Thứ bảy, 27/02/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Nguồn vốn chính sách - “người bạn” đồng hành với hộ nghèo, cận nghèo
16:38 - 08/12/2020
(Cổng ĐT HND)  - Những năm qua, Phòng giao dịch ngân hàng CSXH huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái đã đồng hành cùng người nghèo và các đối tượng chính sách thực hiện tốt chính sách tín dụng ưu đãi tại địa phương.
Nguồn vốn ngân hàng CSXH giúp nhiều hộ nghèo ở huyện Lục Yên vươn lên làm giàuGia đình chị Hoàng Thuỷ Soạn, thôn Ngòi Thắm - xã Tô Mậu được vay vốn hộ nghèo từ ngân hàng CSXH huyện 30 triệu đồng. Từ số tiền này, chị mua một cặp trâu sinh sản, đồng thời xây dựng chuồng trại để phát triển chăn nuôi.


Ngoài ra, gia đình chị cũng tập trung chăn nuôi lợn và mở xưởng tràng hạt. Nhờ cần cù, chịu khó nên gia đình chị đã thoát nghèo, vươn lên ổn định cuộc sống và xây được nhà cửa khang trang.


Chị phấn khởi cho biết: “Nhờ được vay vốn của ngân hàng CSXH huyện gia đình có được như ngày hôm nay, tôi thấy nguồn vốn rất thiết thực đối với những hộ nghèo, cận nghèo”.


Với 50 triệu đồng vay vốn ngân hàng CSXH huyện, gia đình ông Mông Văn Ninh, thôn Làng Đung -xã An Lạc đầu tư chăn nuôi trâu sinh sản, nhờ chăm sóc tốt từ 1 con ban đầu đến nay gia đình đã có 3 con trâu.


Cùng với đó, ông cũng chăn nuôi thêm lợn và trồng hơn 5ha rừng, ông mong muốn sau khi trả vốn vay sẽ tiếp tục được vay thêm để phát triển kinh tế.


Ông Ninh cho biết thêm: “Từ khi được tạo điều kiện vay nguồn vốn này mà gia đình tôi mở rộng chăn nuôi, có điều kiện đầu tư vào trồng rừng để phát triển kinh tế”.


An Lạc là xã khó khăn của huyện Lục Yên, đời sống của nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn cao. Thực hiện các chương trình ưu đãi của ngân hàng CSXH huyện, xã An Lạc hiện có 230 hộ nghèo và cận nghèo được hỗ trợ vay vốn phát triển kinh tế với tổng số vốn trên 4 tỷ đồng.


 Qua quản lý thực tế, các nguồn vốn vay đều được sử dụng đúng mục đích, mang lại hiệu quả kinh tế cao, từng bước ổn định đời sống cho người dân.


Ông Triệu Việt Phú – Phó Chủ tịch UBND xã cho hay: “ Những năm qua, nguồn vốn chính sách không chỉ giúp nhiều hộ gia đình trên địa bàn xã vươn lên thoát nghèo mà còn góp phần tích cực trong thực hiện công tác giảm nghèo của xã”.


Để nguồn vốn đến với bà con kịp thời, đúng đối tượng, những năm qua Phòng giao dịch ngân hàng CSXH huyện đã thực hiện tốt việc ủy thác cho vay thông qua các Tổ Tiết kiệm và Vay vốn của các tổ chức Hội, đoàn thể.


 Đến nay, dư nợ của Phòng giao dịch ngân hàng CSXH huyện đạt trên 536,4 tỷ đồng, trong đó dư nợ nhóm hộ nghèo, cận nghèo, thoát nghèo đạt trên 310 tỷ đồng, chiếm gần 58% dư nợ của đơn vị với 7.627 khách hàng còn dư nợ; hàng năm cho vay trên 1.600 lượt khách hàng thuộc các đối tượng chính sách.


Từ nguồn vốn vay ưu đãi, nhiều hộ nghèo và các đối tượng chính sách đã có vốn đầu tư chăn nuôi, trồng rừng, kinh doanh. Từ năm 2019 đến nay, nguồn vốn vay của ngân hàng CSXH huyện đã góp phần giúp 2.266 hộ nghèo vay vốn thoát nghèo, 1.617 lượt hộ cận nghèo thoát cận nghèo.


Trong 11 tháng năm 2020, doanh số cho vay 3 chương trình này là trên 79 tỷ đồng cho 1.693 lượt hộ vay, riêng chương trình hộ nghèo doanh số cho vay là trên 25,3 tỷ đồng với 566 lượt hộ nghèo được vay vốn.


Phó Giám đốc Phòng giao dịch ngân hàng CSXH huyện Nông Ngọc Huấn cho biết: “Phòng giao dịch đã làm tốt vai trò, trách nhiệm trong việc chuyển tải nguồn vốn đến hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, trong đó đối tượng phục vụ chính là hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo với phương châm không để một hộ nghèo nào đủ điều kiện vay vốn có nhu cầu mà không được vay vốn…”


Từ việc làm thiết thực, hiệu quả, Phòng giao dịch ngân hàng CSXH huyện đã và luôn đồng hành cùng người nghèo, giúp các hộ nghèo vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống và sớm thoát nghèo bền vững góp phần cùng với chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác xóa đói giảm nghèo trên địa bàn.
Khắc Điệp
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá