trang trại theo hướng sản xuất hàng hóa như xây dựng cánh đồng lớn sản xuất mía nguyên liệu; nuôi trâu theo hướng an toàn sinh học…

 
Tổng kinh phí huy động để thực hiện chương trình đạt trên 99 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp trên 21 tỷ đồng. Bê tông hóa trên 42km đường giao thông các loại; tỷ lệ hộ sử dụng điện thường xuyên, an toàn đạt trên 98%; nhà văn hóa xã được đầu tư xây dựng mới, quy mô đạt chuẩn; trên địa bàn xã không còn nhà tạm, dột nát, tỷ lệ hộ có nhà ở đạt chuẩn trên 95 %; số hộ có đủ 03 công trình vệ sinh và đảm bảo 3 sạch toàn xã đạt trên 80%... Để có được kết quả đó có sự đóng góp không nhỏ của cán bộ, hội viên, nông dân trong toàn xã.
 

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, nông dân giữ vị trí là “chủ thể”, bởi mục tiêu của xây dựng nông thôn mới là vì người dân, hướng đến nông dân.

 
Thời gian tới, để đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, vận động hội viên nông dân  nâng cao nhận thức về vai trò chủ thể trong xây dựng nông thôn mới, về mục tiêu và ý nghĩa của chương trình xây dựng nông thôn mới cần  tiếp tục công tác hỗ trợ nông dân, nâng cao dân trí cũng như chất lượng đời sống văn hóa-xã hội trên địa bàn nông thôn. Tích cực đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn kiến thức cho hội viên, nông dân, nhất là những tiến bộ khoa học-công nghệ mới áp dụng vào phát triển sản xuất để người nông dân sản xuất, kinh doanh theo chuỗi giá trị, theo định hướng cây, con chủ lực của địa phương.
 

Minh Hà
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá