Thứ ba, 13/04/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Quảng Trị: Lợi nhuận cao nhờ trồng dưa hấu đảm bảo an toàn thực phẩm
17:22 - 07/07/2020
(Cổng ĐT HND)- Mô hình sản xuất dưa hấu trên đất lúa thiếu nước, theo phương pháp an toàn vệ sinh thực phẩm, sử dụng màng phủ luống đã mang lại hiệu quả kinh tế cao so với các cây trồng khác, với năng suất đạt 20 tấn/ha, mỗi ha bà con thu nhập trên 200 triệu đồng, trừ mọi chi phí, mỗi ha lãi khoảng 100 triệu đồng. 
Ông Nguyễn Khắc Tuấn bên ruộng dưa của gia đình.


Ông Nguyễn Khắc Hiếu - thôn Lễ Môn, xã Phong Bình, huyện Gio Linh, một trong 35 hộ dân tham gia mô hình trên diện tích 5 ha, vụ dưa năm nay trồng 12 sào (500m2/sào), 6 sào trong mô hình sản xuất dưa hấu sử dụng bạt phủ nilon đảm bảo vệ sinh ATTP và 6 sào ngoài mô hình. Hai ruộng dưa cùng triển khai một lúc nhưng áp dụng các biện pháp kỹ thuật khác nhau đã cho kết quả khác nhau. Ruộng mô hình chỉ sử dụng thuốc phòng trừ sâu bệnh sinh học, nên an toàn với sản phẩm, góp phần bảo vệ môi trường và cân bằng hệ sinh thái. Ruộng đại trà bón thừa đạm, nhưng thiếu lân so với quy trình, đồng thời không sử dụng màng phủ luống, phân vi sinh và chế phẩm Trichodepma dùng để ủ phân chuồng nên số lượng và chất lượng quả không bằng ruộng mô hình. “Nhờ cán bộ kỹ thuật hướng dẫn bón cân đối tỉ lệ NPK, đồng thời được phun bổ sung phân bón lá sinh học đa dinh dưỡng phù hợp theo từng thời kỳ sinh trưởng. Ngoài ra, ruộng mô hình được bón phân chuồng ủ với chế phẩm Trichodepma, kết hợp bón lót phân hữu cơ vi sinh, nên đất đai tơi xốp hơn, đồng thời hạn chế được một số đối tượng nấm bệnh trong đất, nên cây trong ruộng mô hình phát triển khỏe hơn”, ông Hiếu cho biết.
 
 
Thời gian ủ phân được các hộ thực hiện từ 29/3-04/4/2020, tổng khối lượng phân ủ được khoảng 70m3, tương ứng với khoảng 56 tấn phân hoai mục. Ông Trần Văn Bình - Tổ trưởng HTX Nông nghiệp Lễ Môn cho biết: Từ khi nhận được mô hình HTX đã phối hợp cùng Trung tâm Khuyến nông theo sát bà con trong tất cả các khâu kỹ thuật, đôn đốc bà con từ làm đất, rải bạt, ủ giống cho đến bón phân, chăm sóc...
 
 
Qua đánh giá lại kết quả thực hiện, mô hình mang lại hiệu quả cao gấp 3-4 lần so với trồng lúa, thời gian ngắn chỉ 60 ngày cho thu hoạch. Tại hội nghị, Hội Nông dân tỉnh, Trung tâm Khuyến nông và VNPT Quảng Trị trao 30.000 con tem, hỗ trợ nông dân dán tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm khi đưa ra thị trường tiêu thụ. Ngoài ra, Trung tâm đã liên hệ mời gọi các doanh nghiệp, các của hàng hữu cơ nông sản trong và ngoài tỉnh đến bao tiêu sản phẩm cho người nông dân.
 
 
Ông Nguyễn Văn Út – Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Thời gian tới, chính quyền địa phương sẽ vận động các hộ dân nhân rộng mô hình theo hướng phủ bạt và đảm bảo các chỉ tiêu về vệ sinh ATTP nhằm nâng cao thu nhập cho bà con nông dân.

Phan Việt Toàn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá