Thứ năm, 25/02/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Hồ Thầu (Hà Giang) dồn sức về đích nông thôn mới
10:04 - 06/10/2020
(Cổng ĐT HND) - Hồ Thầu là xã thuộc vùng cao của huyện Hoàng Su Phì; đây cũng là một trong 6 huyện nghèo của Hà Giang được thụ hưởng các chính sách theo Nghị quyết 30a của Chính phủ (gồm 4 huyện vùng cao nguyên đá và 2 huyện vùng cao phía Tây là: Hoàng Si Phì và Xín Mần).

 

Người dân xã Hồ Thầu, huyện Hoàng Su Phì tham gia mở mới đường giao thông nông thônHồ Thầu là nơi cư trú chủ yếu của đồng bào các dân tộc thiểu số như: Dao, Nùng, Mông, Cờ Lao, La Chí. Trình độ dân trí của đa số đồng bào còn thấp, tập quán canh tác nhỏ lẻ, manh mún đã ăn sâu vào tiềm thức người dân…là những khó khăn lớn đối với Hồ Thầu khi triển khai các chương trình xây dựng nông thôn mới (XDNTM).


Tuy nhiên, sau hơn 10 năm triển khai XDNTM, từ 2010 đến nay, trên địa bàn xã Hồ Thầu đã có nhiều khởi sắc, đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng được nâng lên.


Đến nay, xã Hồ Thầu đã hoàn thành 18/19 tiêu chí về XDNTM và phấn đấu về đich NTM vào cuối năm 2020.


Hiện, xã đang phấn đấu hoàn thành 01 tiêu chí còn lại là tiêu chí về y tế. Để đạt được tiến độ, bên cạnh sự giúp đỡ của ngành chuyên môn, Ban Chỉ đạo XDNTM xã Hồ Thầu đã chủ động xây dựng và thực hiện kế hoạch về tiêu chí y tế theo lộ trình phù hợp với thực tiễn của địa phương.


Nhờ đó, chương trình XDNTM trên địa bàn xã luôn nhận được sự tin tưởng, ủng hộ của các tầng lớp nhân dân.


Đồng chí Trương Công Định, Chủ tịch UBND xã Hồ Thầu cho biết: Sau hơn 10 năm triển khai chương trình XDNTM, xã Hồ thầu đã huy động được gần 100 tỷ đồng để triển khai xây dựng các tiêu chí về cơ sở hạ tầng thiết yếu như: Đường giao thông, trường học, thủy lợi nội đồng, nhà văn hóa…


Các tuyến đường giao thông chủ yếu trên địa bàn xã đã được bê tông hóa; trong đó, Nhà nước hỗ trợ xi măng, người dân đóng góp ngày công và hiến đất mở đường.


Ngoài xây dựng cơ sở hạ tầng, xã Hồ Thầu còn tạo điểm nhấn về phát triển các mô hình kinh tế như: Phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm, phát triển cây dược liệu, sản xuất lúa thuần chất lượng cao… nhằm nâng cao thu nhập cho người dân địa phương.


Hiện nay, xã Hồ Thầu đang tập trung hoàn thiện tiêu chí về y tế để sớm được công nhận là xã nông thôn mới vào cuối năm 2020Nhằm đẩy mạnh quá trình XDNTM, xã Hồ Thầu đã chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể và các tầng lớp nhân tập trung khai thác các lợi thế của địa phương nhằm đẩy mạnh phát triển loại hình du lịch cộng đồng.


Ngoài ra, xã còn khuyến khích và hỗ trợ người dân đẩy mạnh thực hiện các hình dịch vụ Homestay (là loại hình dịch vụ cho khách ngủ, nghỉ và tham quan khám phá về tập quán, tín ngưỡng, phương thức canh tác…của người nông dân địa phương).


Loại hình du lịch này, không những góp phần nâng cao thu nhập mà còn góp phần nâng cao dân trí cho người dân địa phương khi tiếp xúc, giao lưu với khách du lịch trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, mỗi năm xã Hồ Thầu đón trên 1.000 lượt khách du lịch tới tham quan và khám phá đỉnh núi Chiêu Làu Thị có độ cao trên 2.000 m so với mực nước biển…


Theo ông Vũ Mạnh Hà, Bí thư Huyện ủy, Trưởng ban chí đạo Chương trình XDNTM huyện Hoàng Su Phì: Hiện nay, xã Hồ Thầu đã hoàn thành 18/19 tiêu chí về XDNTM.


Đối với 01 tiêu chí còn lại là tiêu chí y tế, các ban ngành của huyện đang tập trung nguồn lực và phối hợp với chính quyền xã nhằm đưa Hồ Thầu cán đích nông thôn mới vào cuối năm 2020.


Bên cạnh đó, các ngành chức năng của huyện cũng đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát đảm bảo chất lượng các công trình khi triển khai thực hiện.

                                        

Phạm Văn Phú
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá