Thứ ba, 22/06/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Bình Định: Làm giàu từ đánh bắt trên biển
11:13 - 14/07/2020
(Cổng ĐT HND)- Sau hơn 30 năm bám biển mưu sinh, đến nay gia đình ông Nông Thành Điền ở thôn Chánh Hóa, xã Cát Thành, huyện Phù Cát đã sở hữu 2 chiếc tàu đánh bắt với tổng công suất trên 1.100 CV, đem về lợi nhuận 3 tỉ đồng/năm.
Ông Điền điều khiển con tàu vỏ thép bám biển vươn khơi


Năm 2005, ông Điền đóng tàu cá công suất 270 CV làm nghề lưới vây.  Đến năm 2016, ông vay vốn chính sách theo Nghị định 67 của Chính phủ đóng mới tàu cá vỏ thép BĐ 99478 TS, công suất 829 CV để làm nghề mành chụp.
 

Từ khi có tàu lớn đến nay, thuyền của ông đã qua khắp các vùng ngư trường của Tổ quốc. Những chuyến đi biển được kéo dài giúp việc đánh bắt thuận lợi, sản lượng đánh bắt cũng tăng theo.
 

Để hỗ trợ cho việc khai thác thuận lợi hơn, ông còn trang bị các loại máy: Dò ngang, dò đứng, định vị, hệ thống đèn điện cao áp... Đồng thời, ông còn tranh thủ thời gian để tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật khai thác cá, kỹ thuật ứng phó với bất trắc trên biển.
 

Tàu vỏ thép có nhiều máy móc hiện đại, chịu được sóng to, gió lớn khi vươn khơi dài ngày trên biển tại ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa (mỗi chuyến biển kéo dài từ 20 - 25 ngày). Bình quân mỗi chuyến biển tàu ông thu nhập từ 150 - 400 triệu đồng, chuyến trúng nhất thu nhập gần 2 tỷ đồng.
 

Ông Điền chia sẻ: “Tàu của tôi đánh bắt hiệu quả nên lúc nào cũng có bạn đi biển, bình quân mỗi người thu nhập được 10 - 15 triệu đồng/người/chuyến, ít thì 5 triệu đồng/người/chuyến”.
 

Những năm gần đây, ông Điền đăng ký tham gia vào Tổ ngư dân đoàn kết sản xuất trên biển. Mỗi khi ra khơi, các thuyền trong tổ cùng xuất bến; trong lúc đánh bắt trên biển các thuyền sẽ hỗ trợ, giúp đỡ nhau khi có việc bất trắc hoặc cùng chia sẻ luồng cá để việc khai thác đạt hiệu quả cao nhất.


Lương Ngọc Tấn (Hội ND huyện Phù Cát)
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá