Thứ năm, 21/01/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Lào Cai: Thu nhập 200 triệu đồng/năm từ cây mận
16:30 - 10/07/2020
(Cổng ĐT HND)- Luôn đi đầu trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, tạo việc làm cho nhiều lao động trong thôn, sẵn sàng giúp đỡ các hộ khó khăn phát triển kinh tế, vươn lên xóa đói giảm nghèo, đó là ông Hảng Seo Phà, ở thôn Seng Sui, xã Lùng Thẩn, huyện Si Ma Cai.
Ông Phà bên vườn lê của gia đình.


Trong khu vườn mận tả van rộng hơn 2 ha, ông cho biết: Cây mận tả van là vốn là một giống cây bản địa. Trước đây, thường được người dân trồng để phục vụ cho nhu cầu của gia đình. Những năm gần đây, nhờ hệ thống giao thông phát triển, loại quả này bán được giá từ 60-100 ngàn/kg.
 
 
Do thích nghi với điều kiện đất đai, khí hậu nên sau 03 năm trồng là bắt đầu bói quả, từ năm thứ 4 trở đi cây mận sẽ cho thu nhập cao. Cây mận tả van cho quả to với màu đỏ vàng, cùi dày, ăn giòn và có vị chua ngọt.
 
 
Nhận thấy hiệu quả kinh tế từ loại cây này, ông đã mạnh dạn trồng gần 100 gốc mận tả van trên diện tích trồng ngô kém hiệu quả. Sau vài năm trồng thử nghiệm, mận tả van đã phát triển tốt và bắt đầu cho thu hoạch. Nhận thấy hiệu quả kinh tế từ cây trồng này, ông mạnh dạn mở rộng diện tích.
 
 
Để tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu, ông tìm một số cây giống thuần chủng đem về trồng tại đồi nhà để tự nhân giống. Ưu điểm của trồng cây mận thuần chủng là có thể nhân giống từ rễ của cây bố mẹ, không phải tiến hành ghép mắt với cây mận chua, như những cây mận không thuần chủng, với mỗi cây mận thuần chủng này có thể nhân giống vài trăm cây mận giống.
 
 
Với 35 gốc mận tả van đầu tiên, đều là những cây giống thuần chủng, ông tiếp tục đầu tư nhiên cứu, nhân giống để mở rộng diện tích. Với những gốc mận thuần chủng này gia đình ông còn tiến hành nhân giống, bán cho bà con quanh vùng có nhu cầu, thu về hơn 20 triệu đồng/năm.
 
 
Bên cạnh đó, ông cũng tham gia đầy đủ các lớp tập huấn nâng cao kiến thức về ứng dụng khoa học kỹ thuật trong trồng cây ăn quả ôn đới do xã phối hợp với các ngành chức năng của huyện tổ chức. Nhờ đó, vườn mận luôn phát triển tốt, không bị sâu bệnh. Sau năm thứ 4, vườn mận của gia đình ông đã cho những lứa quả đầu tiên. Đến nay, gia đình ông đã có hơn 200 gốc mận đang cho thu hoạch.
 
 
Theo đánh giá của ông, mận tả van là loại cây dễ trồng, phát triển rất tốt, ít sâu bệnh, tuổi thọ trung bình cao, lại không tốn công chăm bón như các loại cây ăn quả khác. Chất lượng mận ở đây không thua kém các loại mận khác nên được người tiêu dùng ưa chuộng, giá cả luôn cao. Vào đầu vụ, giá mận tả van dao động từ 60-100 nghìn/kg. Trung bình mỗi năm ông thu từ 3- 5 tấn, trừ mọi chi phí gia đình ông thu về gần 200 triệu đồng.
 
 
Ngoài ra ông còn trồng được 1 ha cây lê tai nung, một số cây cũng đang cho thu hoạch với giá bán trung bình 50 ngàn/kg mang lại cho gia đình ông một khoản thu không nhỏ.
 
 
Vườn cây ăn quả của gia đình ông còn tạo việc làm thường xuyên cho người lao động trong thôn với mức thu nhập bình quân 4 triệu đồng/người/tháng.
 
 
Ông luôn sẵn sàng truyền đạt, chia sẻ kinh nghiệm trồng chăm sóc cây ăn quả, giúp đỡ các hộ gia đình khác còn khó khăn trong thôn, để họ phát triển kinh tế, vươn lên xóa đói giảm nghèo. Dự kiến năm 2020 gia đình ông sẽ tiếp tục thực hiện và nhân rộng thêm mô hình trồng cây ăn quả ôn đới góp phần nâng cao thu nhập, tạo việc làm cho bà con trong thôn.
 
 
Bên cạnh đó, gia đình ông luôn là tấm gương tiêu biểu của thôn xã trong phong trào thi đua nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi. Năm 2019 ông vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen.

Ngô Đình Nam - PGĐ Trung tâm VH, TT-TT Si Ma Cai , Lào Cai
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá