Thứ hai, 17/05/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Huyện Si Ma Cai (Lào Cai): Thu nhập 300 triệu đồng/năm từ mô hình tổng hợp
17:04 - 09/07/2020
(Cổng ĐT HND)- Những năm gần đây, cây tam thất đã được huyện tạo điều kiện thuận lợi để phát triển; nhiều hộ dân có nguồn thu nhập cao và ổn định từ loại cây dược liệu này. Điển hình là chị Vũ Thị Nhung, ở thôn Mản Thẩn, xã Quan Hồ Thẩn, huyện Si Ma Cai.
Chị Nhung kiểm tra dây chuyền sản xuất chè túi lọc.


Năm 2014, chị đã đầu tư trên 500 triệu đồng để trồng gần 1 ha cây tam thất; sau 3 năm đem về cho gia đình chị nguồn thu trên 200 triệu đồng.
 
 
Nhận thấy đây là loại cây có thể giúp gia đình mình vươn lên làm giàu, năm 2018, chị Nhung đi tham quan, học hỏi thêm kinh nghiệm trồng tam thất ở một số địa phương khác. Chị tiếp tục đầu tư 600 triệu đồng để thực hiện mô hình ươm giống cây tam thất với diện tích 0,7 ha và 1 ha cây tam thất. Theo chị, việc tự ươm giống cây tam thất giúp chủ động được nguồn, chất lượng cây giống, giảm đầu tư ban đầu; đồng thời, từ việc bán cây giống cho bà con quanh vùng cũng mang lại khoản thu vài chục triệu đồng/năm.
 
 
Cuối năm 2019, vườn tam thất 1 ha của gia đình chị đã thu hoạch được 50 kg nụ hoa, với giá bán trên thị trường là 500.000 đồng/kg, giúp chị giảm được khá nhiều chi phí đầu tư cho việc thuê người chăm sóc. Ước tính khoảng 01 năm nữa, với diện tích trồng cây tam thất sẽ cho gia đình chị Nhung doanh thu cả tỷ đồng. Ngoài ra, chị còn trồng 200 gốc mận Tả Van, 1.000 gốc lê Tai Nung đã bắt đầu cho thu hoạch; tận dụng khoảng trống dưới tán vườn mận để nuôi trên 200 con gà thả vườn, là loại gà đen bản địa. Hàng năm trừ mọi chi phí, chị có thu nhập ổn định trên 300 triệu đồng/năm.
 
 
Bên cạnh đó, chị luôn sẵn sàng giúp đỡ bà con trong thôn, xã về kinh nghiệm chăn nuôi và trồng trọt để cùng phát triển kinh tế gia đình, vươn lên làm giàu chính đáng.
 
 
Nhận thấy địa bàn huyện có khá nhiều loại dược liệu quý, nhất là những sản phẩm phụ từ cây tam thất như: Rễ, lá thân… tuy tinh chất dược tính khá cao nhưng thường bị bà con bỏ lãng phí. Chị đã cùng một số người bạn thành lập Hợp tác xã Mản Thẩn, chuyên sản xuất, chế biến các loại dược liệu sẵn có tại địa phương như: Tam thất, đương quy, giảo cổ lam, chuối hột để nâng cao giá trị của các loại cây dược liệu.
 
 
Đầu năm 2020, từ nguồn vốn chính sách khuyến công của tỉnh Lào Cai, Hợp tác xã do chị làm chủ nhiệm được hỗ trợ 165 triệu đồng, cùng với nguồn góp vốn hơn 200 triệu đồng của các thành viên, Hợp tác xã đã đầu tư lắp đặt nhiều hệ thống máy móc gồm: Hệ thống sấy nguyên liệu, máy nghiền bột tam thất, dây chuyền sản xuất chè túi lọc tam thất. Khi hệ thống này đi vào hoạt động ổn định sẽ tạo việc làm thường xuyên cho 5 lao động với mức thu nhập ổn định từ 3-5 triệu đồng/người/tháng; đồng thời nâng cao giá trị của cây tam thất.
 
 
Tới đây, Hợp tác xã tiến hành làm thủ tục để cho ra sản phẩm bột tam thất khô, chế biến chè giảo cổ lam, bột chuối hột khô… Đây là những loại dược liệu rất sẵn có trên vùng cao này.

Ngô Đình Nam-PGĐ Trung tâm VH, TT-TT Si Ma Cai , Lào Cai
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá