Thứ hai, 20/09/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Phú Thọ: Thu nhập 50 triệu đồng/năm từ nuôi dúi
16:50 - 16/06/2020
(Cổng ĐT HND)- Đó là mô hình mang lại thu nhập ổn định cho anh Phùng Ngọc Thuật, ở khu Đoàn, xã Lai Đồng, huyện Tân Sơn.
Anh Thuật chia sẻ phương pháp chăm sóc dúi


Năm 2018, anh Thuật mua 10 cặp dúi với giá 20 triệu đồng về nuôi thử nghiệm. Do chưa có kinh nghiệm nên đàn dúi bị chết nhiều. Không nản chí, anh tìm tới các địa chỉ uy tín ở Đoan Hùng (Phú Thọ), Hà Nội, Sơn La mua 20 cặp dúi thuần về nuôi. Nhờ áp dụng hiệu quả kỹ thuật chăm sóc nên đàn dúi của gia đình anh phát triển lên gần 200 con với 40 cặp bố mẹ và hơn 100 con dúi giống, giá bán dao động từ 1– 1,5 triệu đồng/cặp tùy theo tuổi dúi; đối với dúi phối giống thì giá từ 1,8 - 2 triệu đồng/cặp, trừ mọi chi phí cho thu lãi khoảng 50 triệu đồng/năm.
 
 
Chia sẻ về kinh nghiệm nuôi dúi, anh Thuật cho biết: Dúi là loài gặm nhấm, thức ăn của chúng là thân cây tre, ngô, mía, cỏ voi…. So với các vật nuôi khác thì dúi thuần rất ít bệnh, dễ chăm sóc, sức đề kháng tốt. Dúi mẹ sau khi phối mang bầu được 45 ngày sẽ sinh sản và nuôi con 45 ngày là tách mẹ cho phối giống. Sau 3 tháng chăn nuôi thì có thể xuất bán được, mỗi năm dúi mẹ sinh sản 4 lứa, mỗi lứa từ 2 – 3 con. Để dúi phát triển, bà con phải thường xuyên dọn dẹp, vệ sinh chuồng trại. Mùa hè nên phun sương có thêm quạt điện để làm mát cho vật nuôi, mùa đông thì chuồng trại phải bảo đảm kín gió. Chuồng nên làm theo hình thức bổ ô vuông 50 cm x 50 cm bằng đá, gạch men hoặc xi măng bảo đảm độ trơn để dúi không leo ra ngoài được cũng như thuận tiện việc chăm sóc.
 
 
Anh Thuật hiện đang nuôi thử nghiệm dúi ngoại cho năng suất cao. Hiện nay, sản phẩm dúi thương phẩm của gia đình anh tiêu thụ tại nhiều nhà hàng ở Hà Nội, Việt Trì,... ngoài ra có nhiều người ở trong và ngoài địa phương đến mua dúi giống về nuôi. Anh Thuật còn tham gia Hội chăn nuôi trên facebook để thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm nuôi dúi và tìm thị trường bán dúi online. Anh sẵn sàng đón bà con đến thăm quan học tập và trao đổi kinh nghiệm nuôi dúi, phát triển kinh tế.

Đinh Sinh Nguyên - Chủ tịch Hội ND xã Lai Đồng
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá