Chủ nhật, 17/01/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Thành triệu phú nhờ trồng trọt kết hợp chăn nuôi
15:34 - 22/07/2020
(Cổng ĐT HND) – Đó là anh Lê Văn Dũng ở thôn Liên Hòa, xã Đức Liên, huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh.
Anh Dũng chăm sóc vườn cam

 
Với diện tích gần 3ha, anh tiến hành chia thành từng khu vực trồng cây ăn quả riêng biệt gồm: Cam, bưởi Phúc Trạch. Khu vực chăn nuôi tách biệt với chuồng trâu, bò, gà.


Cùng với đó, hệ thống tưới tiêu được anh lắp đặt hợp lý. Chuồng trại nuôi gà có hệ thống điện, nước, dụng cụ cấp thức ăn và được vệ sinh phòng dịch thường xuyên. Để có được thành quả như ngày hôm nay, gia đình anh đã phải dày công đầu tư, chăm sóc.
 

Anh Dũng cho biết: Khi mới lập nghiệp, nơi này chủ yếu rừng hoang, đường, điện chưa có, kinh tế của gia đình anh rất khó khăn, nên anh xác định muốn phát triển kinh tế, phải tập trung phát triển trồng cây ăn quả.

 
Với phương châm “có sức người sỏi đá cũng thành cơm”, vượt qua muôn vàn khó khăn anh đã biến vùng đất khô cằn trở nên màu mỡ, xanh tốt. Khi có chương trình nông thôn mới, anh tiếp cận các chính sách cây con giống, nguồn vốn ưu đãi, khoa học kỹ thuật để có tiếp thêm cơ hội cho phát triển kinh tế.


Bên cạnh sự cần cù, cách làm bài bản, khoa học của bản thân thì nhờ chương trình nông thôn mới mà đường vào nhà anh đã được bê tông hóa, điện thắp sáng đến tận gia đình đã tạo thuận lợi rất lớn cho việc sản xuất và tiêu thụ hàng hóa.


 Đến nay, anh trồng được 500 gốc cây ăn quả gồm: Bưởi Phúc Trạch, cam chanh, cam bù và phần lớn đã bắt đầu cho thu hoạch. Ngoài ra, anh còn chăn nuôi 9 con trâu, bò để làm sức kéo để cung cấp nguồn phân chuồng phục vụ trồng cây ăn quả. Bên cạnh đó anh còn nuôi hàng trăm con gà và trồng hơn 10ha rừng.  


Anh Dũng chia sẻ: “Tổng thu nhập từ trồng cây ăn quả, cây lâm nghiệp, chăn nuôi mỗi năm mang lại cho gia đình anh gần 300 triệu. Tuy nhiên, để chất lượng, giá trị sản phẩm được nâng cao và được nhiều người biết đến, sắp tới, gia đình anh hướng đến sản xuất nông nghiệp sạch đạt tiêu chuẩn VietGAP”.


Với những nỗ lực đó, năm 2018, khu vườn của gia đình anh được công nhận là vườn mẫu cấp tỉnh. Nhiều năm liền, gia đình anh được biểu dương là hộ sản xuất kinh doanh giỏi.


Phó Chủ tịch UBND xã Nguyễn Văn Thắng trao đổi: “Vườn mẫu của gia đình anh Dũng là một trong những mô hình tiêu biểu trên địa bàn xã nói riêng và huyện Vũ Quang nói chung. Mô hình là địa chỉ tin cậy để người dân địa phương học hỏi chia sẻ kinh nghiệm”.


 

Thái Thơm
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá