Thứ ba, 13/04/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Xã Ea Kpam (Đắk Lắk): Tập trung xây dựng nông thôn mới nâng cao
16:19 - 25/11/2020
(Cổng ĐT HND)  - Với sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và sự chung sức của nhân dân, xã Ea Kpam, huyện Cư M’gar tiếp tục giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được, hướng tới xã nông thôn mới nâng cao.
Tuyến đường ở thôn 2 được người dân đóng góp để bê tông hóaĐiều dễ nhận thấy khi về xã Ea KPam là kết cấu hạ tầng của địa phương được quan tâm đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp, từng bước đáp ứng yêu cầu sản xuất và dân sinh.


Đặc biệt, ngoài sự đầu tư của Nhà nước, địa phương đã phát huy được tối đa nội lực, sự đồng thuận, chung sức, đồng lòng của người dân để xây dựng xã nông thôn mới nâng cao.


Từ đầu năm 2020 đến nay, xã huy động nhân dân trên địa bàn đã đóng góp được gần 02 tỷ đồng, cùng với hỗ trợ của nhà nước thực hiện bê tông hóa hơn 8,3 km đường giao thông nông thôn ở các thôn: 1, 2, 3, 6, 8, Tân Lập và buôn B’ling. Trong đó, tuyến đường dài nhất dài hơn 2,7 km, ngắn 0,6 km.


Việc triển khai làm đường có nhiều thuận lợi, bởi trước khi tiến hành thi công các con đường, các hộ dân đã tự nguyện tháo bỏ tường rào, ra quân phát dọn hành lang…


Tính đến nay, những con đường xã và đường từ trung tâm xã đến đường huyện được nhựa hóa hoặc bê tông hóa, đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện đạt 100%; đường ngõ, xóm sạch và không lầy lội vào mùa mưa đạt 90%; đường trục chính nội đồng đảm bảo vận chuyển hàng hóa thuận tiện quanh năm đạt 90%, (cao hơn 10% so với chỉ tiêu của tiêu chí đề ra)... Nhờ đó, việc vận chuyển lưu thông hàng hóa của người dân được thuận lợi hơn, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương phát triển.


Ông Vũ Xuân Khích (thôn 2) chia sẻ: “Gia đình luôn đồng hành cùng địa phương trong xây dựng nông thôn mới. Để bê tông hoá tuyến đường, tôi đã bỏ ra 35 triệu đồng, đây là số tiền khá lớn đối với gia đình nhưng có nhiều hơn nữa vẫn sẵn sàng. Hiện nay, địa phương đang phấn đấu xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, tôi và người dân rất ủng hộ...”.


Cùng với đầu tư thực hiện nhóm tiêu chí về hạ tầng nông thôn, Đảng ủy, chính quyền địa phương đã chỉ đạo nhân dân trên địa bàn tập trung phát triển kinh tế thực hiện nhóm tiêu chí số về sản xuất - thu nhập - hộ nghèo.


Bà con đã mạnh dạn chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nhất là các mô hình đạt năng suất, chất lượng, mang lại hiệu quả thiết thực; đầu tư mở rộng các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ… Nhiều mô hình cho giá trị kinh tế cao; thu nhập, đời sống của người dân ngày càng được cải thiện và nâng cao...


Tính đến nay, thu nhập bình quân đầu người của xã Ea Kpam đạt 46 triệu đồng, (tăng 18,2 triệu đồng so với năm 2017), tỷ lệ hộ nghèo chiếm tỷ lệ 1,9%, cận nghèo 3,1%.


Sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới và hơn 01 năm xây dựng xã nông thôn mới nâng cao xã Ea Kpam như khoác lên mình một diện mạo mới, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng lên; hạ tầng kinh tế - xã hội được quan tâm đầu tư đồng bộ, nhất là hệ thống đường giao thông nông thôn, điểm vui chơi ở các khu dân cư.


Theo kết quả tự đánh giá mức độ đạt bộ tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao của địa phương, tính đến nay xã Ea Kpam đã đạt được 17/20 tiêu chí nông thôn mới nâng cao. Các tiêu chí chưa đạt là cơ sở vật chất văn hóa, môi trường và hình thức tổ chức sản xuất…


Phó Chủ tịch UBND xã Ea Kpam Phạm Hữu Lộc cho biết: Sau khi đạt chuẩn nông thôn mới, địa phương luôn quan tâm, chú trọng duy trì, nâng chất lượng các tiêu chí, tập trung mọi nguồn lực phấn đấu xây dựng xã nông thôn mới nâng cao.


Trong quá trình xây dựng nông thôn mới nâng cao, xã luôn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ từ cấp trên, sự đồng hành, nhiệt tình ủng hộ của người dân trong xây dựng hạ tầng nông thôn, nhất là giao thông luôn được người dân đồng hành và là chủ thể trong việc xây dựng, giữ gìn, hưởng thụ.


Đến nay, xã đã đạt 85% tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao. Hiện, xã đang tiếp tục tập trung mọi nguồn lực thực hiện các tiêu chưa đạt, quyết tâm phấn đấu hoàn thành xây dựng xã nông thôn mới nâng cao theo đúng lộ trình, kế hoạch.

 

Trung Dũng
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá